Trước trận đấu “lịch sử”, nhà vô địch thế giới Martin Nguyễn chia sẻ xúc động: “Cảm ơn fan Việt, tôi sẽ làm tất cả để khiến các bạn tự hào”

Trong buổi phỏng vấn cuối cùng trước khi bước vào trận tranh đai cùng Koyomi Matsushima, nhà vô địch Martin Nguyễn đã có những chia sẻ về đối thủ cũng như thực trạng phát triển của MMA tại Việt Nam.

Tối ngày 2/8, Martin Nguyễn sẽ có lần thứ ba bảo vệ chiếc đai ONE Championship hạng lông đã giành được vào năm 2017. Đối thủ của võ sĩ gốc Việt sẽ là Koyomi Matsushima, tay đấm được đánh giá rất cao.

Dù mới cập bến giải MMA lớn nhất châu Á hồi năm ngoái, tay đấm người Nhật Bản đã thi đấu cực hay và hạ gục liên tiếp hai võ sĩ hàng đầu là Marat Gafurov, Kwon won-il. Xa hơn, trong 6 trận gần nhất, anh này đã thắng tới 5 và hiện đứng thứ 7 tại hạng lông của Nhật Bản (theo Tapology).

Tuy vậy, trong buổi chia sẻ trước truyền thông, Martin Nguyễn vẫn tỏ ra khá tự tin trước màn so tài được anh mô tả là “lịch sử”. Tay đấm 30 tuổi quyết tâm giành chiến thắng để không phụ sự kỳ vọng của khán giả Việt.

Martin Nguyễn giành được đai hạng lông sau khi đánh bại Gafurov năm 2017. Ảnh: ONE.

Matsushima là một đối thủ cực kỳ khó chơi. Về lối đánh, võ sĩ này cũng khá giống anh khi rất giỏi đánh đứng. Thử thách sẽ lớn hơn trận đấu trước vậy anh đã có kế hoạch nào để khắc chế Matsushima chưa?

Thực sự tôi không có kế hoạch nào cả. Tôi thường không đề ra một chiến thuật riêng cho từng đối thủ cụ thể bởi thực tế sẽ rất khác. Điều tôi làm là tập trung vào những gì anh ta thể hiện trên sàn đấu, thích ứng với chúng rồi dựa vào sức mạnh của bản thân để đi tới chiến thắng sau cùng.

Vậy anh có đặt mục tiêu kết thúc đối thủ sớm không? Anh muốn giành chiến thắng bằng knock-out hay một đòn khóa?

Điều tôi quan tâm nhất vẫn là kết quả, được trọng tài giơ cao cánh tay sau khi trận đấu kết thúc. Tất nhiên, nếu có bất kỳ cơ hội nào để hạ gục sớm anh ta, tôi sẽ lập tức nắm bắt, dù là bằng knock-out hay đòn khóa.

Martin Nguyễn chia sẻ trước thềm trận đấu với Matsushima vào ngày 2/8. Ảnh: Huy Phạm.

Sau trận đấu với Matsushima, anh có muốn chuyển lên hạng nhẹ như trong quá khứ và lấy lại chiếc đai đã mất này?

Lúc này, tôi chỉ tập trung vào hạng lông, đánh bại tất cả những kẻ thách thức chiếc đai của mình. Việc thi đấu tại hạng cân khác là câu chuyện có thể diễn ra trong tương lai. Tôi không biết nữa.

Christian Lee vừa giành được chiếc đai hạng nhẹ sau khi đánh bại Shinya Aoki. Cậu ấy đang rất muốn phục thù anh sau khi phải nhận 2 thất bại trong quá khứ. Anh nghĩ sao về một trận tái đấu?

Đầu tiên, tôi xin được chúc mừng Christian vì đã giành được đai hạng nhẹ. Nhưng như đã nói, bản thân lúc này chỉ tập trung vào hạng lông. Vì thế, nếu anh ta muốn đánh và xuống hạng cân, tôi rất sẵn sàng thi đấu. Tôi có thể đánh ở bất kỳ đâu, với bất kỳ ai nhưng chiếc đai vẫn sẽ là của tôi.
Ảnh: Huy Phạm.

Anh đã từng có cơ hội tập luyện với các võ sĩ ở Việt Nam rồi. Theo anh, điều gì còn thiếu để các võ sĩ Việt vươn tầm đến thế giới?

Khi tôi đến Việt Nam để tập luyện hồi năm ngoái, tôi thấy Việt Nam có rất nhiều phòng gym mang đẳng cấp thế giới và từ đây, họ đào tạo ra rất nhiều nhà vô địch. Phải nói rằng nhiều võ sĩ Việt có trình độ rất cao. Theo dõi những võ sĩ tại đây đã truyền cảm hứng cho tôi, giúp tôi vỡ ra nhiều điều.

Tôi nghĩ rằng các võ sĩ Việt hãy cứ cố gắng, tập luyện và thi đấu hết sức mình. Vận may rồi sẽ đến với họ.

Anh có nghĩ các võ sĩ Việt đủ sức thi đấu tại ONE Championship không?

Hiển nhiên là có. Hiện tại, ONE có tôi, Bi Nguyễn, Trần Quang Lộc. Trên thế giới, rất nhiều các võ sĩ Việt và gốc Việt chinh chiến tại các giải đấu lớn. Việt Nam không thiếu những người giỏi nhưng vấn đề chỉ là họ được đào tạo bài bản hay có cơ hội để thể hiện với thế giới hay không.

Võ sĩ Bi Nguyễn gia nhập ONE Championship hồi đầu năm. Ảnh: Giang Nguyễn.

Trong tương lai, nếu được mời trở lại để giúp phát triển MMA tại Việt Nam, anh có đồng ý không?

Tôi sẽ đồng ý cả hai tay. Tôi rất vinh dự được làm điều này. Nếu có võ sĩ MMA Việt nào cần giúp đỡ, tôi rất sẵn lòng và sẽ làm hết sức mình.

Anh có muốn nói điều gì với khán giả Việt trước màn so tài sắp tới không?

Rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ tôi, tiếp cho tôi thêm năng lượng để thể hiện trên sàn đấu. Thứ 6 này tôi sẽ đánh với Matsushima, mong các bạn sẽ tiếp tục đồng hành. Tôi sẽ làm cho người Việt Nam tự hào.

Các trận đấu tại sự kiện ONE Championship vào ngày 2/8 tới.

Theo kenh14