“Trùm” gỗ lậu hoàn lương

TT – Mặc dù đã chính thức “rửa tay gác kiếm” hàng chục năm nay, song đến bây giờ mỗi khi nghe nhắc đến biệt danh Hòa “tây”, giới anh chị cát cứ làm ăn dọc sông Đà, vùng Thanh Thủy, Tam Nông (Phú Thọ) vẫn còn nể mặt. Bây giờ người dân ở đây lại nhắc đến anh với một biệt danh thân thiện: anh Hòa “cứu hộ”.

4KUNtXjG.jpg

TT – Mặc dù đã chính thức “rửa tay gác kiếm” hàng chục năm nay, song đến bây giờ mỗi khi nghe nhắc đến biệt danh Hòa “tây”, giới anh chị cát cứ làm ăn dọc sông Đà, vùng Thanh Thủy, Tam Nông (Phú Thọ) vẫn còn nể mặt. Bây giờ người dân ở đây lại nhắc đến anh với một biệt danh thân thiện: anh Hòa “cứu hộ”.

Nước mắt giang hồ

Căn nhà nhỏ vừa là quán cóc bán nước chè nằm bên bờ sông Đà ở xã Xuân Lập, Thanh Thủy (Phú Thọ) của vợ chồng Trần Quang Hòa mấy năm qua lúc nào cũng đông khách. Người đến đây để cảm ơn anh đã giúp đỡ, cứu mạng cho mình và người thân trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Có người lại tìm đến Hòa trong trạng thái lo lắng, hốt hoảng nhờ anh lấy xe hơi chở giúp người thân của mình đi cấp cứu ở bệnh viện… Nhìn người đàn ông dáng người cao to, xốc vác nhiệt tình đứng ra cáng đáng chuyện thiên hạ, ít ai ngờ được mười mấy năm trước từng là một “đại ca” nổi tiếng về cờ bạc, buôn lậu và là đối tượng theo dõi thường xuyên của lực lượng công an, kiểm lâm…

Giới giang hồ xứ Bắc ở vùng Phú Thọ – Hà Tây hơn 15 năm trước thường rỉ tai nhau phải dè chừng, tránh xa gã Hòa “tây” và băng nhóm đàn em gần 20 tên ngang dọc với hàng chục bè gỗ lậu dọc sông Đà. Giới “anh chị” ngán Hòa bởi vì gã nổi tiếng lì đòn, từng một thân một mình nhiều lần thoát khỏi vòng vây của công an và từng hạ cả chục tên trong các băng đảng khét tiếng ở vùng này như Hải “vống”, Ba “thợ”… Trận hỗn chiến “nổi danh” nhất của Hòa “tây” trong giới giang hồ là lần gã bị băng Kiến “đen” – một “đại ca” hàng đầu ở vùng Phú Thọ – dẫn gần 30 tên cùng hung khí vây kín để xử vì gã dám qua mặt khai thác gỗ lậu.

Ba đàn em của Hòa vừa xung trận đã bị đánh hộc máu mồm, nằm bất tỉnh. Hòa cũng bị chém gãy chân phải. Chưa yên tâm, Kiến “đen” còn cho đàn em nện mấy khúc gỗ to vào đầu Hòa. Người Hòa bê bết máu, Kiến “đen” tưởng Hòa đã ngất nên lại gần, định đạp chân lên đầu gã. Không ngờ trong tích tắc, Hòa lấy hết sức mình vùng dậy, quật ngã Kiến “đen”. Hốt hoảng, cả đám đàn em của Kiến “đen” phải van xin Hòa mới ngừng tay và cũng đổ gục xuống. Sau lần đó Hòa được tôn lên hàng “đại ca”, chiếm lĩnh con đường buôn gỗ lậu dọc sông Đà. Cứ vài ngày có hàng chục chiếc bè gỗ xuôi ngược sông Đà, đem lại cho gã những khoản tiền kếch sù.

Anh Hòa bên quán nước của gia đình ở Thanh Thủy (Phú Thọ) – Ảnh: Vũ Bình

Rủng rỉnh tiền bạc trong tay, Hòa lao vào cờ bạc, rượu chè, thuốc phiện, bỏ mặc “công việc” cho đàn em quản lý. Gã thâu đêm ngập ngụa bên chiếu bạc, “cống nộp” hàng tỉ đồng cho những trò đỏ đen và “phiêu du” bên bàn đèn thuốc phiện. Có lần chỉ vì cay cú do thua liên tục trong một đêm đánh bạc, gã dám đem cả gần 20 bè gỗ trị giá hơn 2 tỉ đồng thế chấp và rồi thua trắng.

Những ngày sau đó, công việc buôn gỗ lậu ngày càng khó khăn, công an, kiểm lâm phối hợp với nhau theo dõi từng bước đi của gã và đàn em. Gần 50 bè gỗ lậu bị thu giữ liên tiếp trong vòng một tháng khiến gã trở thành trắng tay. Cao Thị Hà – vợ Hòa – khóc hết nước mắt bên ba đứa con thơ nheo nhóc. Cuối cùng chị kiên quyết: “Em van anh, đừng dây vào con đường phạm pháp nữa. Tay trắng rồi vẫn hoàn tay trắng, không khéo sẽ rơi vào con đuờng tù tội. Nếu không thì mẹ con em sẽ ra đi”. Lời người vợ làm gã động lòng, gã hứa với vợ nhưng vẫn quyết định thực hiện một “phi vụ” hoành tráng để gom được kha khá rồi mới tính chuyện đổi nghề.

Chuyến bè gỗ lậu cuối cùng mà Hòa quyết định đầu tư tất cả vốn liếng đi vay mượn của đàn em để thực hiện là đưa gỗ từ Hòa Bình về Việt Trì. Nếu mọi việc trót lọt, gã sẽ “ẵm” trọn hơn 2 tỉ đồng. Mọi việc lúc đầu có vẻ xuôi chèo mát mái, không ngờ đến nửa đêm các bè gỗ bị lực lượng kiểm lâm Hà Tây chặn lại, thu giữ toàn bộ. Hòa “tây” và đàn em lặn xuống sông trốn thoát. Nhưng vì tiếc của, cùng với máu giang hồ nổi lên, gần sáng gã cùng đàn em quay trở lại định tấn công lực lượng kiểm lâm để cướp lại gỗ.

Không ngờ khi gã vừa quay lại thì đã rơi vào vòng vây phục kích của lực lượng kiểm lâm. Hòa “tây” cùng đàn em phải cúi đầu nhận tội. Lần đó, lẽ ra Hòa “tây” bị bắt và truy tố về tội buôn lậu, nhưng xét thấy sự ăn năn thành khẩn trong lời khai của gã, xét hoàn cảnh ba đứa con thơ nheo nhóc và hai anh trai là thương binh ở quê cần người chăm sóc nên chính quyền địa phương đứng ra bảo lãnh cho Hòa về địa phương để được cải tạo, giáo dục. Nhìn người vợ trẻ cùng đàn con ngồi sụp trước cổng đồn công an chờ đón chồng về, nước mắt ứa ra trên gương mặt phong trần của gã đàn ông giang hồ. Hòa “tây” nghẹn ngào hứa với vợ: từ đây sẽ không bao giờ quay lại con đường cũ.

Bác tài Hòa của làng – Ảnh: Vũ Bình

Bác tài của làng

Dừng bước giang hồ, trở về quê với đôi bàn tay trắng, Hòa quyết tâm làm lại từ đầu. Bạn bè cũ thương tình cho vay ít vốn để Hòa đóng chiếc đò gỗ ở bến phà Hồng Đà chở khách từ Hà Tây qua Phú Thọ, còn vợ tiếp tục bán nước ở quán ven sông. Hai vợ chồng cắc củm từng đồng để nuôi con và gom góp trả các nợ cũ cho bạn bè.

Anh Hòa kể rằng để dứt bỏ hẳn những đam mê tội lỗi cũ, mỗi khi chuẩn bị lên cơn thèm thuốc phiện, anh tự cai bằng cách nhảy xuống bến sông sau nhà ngụp thật sâu liên tục để cắt đứt những cơn thèm của mình. Còn để đoạn tuyệt với cờ bạc, mỗi khi máu đỏ đen nổi lên, Hòa lại tự vả liên tục vào mặt mình để tự nhắc nhở không quay lại con đường cũ.

“Trùm” gỗ lậu Hòa “tây” ngày trước đã trở thành người lái đò cần mẫn trên sông Đà. Dân vùng Thanh Thủy, Tam Nông đặt cho anh biệt danh Hòa “cứu hộ” là do anh thường xuyên ra tay cứu những người sắp bị chết đuối. Con sông Đà đoạn đi qua Phú Thọ rất sâu và nước rất xoáy, thường xuyên xảy ra lật đò, lật thuyền. Trong hơn tám năm lái đò chở khách trên sông Đà, anh Hòa đã cứu hơn 50 trẻ em tắm sông bị nước cuốn, khách ngã xuống sông do bị lật đò… Nhiều lần khách ghé quán nước ven sông của vợ chồng Hòa chờ phà rồi để quên tiền bạc, tư trang trong hành lý, anh đều kêu vợ cất giữ rồi trả lại cho khách đầy đủ. Có lần, một ông khách để quên một túi xách trong đó có gần 350 triệu đồng, anh Hòa đem cất vào tủ chờ ông khách quay lại để trả.

Gần năm năm nay, cầu Trung Hà nối Hà Tây – Phú Thọ ra đời, bến phà Hồng Đà ngưng hoạt động. Nghề chèo đò đưa khách qua sông của anh Hòa cũng phải gác lại. Nhờ số tiền bán đò và dành dụm được trong những năm chèo đò, vợ chồng Hòa mua được một ôtô chở khách chạy tuyến Thanh Sơn, Phú Thọ – Mỹ Đình và một chiếc xe du lịch 12 chỗ nhận chở khách ở khu Xuân Lập, Trung Hà… Vậy là cũng gần năm năm nay, anh Hòa trở thành bác tài chạy xe “cấp cứu” của cả làng. Từ khi mua xe du lịch đến nay, xe chở khách thì ít mà chở người trong làng đi cấp cứu thì nhiều. Bất kể ban ngày hay đêm hôm khuya khoắt, người dân trong làng có vợ đẻ, con đau, cha già đột quị… lại gõ cửa nhà “bác” Hòa nhờ lấy xe chở người thân đi cấp cứu.

Một lần, anh nghe nói có một băng nhóm trấn lột, cướp giật vào ban đêm ở khu vực Thanh Sơn, Phú Thọ làm người dân ở đây rất khiếp sợ. Anh tự nguyện một thân một mình đi nói chuyện phải quấy. Hẹn gặp thì hóa ra “đại ca” của băng này từng là một đàn em cũ. Người này nói rất muốn làm ăn lương thiện nhưng chỉ vì thiếu vốn nên chấp nhận sống đời lang bạt. Hòa về nhà bàn với vợ cho hẳn người bạn cũ gần 20 triệu đồng dành dụm để anh ta có vốn làm ăn, và hứa từ giã giới giang hồ, bởi vì: “Đã là anh em phải sống chết có nhau. Mình đã phục thiện thì phải giúp người ta được như mình”.

Ba đứa con của vợ chồng Hòa đều đang học ĐH, CĐ và THPT. Anh bảo niềm vui nhất của mình là giúp đỡ được gì đó cho những người xung quanh và lo được cho các con ăn học đến nơi đến chốn. “Tôi vẫn thường kể cho các con nghe về một thời giang hồ của mình để chúng hiểu và sau này không bao giờ đi vào con đường lầm lạc” – anh Hòa nói.

Về đến nhà đêm giao thừa, việc đầu tiên Trọng làm là quì tạ lỗi cha mẹ. Đây là lần thứ hai gã rơi nước mắt. Rồi gã nhảy xe vào TP.HCM để trốn sự dị nghị “thằng tù về”. Gã thắp nén nhang lên bàn thờ và hứa lần này tay gã còn làm điều ác thì sẽ tự chặt đi để tạ lỗi.

Kỳ tới: Quay đầu lại là bờ