Tín đồ Hồi giáo bị phạt tù vì bỏ lễ cầu nguyện

Malaysia6 tín đồ Hồi giáo trong độ tuổi 17-35 bị tuyên án một tháng tù vì không đi cầu nguyện vào ngày thứ 6 ở đền thờ bang Terengganu.

Tòa án Hồi giáo Sharia ở bang Terengganu, đông bắc Malaysia hôm 1/12 kết án tù và phạt tiền 575-600 USD với 6 người đàn ông bị bắt gặp đang đi chơi dã ngoại thay vì tham gia cầu nguyện vào thứ 6, ngày linh thiêng nhất trong tuần đối với người Hồi giáo.

Theo luật Hồi giáo Sharia, họ có thể đã bị bỏ tù tối đa hai năm vì bỏ lễ cầu nguyện. 6 bị cáo hiện vẫn được tại ngoại trong thời gian kháng cáo.

“Việc bị cáo buộc không đi cầu nguyện vào thứ 6 chỉ là vấn đề cá nhân. Dù hành vi như vậy có thể được coi là không phù hợp trong xã hội Hồi giáo, song hình phạt trên là quá mức và không phải phương án tốt để giải quyết vấn đề”, luật sư Zaid Malek cho biết.

Malek nói thêm bản án đi ngược lại các cam kết của Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề Tôn giáo rằng sẽ tập trung cải tạo những người phạm tội, thay vì trừng phạt họ.

Một phụ nữ Malaysia theo đạo Hồi bị phạt roi công khai vào năm ngoái vì quan hệ đồng giới. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ Malaysia theo đạo Hồi bị phạt roi công khai vào năm ngoái vì quan hệ đồng giới. Ảnh: AFP.

Nhiều nhà phê bình cho rằng bản án đã làm xói mòn truyền thống khoan dung của Hồi giáo Malaysia, khi chỉ vài tuần trước đó, 4 người đàn ông đã bị đánh roi công khai vì quan hệ tình dục đồng tính, điều bị coi là vi phạm luật Hồi giáo Sharia.

Những người đàn ông Hồi giáo ở Malaysia bắt buộc phải tham gia cầu nguyện vào thứ 6, nhưng rất hiếm khi họ bị phải chịu hình phạt nghiêm khắc nếu bỏ lỡ buổi cầu nguyện.

Malaysia, đất nước có 60% dân số theo đạo Hồi, có hệ thống pháp lý kép, trong đó các Tòa án Hồi giáo Sharia sẽ xét xử các trường hợp vi phạm luật Hồi giáo. Tòa án này chỉ có thẩm quyền đối với người theo đạo Hồi trong các vấn đề về luật gia đình theo tôn giáo và thông thường chỉ có thể phạt tù người phạm tội không quá ba năm.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Credit: Source link