Trung Quốc tử hình trùm giang hồ Lưu Hán

Trung Quốc ngày 9/2 đã tử hình tỷ phủ khai khoáng Lưu Hán, người từng có liên hệ với con trai cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.
Theo tin tức trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tỷ phú Lưu Hán cùng anh trai là Lưu Duy và 3 đồng phạm khác đã bị xử tử.

luu-han

Trùm khai khoáng Lưu Hán đã bị tử hình ngày 9/2.

Lưu Hán đã bị tuyên án tử hình tháng 5/2014 với 13 tội danh, bao gồm giết người, cờ bạc có tổ chức, điều hành băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen và bán vũ khí trái phép.
Tỷ phú khai khoáng Lưu Hán giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hán Long, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại tỉnh Tứ Xuyên, là một trong những tập đoàn có danh tiếng trong ngành khai thác mỏ Trung Quốc.
Tòa án Trung Quốc từng tuyên phạt tập đoàn Hán Long 300 triệu nhân dân tệ (hơn 48 triệu USD) vì đã sử dụng hồ sơ giả mạo để chiếm đoạt tiền vay ngân hàng.
Các quan chức Trung Quốc không công khai liên hệ vụ việc của trùm mỏ Lưu Hán với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang nhưng cho biết Lưu nổi lên như một doanh nhân thành đạt trong thời điểm mà ông Chu đảm nhiệm vị trí Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên.
SCMP dẫn nguồn tin ở Trung Quốc cho biết Lưu Hán đã kết thân với con trai cả Chu Bân của cựu Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Các nguồn tin còn nói thêm, ông Chu đã yêu cầu Lưu Hán chăm sóc con trai mình.
Chu Bân có ít nhất 2 công ty có dính líu đến tập đoàn Hán Long. Có thông tin nói rằng để tranh thủ tình cảm của gia tộc họ Chu, Lưu Hán đã chấp nhận mua lại một công ty du lịch của Chu Bân với giá tới 12 triệu Nhân dân tệ.