Truy nóng băng nhóm bắt giữ người để đòi nợ

Truy nóng băng nhóm bắt giữ người để đòi nợ

2 đối tượng Phạm Minh Viễn và Trần Thế Lộc tại cơ quan CA.

Ngay khi nhận tin báo của gia đình nạn nhân về việc bị nhóm đối tượng côn đồ uy hiếp tính mạng, sức khỏe và ép thân nhân phải trả nợ, lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Quy Nhơn (Bình Định) đã khẩn trương xác minh, tiến hành giải cứu người bị nhóm đối tượng bắt giữ trái pháp luật và vây bắt các đối tượng có liên quan.

Ngày 8-1, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng- Đội trưởng Cảnh sát hình sự CATP Quy Nhơn, cho biết: Cơ quan CSĐT CATP Quy Nhơn đã khởi tố vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật”, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng: Phạm Minh Viễn (1994, trú P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) và Trần Thế Lộc (1994, trú P. Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đêm 29, rạng sáng 30-12-2019, Lại Khánh Hưng (1992, trú TP Quy Nhơn) thua cá độ bóng đá với Trần Thế Lộc và Phạm Minh Viễn số tiền 120.000.000 đồng nhưng không có tiền trả nên đã trốn tránh.

Không liên lạc được với Hưng để lấy tiền nên khoảng 14 giờ ngày 30-12-2019, Viễn và Lộc đến “phục kích” khu vực gần nhà con nợ để đợi Hưng xuất hiện thì đòi tiền.

 

Truy nã kẻ giả danh Công an bắt giữ người trái phép

Đến khoảng 14 giờ 30, phát hiện Hưng điều khiển xe máy rời nhà, cả hai điều thêm 4 “đệ tử” âm thầm bám theo đến Bệnh viện Da liễu Quy Hòa.

Khi Hưng đang thay băng vết thương ở cánh tay thì bất ngờ Viễn, Lộc cùng 4 đối tượng “ xăm trổ” xuất hiện khống chế, bắt đưa ra ngoài.

Chúng buộc Hưng lên xe đưa đến giữ tại khu đất trống đối diện cổng ra vào khu đô thị An Phú (đường Võ Nguyên Giáp, TP Quy Nhơn) để “làm việc”. Dù Hưng đã van xin khất nợ, song Viễn, Lộc liên tiếp đánh Hưng thương tích để dằn mặt, bắt trả nợ ngay.

Do Hưng không có tiền nên nhóm Viễn buộc Hưng gọi điện cho gia đình yêu cầu trả nợ thay. Cha mẹ Hưng không chịu trả nợ nên Viễn bảo đồng bọn đi mua giấy, bút rồi quay lại ép Hưng viết giấy mượn tiền 120.000.000 đồng.

Sau đó, Lộc cùng với “đàn em” cầm theo giấy mượn tiền đến nhà Hưng yêu cầu cha mẹ Hưng trả nợ thay nhưng gặp trúng gia đình cũng “cứng”, không trả nên chúng đành quay về.

Không từ bỏ ý định buộc “con nợ” trả tiền, chúng lục soát người Hưng, phát hiện có 3 thẻ ATM nên “áp tải” con nợ đến các trụ ATM buộc đăng nhập, kiểm tra tài khoản để rút lấy tiền nhưng… không có đồng nào.

Điên tiết, chúng đưa Hưng về tận nhà để gây sức ép bắt cha mẹ Hưng trả nợ. Tuy nhiên, ngay khi cả nhóm đưa con nợ đến trước cổng nhà, thì gặp lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Quy Nhơn và CAP Lê Hồng Phong trấn áp và bắt quả tang.

Các đối tượng không ngờ rằng ngay sau khi chúng điện thoại yêu cầu người thân Hưng trả nợ thay, gia đình đã báo tin và Cảnh sát hình sự CATP Quy Nhơn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bên cạnh việc ráo tiết truy tìm nơi chúng bắt giữ con nợ thì đã bố trí một tổ công tác đợi sẵn để hốt trọn ổ nếu chúng xuất hiện.

“Chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh với Viễn và Lộc để làm rõ các đối tượng còn lại đã tham gia việc bắt giữ người trái pháp luật.

Tốt nhất là nên ra đầu thú, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tính chất, mức độ hành vi để xử lý, nếu thành khẩn có thể được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật”, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.