Trùm bảo kê Hưng “kính” bị bắt, không khí chợ Long Biên giờ ra sao?

Chiều ngày 4.1, Công an TP Hà Nội khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”) – người cầm đầu nhóm bảo kê ở chợ Long Biên – về tội cưỡng đoạt tài sản. Ghi nhận của Dân Việt, tiểu thương chợ Long Biên như trút được nỗi sợ hãi ám ảnh.

Trước đó, chiều 4.1, đại tá Nguyễn Văn Viện (Phó giám đốc Công an TP Hà Nội) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố đã thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Hưng được xác định là người cầm đầu, chủ mưu trong việc bảo kê, thu tiền của tiểu thương khiến các tiểu thương bức xúc phản ánh.

Đáng chú ý, theo lời Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Hưng “kính” đoán trước được việc đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra, hắn đã xin nhập viện với lý do để ghép nội tạng.

Tuy nhiên, không để cho “ông trùm” có cơ hội, cơ quan công an đã thi hành lệnh bắt ngay đối tượng này trước khi hắn thực hiện được hành vi của mình.

Ghi nhận của Dân Việt tại chợ đầu mối Long Biên sau ngày Hưng “kính” bị bắt, mọi hoạt động của chợ vẫn diễn ra bình thường như khi “ông trùm” này chưa vướng vòng lao lý.

Ông trùm bảo kê chợ Long Biên sa lưới, tiểu thương chợ Long Biên trút bỏ gánh nặng bị đối tượng này chèn ép, bóc lột.

Những tiểu thương nơi đây vẫn tiếp tục cuộc sống mưu sinh thường ngày của họ, vẫn tất bật bộn bề với những thùng hoa quả, gánh hàng rau,… nhưng dường có một sự nhẹ nhõm, thanh thản khi chúng tôi tiếp xúc với các tiểu thương.

Dừng chân trước một sạp hàng hoa quả, chúng tôi được chị N.T.A – chủ sạp mời chào với nụ cười thân thiện, cởi mở. Tuy nhiên, khi hai từ Hưng “kính” vừa được thốt ra, khuôn mặt chị N.T.A có chút biến sắc.

Vẫn giữ nụ cười đó, chị dường như muốn lảng tránh câu hỏi của chúng tôi đồng thời đảo mắt xung quanh một lượt với ánh nhìn dò xét.

Phải khó khăn lắm, chị mới nói từng tiếng nhỏ: “Sáng nay tôi mới được biết tin Hưng “kính” bị bắt tạm giam, lúc đó rất khó tả, cảm giác như trút bỏ được nỗi lo sợ đeo bám suốt bấy lâu nay. Bây giờ, vợ chồng tôi cùng nhiều anh chị em tại đây có thể mưu sinh mà không còn nỗi lo bị chèn ép, bóc lột”.

Ánh đèn đường buông xuống kéo theo những hối hả, vội vàng của các tiểu thương đang cần cù lao động tại chợ Long Biên giữa tiết trời lạnh giá. Kể từ đêm nay, nỗi khiếp sợ dày xéo họ biết bao tháng ngày đã chính thức phải trình diện pháp luật, trả lại sự công bằng cho những người lao động nơi đây.

Các hoạt động mua bán tại chợ Long Biên vẫn diễn ra như thường nhật, tuy nhiên, ghi nhận của PV, tiểu thương tại chợ đã có những ngày bán hàng “dễ thở”.

Một tiểu thương bán hoa quả khác, mặc dù đang hối hả sắp xếp những thùng hàng của mình, khi được hỏi về Hưng “kính”, như một thói quen, họ cũng bất chợt giật mình dò xét. Tiểu thương này xua tay, ý không muốn nói, nhưng chúng tôi có cảm nhận, qua hành động của những tiểu thương này, dường như họ hài lòng với những gì mà Hưng “kính” đang phải trả giá.

Về diễn biến vụ việc, ngày 10.8, Công an TP.Hà Nội nhận được đơn tố giác của chị N.T.N (SN 1981) và anh H.A.H (SN 1972), trú ở quận Ba Đình, kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên, tố giác Nguyễn Kim Hưng (SN 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), là tổ trưởng 1 tổ bốc dỡ hàng hóa ở chợ Long Biên có hành vi đe dọa, cản trở kinh doanh và thu tiền bến bãi trái phép.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ năm 2008 đến nay, gia đình chị N thuê 6 địa điểm ki ốt bán hàng tại chợ Long Biên. Khoảng tháng 8.2017, giữa chị N và đối tượng Hưng nảy sinh mâu thuẫn, và đối tượng Hưng đã chỉ đạo Hải, Long, Vương cản trở việc kinh doanh của chị N.

Cái tên Hưng “kính” một thời “làm mưa, làm gió”, mỗi khi nhắc đến khiến tất cả tiểu thương tại chợ Long Biên phải khiếp sợ nay đã xộ khám. Tuy vẫn e dè, nhưng niềm vui của tiểu thương khó giấu.

Trong thời gian từ đầu năm 2018 đến tháng 9.2018, nhóm Hải, Long, Vương thường xuyên chèn ép, gây khó khăn cho chị N trong việc kinh doanh, buộc chị N phải để cho nhân viên của Hưng bốc dỡ và thu tiền; trong đó nhiều lần chị N phải nộp tiền mặc dù nhân viên của H không bốc dỡ hàng cho mình.

Ngày 5.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên.

Theo đó, 3 đối tượng bị Công an TP.Hà Nội khởi tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015 gồm:

Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, Thanh Xuân, Hà Nội); Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

3 đối tượng này là “đệ” của tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa thuộc Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”).

Trước Hưng “kính” đã có Vương “lợn” bị bắt…

đến Long “cao” bị “điểm danh”…

và kẻ máu mặt Hải “gió” cũng “nhúng chàm”.

Dưới danh nghĩa tổ bốc xếp nhưng thực chất là hoạt động “bảo kê”, những “tay chân” của Hưng “kính” đã trực tiếp đứng ra thu tiền, quấy rối, chèn ép tiểu thương. Đối với những người không tuân thủ, chúng sẽ thực hiện cản trở, ngăn cản việc hoạt động kinh doanh của tiểu thương.

Mặc dù là tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa, tuy nhiên, Hưng “kính” không bao giờ xuất hiện trực tiếp đi thu tiền của tiểu thương hay những hoạt động trực tiếp. Thay vào đó, Vương “lợn, Long “cao”, Hải “gió” là những nhân vật thực thi “lệnh”.

Theo ghi nhận, tổ bốc xếp này chỉ được BQL chợ Long Biên ký hợp đồng theo từng năm một. Việc bốc xếp hàng hóa cũng được thực hiện theo thỏa thuận giữa BQL chợ và các tiểu thương. Nhóm bốc xếp này không hề có quyền hành gì, chỉ được thực hiện đúng trách nhiệm của mình là bốc dỡ hàng hóa nếu tiểu thương có yêu cầu. Tuy nhiên trên thực tế, người trong nhóm bốc xếp này còn “to” hơn cả BQL chợ.

Ghi nhận của truyền thông tại chợ Long Biên, nhóm đối tượng còn chặn xe hàng, đứng lên xe không cho tiểu thương bốc dỡ hàng hóa tại chợ. Khi gặp phản đối của tiểu thương, Hải “gió”, Long “cao” lớn tiếng “Mày gọi thằng nào xuống đây, tao là ban quản lý”.

Trước những phản ánh về sự việc, chiều 30.9, UBND quận Ba Đình ra quyết định đình chỉ toàn bộ đội bốc xếp hàng hóa do Hưng “kính” chỉ huy. Ông Nguyễn Văn Loan – Phó trưởng BQL chợ Long Biên, người đã ký quyết định giao quyền cho Hưng “kính” – bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Dân Việt

Bách Thuận – Ngọc Tuấn