Trump không sợ nCoV lây lan trong Nhà Trắng

Trump bác bỏ lo ngại nguy cơ lây lan nCoV trong Nhà Trắng vì cho rằng những người tới đây đều được xét nghiệm.

“Chúng tôi muốn đất nước tiếp tục vận hành nên có rất nhiều người ra vào Nhà Trắng và hầu hết họ đã được xét nghiệm. Bất cứ ai đến văn phòng của Tổng thống đều được xét nghiệm và tôi thấy khó có khả năng bị ảnh hưởng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 11/5.

Trump bác bỏ mọi lo ngại về nguy cơ bùng phát của Covid-19 tại Cánh Tây, nơi ông vẫn làm việc ở Phòng Bầu dục, nhưng cho hay ông có thể hạn chế tiếp xúc với Phó tổng thống Mike Pence. Ông cũng ám chỉ về khả năng Pence đang phải cách ly.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Katie Miller, phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, được xác nhận nhiễm nCoV. Một cần vụ của Trump cũng cho kết quả dương tính với virus này tuần trước.

Hàng loạt quan chức Nhà Trắng trong nhóm chuyên trách về Covid-19, gồm Giám đốc CDC Robert Redfield, ủy viên FDA Stephen Hahn và cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã thông báo tự cách ly để đảm bảo không lây nhiễm nCoV.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/5. Ảnh: AFP. 

“Trong suốt thời gian cách ly, chúng tôi có lẽ sẽ nói chuyện. Tôi chưa nhìn thấy ông ấy kể từ đó. Chúng tôi vẫn có thể nói chuyện điện thoại. Ông ấy đã xét nghiệm âm tính, chúng ta phải hiểu rõ điều này, nhưng ông ấy cũng tiếp xúc với rất nhiều người”, Tổng thống Mỹ nói.

Trump, người đang tìm cách khởi động lại nền kinh tế trước cuộc bầu cử tháng 11, cho biết Mỹ đang có những “bước tiến to lớn” trong việc tăng cường xét nghiệm và số ca nhiễm đã “giảm rất nhanh”.

“Người dân muốn đất nước chúng ta mở cửa. Một số bang có thể mở cửa sớm hơn”, Trump nói. “Mọi người đang chết dần dưới lệnh phong tỏa”.

Trump, Pence và các quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng đang được xét nghiệm nCoV hàng ngày để đề phong nguy cơ lây nhiễm.

Covid-19 xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,2 triệu người nhiễm, hơn 287.000 người tử vong và hơn 1,5 triệu người bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,3 triệu người nhiễm và gần 82.000 người chết. 

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Credit: Source link