Trump chỉ trích các đồng minh NATO

Trump chỉ trích Tổng thống Pháp bình luận “vô cùng ác ý” về NATO và Đức chi quá ít cho quốc phòng trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh.

“Bình luận đó thật ngoan cố và vô cùng ác ý đối với cơ bản là 28 quốc gia, bao gồm cả họ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại London, Anh, đề cập tới việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói liên minh này “chết não“.

“Không ai cần NATO nhiều hơn Pháp”, ông chủ Nhà Trắng nói, thêm rằng nước này “đang không làm tốt về mặt kinh tế”, trong bối cảnh Macron nỗ lực thúc đẩy nhiều cải cách. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp tại tòa nhà Winfield ở London, Anh hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp tại tòa nhà Winfield ở London, Anh hôm nay. Ảnh: AFP.

Trump còn tiếp tục phàn nàn rằng châu Âu không chi đủ cho các nhiệm vụ an ninh của NATO, tương tự những tuyên bố ông đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh hồi tháng 7/2018, đồng thời liên hệ việc này với lợi ích thương mại của Washington.

“Thật không ổn khi bị lợi dụng trong khối NATO, sau đó lại bị lợi dụng về thương mại. Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, Trump đề cập tới những tranh chấp xuyên Đại Tây Dương trong nhiều vấn đề, từ lĩnh vực hàng không vũ trụ tới “thuế kỹ thuật số” của châu Âu đối với các hãng công nghệ Mỹ. 

Bất chấp những tín hiệu gần đây từ Đức cho thấy họ đã sẵn sàng hành động nhiều hơn để đáp ứng mục tiêu chi 2% sản lượng quốc gia cho quốc phòng của NATO, Trump vẫn cáo buộc Berlin cùng các nước khác mà ông cho rằng bỏ ra ít tiền hơn đang “phạm lỗi”. 

“Bão chỉ trích” của Trump với các đồng minh châu Âu có khả năng làm trầm trọng thêm những nghi ngờ về tương lai của NATO, tổ chức từng được ca ngợi là liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử. 

Tổng thống Macron hôm 7/11 chỉ trích NATO “đang chết não” do thiếu hợp tác chiến lược giữa các thành viên, đồng thời cho rằng châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của liên minh một khi Mỹ đã “quay lưng”. 

Bất đồng trong NATO còn gia tăng với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga, đối thủ lớn nhất với liên minh, đồng thời đưa ra những động thái có lợi cho Moskva trên bàn cờ chính trị. Tuy nhiên, NATO khó có thể loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh do nước này là “bức tường thành” quan trọng ở sườn phía nam của khối.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Credit: Source link