Tuấn “Lay”: trùm giang hồ mua bán gần 300 bánh heroin, 2 án tử hình

Được nói lời sau cùng, “ông trùm” ma túy Phan Đình Tuấn muốn gửi gắm lời dặn tới những ai có ý định buôn bán ma tuý để làm giàu thì “hãy từ bỏ, vì đằng nào cũng không lọt được lưới trời”…

Vnexpress đưa tin, ngày 30/5, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án mua bán, vận chuyển trái phép 294 bánh heroin ra xét xử sau 2 lần hoãn. Nhóm bị cáo Phan Đình Tuấn (46 tuổi); Vũ Thành Trung (53 tuổi), Hồ Sự Cơ (34 tuổi), Nguyễn Quốc Thắng (40 tuổi) bị truy tố tội mua bán trái phép chất ma tuý. Phan Thanh Tòn (28 tuổi) bị truy tố tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Nguyễn Thị Hương (người tình của Tuấn) bị truy tố tội không tố giác tội phạm.

Vụ án có tính chất đặc biệt do số lượng tang vật lớn. Bị cáo Tuấn được biết đến là “ông trùm” có thâm niên 25 năm ngồi tù với nhiều tội danh. Năm 2015, Tuấn từng bị án tử hình trong một vụ mua bán 110 bánh heroin. Vì vậy để đảm bảo an ninh, phiên toà được xét xử ngay trong hội trường trại giam công an tỉnh Nghệ An. Cả trăm cảnh sát giao thông, cơ động và lực lượng hỗ trợ tư pháp chia thành nhiều vòng để bảo vệ phiên toà.

Trùm ma túy Phan Đình Tuấn cùng đồng bọn trong phiên tòa xét xử ngày 30/5 – Ảnh: Tiền Phong

Được nói lời sau cùng “ông trùm ma tuý” nói “đằng nào thì bị cáo cũng bị án tử hình rồi, bây giờ có nhận thêm án tử nữa cũng không sao. Tuy nhiên bị cáo muốn toà đánh giá thật khách quan, không để lọt tội bởi trong vụ án này bị cáo bị oan, không phải là người chủ mưu”.

Tuấn muốn gửi gắm lời dặn tới những ai có ý định buôn bán ma tuý để làm giàu thì hãy từ bỏ: “Những ai muốn đi buôn ma tuý, hay xách thuê ma tuý thì bỏ đi. Vì đằng nào cũng không lọt được lưới trời”.

Hơn một giờ nghị án, thẩm phán chủ toạ phiên toà Vi Văn Chắt nhận định Phan Đình Tuấn có vai trò cầm đầu đường dây, chỉ đạo Cơ giao ma tuý cho Trung tiêu thụ. Cơ, Thắng, Tòn và Trung bản chất là người làm thuê kiếm công…

HĐXX thấy là đường dây ma tuý với tang vật rất lớn, các bị cáo phạm tội nghiêm trọng, vì vậy tuyên mức án tử hình với cả 5 bị cáo Tuấn, Cơ, Tòn, Thắng và Trung. Hương (người tình) của Tuấn lĩnh 12 tháng tù.

Báo Tri thức trực tuyến trích dẫn cáo trạng thể hiện, từ năm 1992 tới nay, Phan Đình Tuấn liên tục ra, vào tù về các tội Giết người, Đe dọa giết người… Quá trình thụ án trong trại giam, Tuấn không tập trung cải tạo mà tham gia mua bán ma túy với đồng bọn ở bên ngoài, trở thành ông trùm của đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Năm 2008, Tuấn bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 10 năm tù về tội Giết người, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trong thời gian ở tù, khoảng tháng 11/2013, Tuấn nhiều lần gọi điện ra ngoài chỉ đạo đàn em giao dịch ma túy với các đối tác trong đường dây của mình.

Tháng 2/2014, Phan Đình Tuấn được ra tù, trở về địa phương. Vừa bắt nhịp với cuộc sống đời thường, ông ta tiếp tục chỉ đạo đồng bọn tham gia mua bán, vận chuyển 50 bánh ma túy vào TP Biên Hòa (Đồng Nai). Tuy nhiên, khi vừa giao dịch xong, người của Tuấn bị đối tác cướp lại toàn bộ số tiền trên.

Đường dây ma túy do Tuấn cầm đầu chỉ bị phát hiện khi Hồ Sự Cơ, đồng bọn của ông ta sa lưới ngày 15/2/2014.

Nhà chức trách xác định trong thời gian từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, Tuấn và đồng bọn đã nhiều lần vận chuyển, mua bán 294 bánh heroin.