Tùng “Ba Thay”: chủ vũ trường cho vay nặng lãi bị bắt sau 3 năm bỏ trốn

Trong khi vợ và các đàn em đã lĩnh án về hành vi Cho vay nặng lãi và Cưỡng đoạt tài sản thì Tùng “Ba Thay” vẫn bỏ trốn suốt 3 năm qua.

Công an tỉnh Sóc Trăng ngày 13/5 di lý Lê Trung Hiếu (32 tuổi, Tùng “Ba Thay”) từ tỉnh Lâm Đồng về trụ sở để điều tra vụ án Cho vay nặng lãi và Cưỡng đoạt tài sản, do Mã Hóa Kim (42 tuổi, vợ Hiếu) và đồng phạm thực hiện hơn 3 năm trước.

chu-vu-truong-1950-1463144507

Tùng “Ba Thay” và vợ. Ảnh: C.A

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng Kim – Hiếu làm chủ vũ trường tại TP Sóc Trăng. Trong thời gian dài họ cho nhiều người ở thành phố này vay tiền với lãi suất cao (30% mỗi tháng).

Để thị uy với con nợ, Kim bỏ tiền nuôi Trịnh Minh Tâm (48 tuổi) và nhiều đàn em, với nhiệm vụ được giao là thu tiền lãi của con nợ hàng ngày.

Khi con nợ không có tiền trả lãi, vợ chồng Kim kêu đàn em chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc họ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo, chúng xuống tận nhà mắng chửi, hăm doạ và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới.

Tháng 5/2013, đường dây cho vay nặng lãi do Kim cầm đầu đã bị cảnh sát triệt phá. Hay tin vợ và các đàn em bị bắt, Hiếu bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Kim – Hiếu cho 130 người vay nặng lãi. Trong hơn 3,4 tỷ đồng tiền lãi, gần 1,3 tỷ đồng thuộc lãi suất trong hạn mức tối đa cho phép (11,58%), còn lại trên 2,1 tỷ đồng là lãi vượt hạn mức.

Hai năm trước, Kim bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 17 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng. Cùng bị cáo buộc 2 tội này, Tâm lĩnh 15 năm tù, 5 đồng phạm còn lại mỗi người lĩnh từ 7 năm 6 tháng đến 14 năm tù.

Đối với nhóm chỉ phạm tội Cho vay lãi nặng, Trịnh Văn Lành (24 tuổi, tự Nhí Ba Đao) lĩnh 4 năm tù, 4 bị cáo còn lại lĩnh từ 6 đến 18 tháng tù.