Tuấn Zidane: thủ lĩnh băng cướp ngân hàng tiền tỷ

Sau khi vờ khống chế Tiến, Tuấn cướp toàn bộ số tiền trong két gồm hơn 910 triệu đồng. Gây án xong, Tuấn đến nhà cô ruột ở quận Hoàng Mai cho cô vay 250 triệu đồng.
1_AZWX.jpg.ashx
Bị cáo Tuấn tại phiên xử.

Ngày 8/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Triệu Minh Tuấn (tức “Tuấn Zidane”, 29 tuổi), ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tuấn là đối tượng cầm đầu băng cướp gần một tỷ đồng ở Phòng Giao dịch Bạch Mai, Ngân hàng TMCP Đại Dương cách đây 6 năm, sau đó bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước khi Tuấn bị bắt, năm 2009, hai đồng phạm của Tuấn trong vụ án này là Lê Văn Tiến và Nguyễn Thế Anh (ở Hà Nội) đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 18 năm tù về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, Tuấn ở Thái Nguyên để giúp một người bạn làm ăn. Thời điểm này, Tiến gọi điện nói có chuyện cần bàn với với Tuấn. Khi Tuấn về Hà Nội thì Tiến rủ đi cướp ngân hàng- nơi Tiến đang làm bảo vệ. Quá trình chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội, Tuấn đã đến hiện trường thăm dò.

Thấy cơ hội dễ dàng, an ninh lỏng lẻo, lại có người bên trong cung cấp mọi hoạt động của ngân hàng nên Tuấn quyết định hành động. Tuấn rủ thêm bạn là Nguyễn Thế Anh tham gia phi vụ này.

Theo kế hoạch, cả bọn phân công nhau vào ca trực của Tiến sẽ ra tay hành động. Khi đi gây án, bọn chúng chuẩn bị sẵn hai con dao, khẩu trang bịt mặt, găng tay cao su… Trưa cùng ngày, Thế Anh điều khiển xe máy chở Tuấn đến Phòng Giao dịch Bạch Mai, Ngân hàng TMCP Đại Dương sau đó quay sẵn đầu xe ra bên ngoài và cả hai cầm dao xông vào Phòng Giao dịch Bạch Mai.

Sau khi vờ khống chế Tiến, Tuấn cướp toàn bộ số tiền trong két gồm hơn 910 triệu đồng. Gây án xong, Tuấn đến nhà cô ruột ở quận Hoàng Mai cho cô vay 250 triệu đồng. Dù hứa hẹn ít tháng sau để sự việc lắng xuống Tuấn sẽ chia cho đồng bọn số tiền trên, nhưng ngay trong ngày gây án, Tuấn ẵm trọn số tiền trên rồi bỏ trốn.

Tại phiên xử, Tuấn khai trong 6 năm lang bạt khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc đã mở cửa hàng kinh doanh nhưng không có hiệu quả. Khi Tuấn di chuyển về Lạng Sơn thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, cô ruột Tuấn khai, do không biết Tuấn phạm tội mà có số tiền này nên đã tự nguyện nộp lại nên cơ quan điều tra. Vì thế cơ quan điều tra không xem xét xử lý đối với cô ruột Tuấn.

HĐXX xác định, bị cáo Tuấn giữ vai trò chính trong vụ án này nên đã tuyên phạt Tuấn tù chung thân về tội cướp tài sản.