Tổng thống Brazil nói không lo lắng nếu nhiễm nCoV

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố không lo lắng gì nếu nhiễm nCoV và tiếp tục chỉ trích truyền thông lan truyền nỗi sợ hãi về Covid-19. 

“Với trường hợp của tôi, từng là vận động viên, nên nếu có bị nhiễm virus, tôi cũng không cần phải lo lắng”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 24/3. “Tôi sẽ chẳng cảm thấy gì hoặc nếu bị ảnh hưởng thì cũng chỉ như một trận cảm cúm nhẹ”.

Bolsonaro cho rằng truyền thông Brazil đang tìm cách thổi phồng nỗi sợ hãi về Covid-19 trên toàn quốc. Theo ông, số người chết cao ở Italy mà truyền thông đưa tin đậm nét là do dân số già và thời tiết lạnh của nước này.

“Khi virus xuất hiện, chúng ta đối phó và nó sẽ sớm qua”, Tổng thống Brazil nói. “Cuộc sống phải tiếp tục, việc làm phải được duy trì. Chúng ta phải trở lại bình thường”.

Bolsonaro cho rằng mọi người cần “đặc biệt lưu tâm” đến nguy cơ lan truyền virus cho người khác, đặc biệt là ông bà, bố mẹ. Tuy nhiên, ông phản đối chính sách “tiêu thổ” của các bang trên toàn quốc, yêu cầu các địa phương dỡ bỏ hạn chế về giao thông công cộng, ngừng đóng cửa các cơ sở kinh doanh và trường học và không tiếp tục cấm người dân ra khỏi nhà.

“Những gì đang xảy ra trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng nhóm có nguy cơ là những người trên 60 tuổi. Vậy tại sao phải đóng cửa trường học? 90% chúng ta sẽ không có triệu chứng nếu chúng ta nhiễm bệnh”, ông nói.

Trong lúc Bolsorano phát biểu trên truyền hình, nhiều người dân Brazil đã phản đối bằng cách đứng ở cửa sổ, gõ xoong nồi. Bolsorano đang đối mặt nhiều chỉ trích vì liên tục đánh giá thấp mối nguy hiểm của Covid-19 và xem đây là “sự tưởng tượng”, “trò bịp” của truyền thông.

Tuyên bố được Bolsonaro đưa ra khi Joao Doria, thống đốc Sao Paulo, bang đông dân và quan trọng nhất về kinh tế của Brazil, tuyên bố phong tỏa toàn bang trong 15 ngày, khiến khoảng 46 triệu dân bị ảnh hưởng.

Thị trưởng Rio de Janeiro Marcello Crivella cũng đã ra lệnh đóng cửa vô thời hạn các cơ sở kinh doanh và trường học trong thành phố. Thống đốc Rio Wilson Witzel cũng đưa ra các biện pháp quyết liệt để đối phó Covid-19.

Giới chức y tế chính phủ cho biết Brazil tới nay đã ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm nCoV, trong đó 46 người đã tử vong.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đeo khẩu trang phòng dịch trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Brasilia hôm 20/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đeo khẩu trang trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Brasilia hôm 20/3. Ảnh: AFP.

Bolsonaro gần đây tuyên bố ông đã xét nghiệm nCoV và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, thông tin này gây hoài nghi, sau khi truyền thông Brazil cho biết bệnh viện quân đội nơi Tổng thống xét nghiệm đã giấu danh tính hai người trong danh sách các ca dương tính vì lý do bảo mật.

Covid-19 đã xuất hiện tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019, khiến hơn 420.000 người nhiễm bệnh và gần 19.000 người tử vong.

Tổng thống Brazil đầu tháng này tuyên bố tác động tiêu cực của nCoV đã bị phóng đại quá mức vì lý do chính trị, bất chấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ông cũng gây tranh cãi khi tuần trước chụp ảnh và ăn mừng cùng hàng nghìn người tuần hành tại Brasilia.

Huyền Lê (Theo Guardian)

Credit: Source link