Trùm ma túy El Chapo chết mòn trong tù, đàn em chi tiền để “dìm” cho biến mất vĩnh viễn?

Các cộng sự của trùm ma túy El Chapo vẫn điều hành băng đảng Sinaloa quyền lực dù không còn ông trùm, người từng một thời làm khuynh đảo thị trường ma túy Mexico và Mỹ.

El Chapo có thể bị chính những người đồng đội, cộng sự bỏ rơi trong nhà tù Mỹ.

Theo Daily Star, El Chapo sẽ bị bỏ mặc trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Mỹ để một ông trùm mới xuất hiện nắm quyền lãnh đạo băng đảng Sinaloa.

Trên thực tế, kể từ khi El Chapo bị bắt và dẫn độ sang Mỹ năm 2016, băng đảng Sinaloa vẫn hoạt động một cách bình thường, dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những băng đảng mới nổi, tàn bạo gấp nhiều lần.

Ismael ‘El Mayo’ Zambada, cộng sự của El Chapo và hai con trai của Chapo là Ivan Archivaldo và Jesus Alfredo hiện đang điều hành băng đảng. Các nguồn tin nội bộ trong băng đảng nói rằng, trùm ma túy El Chapo tốt nhất là nên biến mất vĩnh viễn, một chuyên gia nói trên Daily Star.

Gladys McCormick, giáo sư Đại học Syracuse và là chuyên gia về bạo lực chính trị, nói: “El Mayo và các thành viên chủ chốt khác hoạt động trong bóng tối. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ rằng El Chapo một mình lãnh đạo băng đảng Sinaloa suốt hàng chục năm”.

“Điều đó vô tình giúp các thành viên cốt cán khác che giấu thân phận, mọi thành công hay thất bại người bên ngoài chỉ biết là từ El Chapo, nhưng thực tế là còn nhiều người khác”, McCormick nói.

Trong phiên tòa xét xử, luật sư của El Chapo tiết lộ chuyện El Mayo đã hối lộ chính quyền Mexico để đảm bảo rằng El Chapo sẽ không bao giờ có thể trở lại.

Giáo sư McCormick nói thêm: “El Chapo có thể bị bỏ mặc đến chết mòn trong nhà tù Mỹ trong khi băng đảng Sinaloa vẫn hoạt động như bình thường”.

Giáo sư tiết lộ rằng băng đảng Sinaloa có chân rết ở 30 quốc gia, phạm vi hoạt động rất lớn, từng làm chủ tuyến đường buôn ma túy sang Mỹ. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều băng đảng nhỏ hơn ở Mexico trung thành với băng Sinaloa. Vậy nên việc kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy của băng đảng này là hết sức khó khăn.

Vấn đề hiện tại là ai sẽ là người mạnh nhất đứng lên nắm quyền điều hành băng đảng Sinaloa, nắm lấy di sản còn lại của El Chapo. Băng đảng đối địch New Jalisco Generation đang nổi lên trở thành đối thủ lớn nhất trong khi nội bộ băng đảng cũng chưa ngã ngũ về việc để hai con trai của El Chapo nắm quyền hay để các thành viên sáng lập điều hành.

Theo Đăng Nguyễn – Daily Star (Dân Việt)