Võ Tùng Hội: đấu súng sinh tử giữa Sài Gòn với đội SBC

Sự liều lĩnh và táo tợn của băng nhóm Võ Tùng Hội đã khiến đội săn bắt cướp lên kế hoạch vây bắt để mang lại bình yên cho xã hội.

Võ Tùng Hội (SN 1954, quê Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) từ nhỏ đã theo cha đi sinh sống tại Phan Thiết. Đến năm 18 tuổi, Hội vào Sài Gòn học võ rồi 2 năm sau hắn về quê đăng ký đi lính không quân.

Chỉ sau 6 tháng đi lính, Võ Tùng Hội đã bỏ trốn nhiều lần rồi bị bắt đi tù vì bắn chết một sĩ quan cảnh sát.

Sau khi miền Nam giải phóng, Hội được thả và bắt đầu trở thành một tên tướng cướp gây hoang mang cho người dân lúc bấy giờ.

Băng cướp Võ Tùng Hội táo tợn tới mức, chúng tổ chức cướp giữa thanh thiên bạch nhật những phi vụ lớn và hoạt động liên tục từ năm 1975 đến khi bị bắt chứ không “nghe ngóng” tình hình sau mỗi vụ án như các băng nhóm khác.

Đối tượng mà bọn chúng nhắm vào là các xe chở tiền, khách hàng vào giao dịch xong quay  ra. Hoặc chạy theo những khách hàng vừa rút tiền xong về cơ quan, chúng áp sát giật túi đựng tiền.

Có lần băng nhóm này đi theo một vị khách từ ngân hàng về đến cơ quan, khi vừa mở cửa xe, nạn nhân và vệ sĩ bị bọn cướp lao đến, dí súng vào đầu rồi cướp cả cặp tiền bỏ trốn.

Khoảng thời gian nhóm cướp lộng hành đã khiến dư luận bất an, các ngân hàng, tiệm vàng luôn được cảnh báo nâng cao cảnh giác, tự vệ.

Sự ngang tàn của bọn chúng thể hiện ở hàng loạt vụ cướp liên tiếp và đỉnh điểm là khi một tên cướp  rút súng bắn chết một trinh sát săn bắt cướp ngay tại cổng công an thành phố.

Chính hành động bắn chết trinh sát của băng nhóm cướp như lời tuyên chiến của bọn chúng với công an lúc bấy giờ. Bọn chúng thừa hiểu, nếu bị bắt, với những tội ác đã gây ra thì  không còn đường sống nên chúng càng hung hãn hơn, tàn bạo hơn.

Trong cuộc họp khẩn ngay sau đó, Trung tá, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự TP, Trịnh Thanh Thiệp đã ra lệnh phải xóa sổ băng nhóm này trong vòng 10 ngày.

Xe chở tiền bị băng cướp Võ Tùng Hội chặn cướp (Ảnh: Vietnamnet)

Xe chở tiền bị băng cướp Võ Tùng Hội chặn cướp (Ảnh: Vietnamnet)

Dồn tất cả tâm trí và sức lực, đội săn bắt cướp lên kế hoạch để vây bắt bằng được băng cướp khét tiếng này.

Năm 1977, khoảng 11 giờ trưa, tại sảnh trụ sở ngân hàng nằm trên đường Bến Chương Dương, quận 1 đã thưa người, chỉ có những người cầm những cặp táp thật to có vẻ rất hớ hênh.

Bọn cướp thấy mồi liền xông vào, giật nhanh cái cặp táp to thì bị các trinh sát quật ngã, khóa tay nhanh như chớp.

Nhận ra đã bị phục kích, bọn chúng gào thét rồi vùng chạy ra xe đang chờ sẵn ngoài cửa, phóng thẳng vào chợ Bến Thành, vừa đi vừa nã súng lại khiến người dân vô cùng hoảng sợ. Tiếng súng đôi bên chát chúa vang lên giữa trưa nắng, văng vào vách tường, nhiều mảng tường nhà dọc bên đường rơi bụi mù mịt.

Ngay lúc này, Đội trưởng Ba Tung  nhận thấy cần bảo vệ tính mạng người dân nên đã ra lệnh cho các trinh sát phải tránh ra cho bọn chúng chạy.

Phương tiện của lực lượng săn bắt cướp lúc bấy giờ (Ảnh: Vietnamnet)

Thấy có đường chạy, Võ Tùng Hội chớp lấy thời cơ, tay ôm khẩu AK, vừa nã súng điên cuồng vừa chỉ huy đàn em phóng xe chạy luồn lách trong chợ thoát nhanh về hướng cửa Bắc để “cắt đuôi” các công an chạy theo phía sau.

Chạy đến Lái Thiêu, các chiến sĩ săn bắt cướp đã bao vây, dồn chúng vào khu nhà cũ, vắng người qua lại. Bọn chúng vứt xe cộ, ôm súng lăm lăm cố thủ.

Nhiều tên vừa ôm AK vừa cầm súng rulo xả đạn điên cuồng trong khi các cảnh sát chỉ bắn nhử 1-2 viên bằng súng K59. Hai tên bị trúng đạn nằm vật ra, các tên khác thấy thế vừa gào thét vừa bắn loạn xạ.

Tên cầm đầu Võ Đình Hội thấy 2 cánh tay đắc lực đã gục nên lồng lên, điên cuồng xả súng tứ phía vào những lùm cây, ụ đất. Đột nhiên một viên đạn từ đâu lướt qua tóc khiến hắn giật mình hoảng hốt nhìn xung quanh thăm dò.

Chớp lấy thời cơ, đội trưởng đội săn bắt cướp Ba Tung đã nổ súng bắn vào chân Hội khiến tướng cướp gục xuống. Tuy trúng đạn nhưng hắn vẫn ngoan cố ôm chặt khẩu AK bóp cò liên tiếp.

Khi hết đạn chưa kịp thay thì nhanh như chớp, một chiến sĩ đã lao tới đạp văng khẩu súng, đồng thời túm lấy tay hắn tra vào còng.

Để có được chiến công vang dội, đem lại sự bình yên cho nhân dân, một số chiến sĩ trong đội săn bắt cướp cũng đã bị bọn chúng bắn thương, rất may không ai thiệt mạng.