Tuấn ‘Amô’: giang hồ bảo kê máu mặt ở Sài Gòn, sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khi ra tù, Tuấn chuyển địa bàn hoạt động vào TP HCM và thành lập băng nhóm chuyên bảo kê ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Sinh ra tại Hải Phòng, Nguyễn Mạnh Tuấn (còn gọi là Tuấn “Amô”, 35 tuổi) là một giang hồ có máu mặt, chuyên bảo kê, đâm thuê chém mướn ở nhiều bến xe, cảng biển của thành phố này.

Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: P.Hoa.

Đầu năm 2000, anh ta vào Sài Gòn với tham vọng mở rộng địa bàn hoạt động. Với cái mác “giang hồ đất Cảng”, Tuấn được một số chủ nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,… ở Sài Gòn thuê làm bảo kê. Thời gian này, Tuấn thường xuyên đi lại giữa TP HCM – Hải Phòng, để hoạt động làm ăn phi pháp ở cả 2 địa phương.

Năm 2006, sau khi thực hiện một vụ cướp ở Hải Phòng, Tuấn sa lưới công an và bị TAND TP này xử phạt 4 năm tù.

Thi hành xong bản án, tên giang hồ này vào hẳn Sài Gòn, thu phục đàn em về dưới trướng để tiếp tục hoạt động kiểu xã hội đen.

Đàn em của Tuấn hầu hết là người nghiện ngập, sẵn sàng làm mọi thứ để có tiền mua ma túy. Trong đó có Nguyễn Tuấn Nhã (23 tuổi), Phạm Hồng Diễn (29 tuổi, ngụ TP Hải Phòng), Nguyễn Bảo Thông (Thông Hugô, ngụ Đồng Nai) cùng hàng chục thanh niên khác.

Đầu năm 2012, sau khi lấy vợ, Tuấn thuê nhà trong hẻm trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) sinh sống. Đây cũng là “đại bản doanh” của băng giang hồ do anh ta cầm đầu.

Thấy khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất phát triển, nhà hàng, khách sạn và các tụ điểm kinh doanh giải trí nhiều, Tuấn Amô nảy sinh ý định “bảo kê”.

Hàng ngày, anh ta cho đàn em đến các cơ sở kinh doanh đòi tiền bảo kê, ai không chịu trả sẽ bị chúng quậy phá.

Đồng thời, Tuấn còn tổ chức hành hung những người đến bỏ nước đá cho các nhà hàng, quán cà phê gần sân bay để giành mối làm ăn.

Sau đó, anh ta đưa nước đá đến để trước cổng, chủ quán có sử dụng hay không vẫn bị thu tiền với giá “cắt cổ”. Vì muốn yên ổn làm ăn nên nhiều người nín nhịn chi tiền cho Tuấn mà không dám báo công an. Ngoài ra, băng nhóm do Tuấn cầm đầu còn tham gia đòi nợ thuê.

Năm 2011, anh Ngô Thành Long (39 tuổi, quê Hải Phòng) chơi số đề và nợ một người phụ nữ sống gần sân bay Tân Sơn Nhất 40 triệu đồng.

Nhiều lần đòi tiền không được, người này nhờ Tuấn và hứa sẽ chia hoa hồng nếu thành công.

Giang hồ trốn nã đòi nợ thuê kiếm sống

Sau khi gây trọng án và bị truy nã, những tên giang hồ dạt đi nhiều nơi lẩn trốn. Với bản tính côn đồ, đến đâu chúng cũng tìm các bản “hợp đồng” đòi nợ thuê để kiếm sống.

Khoảng 20h30 ngày 20/10/2012, Tuấn cùng Nhã và 6 đàn em đến nhà Long ở quận 12. Long không có nhà nên chúng đã lái ôtô của anh này về khu vực sân bay.

Tiếp nhận trình báo của bị hại, Công an quận 12 nhiều lần triệu tập Tuấn cùng đồng bọn đến trụ sở làm rõ nhưng chúng không chấp hành mà bỏ trốn.

Để tạo thanh thế cho hoạt động bảo kê, Tuấn thường xuyên gây ra những vụ quậy phá, đâm chém người trên địa bàn.

Khuya 30/7/2012, sau khi nhậu say tại một quán trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình), Tuấn gây hấn, đánh nhau với nhóm thanh niên ngồi bàn bên cạnh. Sau đó, băng giang hồ này lấy tuýp sắt, mã tấu mang theo chém tới tấp vào nhóm đối thủ làm 2 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Hai nạn nhân bất ngờ làm đơn bãi nại nên Tuấn cùng đàn em chỉ bị Công an quận Tân Bình phạt hành chính mà không xử lý hình sự.

Sau lần đi tù “hụt”, Tuấn càng trở nên huênh hoang và hành động táo tợn hơn.

Tối 20/12/2012, Hội cựu chiến binh khu phố 9 (phường 2, quận Tân Bình) tổ chức họp mặt tại nhà một hội viên trên đường Bạch Đằng. Lúc này, Tuấn xông vào đám tiệc gây sự, chửi bới, đạp đổ xe máy của các cựu chiến binh. Chưa dừng lại ở đó, anh ta còn gọi đàn em mang “hàng” đến truy sát những người đáng tuổi cha chú.

Sau sự việc này, thấy nhóm giang hồ do Tuấn “Amô” cầm đầu ngày càng manh động, Công an quận Tân Bình lên kế hoạch triệt phá. Vốn là kẻ lọc lõi, Tuấn biết mình bị công an truy bắt nên bỏ trốn.

Sau gần một tháng trốn chui lủi, ngày 9/1/2013, Tuấn lẻn về nhà thăm vợ con nên bị công an phục kích bắt giữ. Nghi can này đang chờ ngày ra tòa.