Vụ Quân “xa lộ” bị chém chết: Xuất hiện video “anh em xã hội” đòi trả thù, luật sư nói gì?

Theo ghi nhận của báo Thanh niên, trong đám tang của ông Quân, một người đàn ông khi cầm micro hát chia buồn xong đã nói to “Thù này không trả, phi quân tử”.

Nguồn trên thuật lại, trong một clip xuất hiện trên mạng xã hội có cảnh nhiều nam thanh niên là “anh em xã hội” của Mai Văn Quân (được gọi là Quân “xa lộ” hay Quân “khùng”, SN 1965, ngụ quận Thủ Đức – người bị nhóm hàng chục người truy sát tới chết) tới viếng đám tang Quân.

Một người đàn ông sau khi hát chia buồn thì cầm micro nói “Thù này không trả, phi quân tử”. Ngay khi đó, người phụ nữ, được cho là người thân của nạn nhân Quân nói mong “mọi người đừng có làm gì hết, vì cuộc đời có vay có trả. Mọi người đừng có làm gì hết, vì có luật pháp”.

Về hành vi người đàn ông nói tới việc “trả thù” ở đám tang của Mai Văn Quân, luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật Fansi) phân tích trên báo Đất Việt, tuyên bố đó là quan điểm và cảm xúc nhất thời mang tính chất cá nhân và hành vi này chưa đến mức phải xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

Song theo luật sư Nguyễn Văn Tú, chính quyền địa phương và cơ quan điều tra “cần phải nắm bắt thông tin tình hình và có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, tránh trường hợp tiếp tục để xảy ra các cuộc ẩu đả, trả thù, thanh toán lẫn nhau gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội”.

Còn luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) nhận định trên báo Thanh niên, những người đó hát trong đám tang chứ không dùng phương tiện, công cụ thực hiện hành vi phạm tội, nhưng ở trường hợp này cơ quan chức năng cũng có thể xử lý hành chính theo Nghị định 167 với hành vi “xúi giục người khác đánh nhau”.

“Thế nhưng việc lập biên bản xử lý hành chính ngay trong đám tang thì khó về mặt đạo đức. Và nếu không lập biên bản hành chính thì không thể xử phạt”, luật sư Tuấn nói với báo Thanh niên, đồng thời cho rằng nhà chức trách có thể mời những người có hành vi nói trên lên trụ sở để răn đe, giáo dục riêng.

(Tổng hợp)