Thắng chập: Vụ án Thảo Cầm Viên và ba băng giang hồ

Từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, các băng, nhóm tội phạm hình sự chuyên nghiệp phía Bắc có sự chuyển biến mới về địa bàn hoạt động.

Chúng di chuyển vào miền Nam hoạt động trong đó nổi cộm nhất là ba băng xã hội đen do các tên Thắng chập, Ánh thiệp và Trà hinh cầm đầu với hơn 40 tay “giang hồ” gốc Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Hà Tây… Xuất phát từ những mâu thuẫn sẵn có trước đấy tại vùng đất Nam Định, cộng thêm sự tranh giành địa bàn tại nơi mới đến, băng Thắng chập, Ánh thiệp luôn tìm cách thanh toán lẫn nhau.
10897459-Thang-Chapto

Thắng chập

Ánh thiệp, Quang gà, Chung con

 

Thắng chập SN 1957, thường trú P. Vị Xuyên, TP. Nam Định, có dáng thư sinh nhưng nổi tiếng liều lĩnh và tính khí khó nắm bắt nên có biệt danh là chập. Khởi nghiệp từ chân cửu vạn, bảo kê khu ga Nam Định, Thắng cấu kết với Mão mèo, thành cặp bài trùng, dựa hơi nhau để làm ăn. Khi “hạ trại” ở đất Sài Gòn, hai tên chuyên đi trộm cắp, dần dà tổ chức bảo kê cho đường dây buôn lậu ở ga Sài Gòn, lập “quân khu Nam Định” gồm số đầu gấu ở Nam Định chạy vào, mở rộng hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi khắp khu vực quận Tân Bình, Gò Vấp. Bằng việc bảo kê, đâm thuê chém mướn, trong khi các băng nhóm giang hồ đất Bắc khác còn đang mò mẫm tìm đất “dụng võ” thì Thắng chập đã nắm trong tay nhiều tài sản có giá trị lớn. Hoạt động bảo kê của Thắng chập còn vươn cả tới một số sòng bài ở Đồng Nai, khiến “ông trùm” Năm Cam nhiều lần “chiêu dụ” nhưng không thu nạp được.

Ánh thiệp SN 1963, ngụ P. Năng Tĩnh, TP. Nam Định. Ở quê nhà Ánh liên tục bị bắt, xử lý về tội trộm cắp tài sản. Vào TPHCM, chọn Gò Vấp làm địa bàn hoạt động, Ánh thiệp tiếp tục hành nghề chôm chỉa nhưng ở mức siêu đẳng hơn là trộm cắp tài sản trên cabin ôtô. Hồi ấy buôn bán đường dài bằng xe tải rất phát đạt, tiền bạc của tài xế và chủ xe đều để hết trên cabin (trong thùng gỗ được khóa kỹ hay dưới nệm ghế) nên bọn Ánh thiệp luôn trúng bẫm. Vừa trộm cắp, bài bạc, Ánh vừa bảo kê cho các bến xe tải chạy tuyến Bắc – Nam, trong đó có bến xe A10 trên đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp. Dưới trướng Ánh có khoảng 20 tên đàn em, trong đó có những sát thủ máu lạnh như Tuấn thiệp (em ruột Ánh), Trung thịnh, Sơn lẫm… Thắng chập mơ ước có được nguồn thu béo bở từ bảo kê bến bãi của Ánh thiệp, còn gã đầu trộm đuôi cướp lại ganh tỵ với vị thế được giới giang hồ nể trọng của Thắng chập. Hai tên luôn hằm hè thanh trừ lẫn nhau và mở màn bằng trận huyết chiến tại bến xe A10.

Cuối năm 1997, lợi dụng mâu thuẫn giữa Ánh thiệp và Trường sửu trong việc hùn vốn mua ôtô tải, Đức xuyên (đàn em cũ của Ánh bỏ qua đầu quân cho Thắng chập do ăn chia không sòng phẳng từ chuyện trộm cắp trên cabin) ngang ngược đòi được dàn xếp và đứng tên chủ quyền xe cho hai người. Không được chấp thuận, Đức ném cả bình trà nóng vào mặt Ánh… Ngày 4-3-1998, Đức xuyên, Thắng chập, Tâm chích tới tận nhà Ánh gây sự. Chỉ có vợ Ánh ở nhà, Đức bèn táng cho ba cái bạt tai rồi dọa đốt nhà, đập nát ôtô của Ánh. 11 giờ ngày 5-3-1998, Ánh thiệp dắt các tên Tuấn thiệp, Trung thịnh, Sơn lẫm mang theo dao phay và gậy sắt đi tìm Thắng, Đức báo thù. Đôi bên gặp nhau tại căn-tin bến xe A10, sau một hồi “đấu võ mồm” thì rút hàng ra tỉ thí. Đức dùng dao lê đâm vào tay trái Ánh, Ánh lấy dao phay chém bốn nhát xuống đầu Đức khiến gã ngã gục. Thấy Trung thịnh lăm lăm tay dao, Thắng chập liền rút dao bấm đâm một nhát vào bụng Trung rồi bỏ chạy, bị Sơn lẫm, Ánh thiệp đuổi theo chém nhiều nhát vào đầu, ngực, tay khiến Thắng gục hẳn. Hạ thủ đối phương xong, phe Ánh thiệp chở Trung đi Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu; Thắng, Đức được quần chúng đưa tới Bệnh viện 175. Kết quả giám định sau đó Trung thịnh bị tỷ lệ thương tật 29%, Đức xuyên 14%, Thắng chập 11% và Ánh thiệp 1%. Từ vụ hỗn chiến đẫm máu này, mâu thuẫn giữa Thắng – Ánh ngày càng tăng cao, cả hai tên liên tục phải nhận những trận đòn thù do đàn em băng kia ra tay, trong đó Ánh bị chém hai nhát vào đầu khi đang ăn nhậu tại quán Cường Tàu tối 1-5-2000, ôm vết lõm trên trán đến tận ngày nay.

Di lý những tên tội phạm về TPHCM

…1 giờ sáng một ngày tháng 9-1998, Thắng chập cùng Nghiệp choe tới nhà Trung heo chơi xóc đĩa ăn tiền. Con bạc hôm ấy ngoài Thắng, Nghiệp còn có Tuấn con và bạn y tên Linh; Tuấn con cầm cái. Sát phạt nhau đến khoảng 3 giờ, Nghiệp choe thua 11 triệu đồng. Cho rằng Tuấn chơi cờ gian bạc lận, Nghiệp chửi bới thậm tệ và vớ lấy cây kéo dọa đâm Tuấn. Thắng chập cũng vào hùa, dọa đánh chết Tuấn con. Thấy Tuấn có vẻ sợ hãi, Nghiệp vơ lấy số tiền Tuấn ăn được đang để trên chiếu rồi cùng Thắng ra về. Tại nhà Thắng chập, Nghiệp choe đút túi 1 triệu và đưa cho Thắng 10 triệu đồng!

Cay cú vì đàn em bị bắt nạt, Trà “hinh” lệnh cho thuộc hạ bằng mọi cách phải giết bằng được Thắng để “rửa hận”. Dưới lệnh của Trà, Tuấn “con” gọi ra Hà Nội, Hà Tây, huy động lực lượng vào, ngày đêm lùng sục tìm giết Thắng. Đánh hơi được sự nguy hiểm, thầy trò Thắng không xuất đầu lộ diện. Riêng Nghiệp choe bị phát hiện hai lần nhưng cũng may mắn chạy thoát trước khi những lưỡi kiếm sắc lẹm tung ra. Suốt thời gian dài, Tuấn “con” cùng các đàn em mang kiếm tự chế và dao bầu, giấu vào túi đựng vợt tennis, đến phục bên ngoài các sòng bạc của Năm Cam để rình nhưng vẫn không chém được Thắng chập. Nổi giận về sự “vô dụng” của Tuấn, Trà hinh đã “tặng” cho Tuấn con một nhát búa vào đầu rồi đuổi về Bắc. Năm 2000, Tuấn con quay trở lại TPHCM. Cùng chung mối thâm thù và thề không đội trời chung với Thắng chập, hai tên Ánh thiệp, Tuấn con lập tức sáp lại, bàn bạc kế hoạch hãm hại Thắng. Đầu tháng 9-2000, biết Tâm tăng có khẩu súng K54 và tám viên đạn, Ánh bèn hỏi mượn giao cho Tuấn làm phương tiện gây án. Cũng khoảng thời gian này, được Hùng ngoạn báo tin Chung con, Hoàng bắc từ Hà Tây vào Sài Gòn cai nghiện, Ánh, Tuấn lập tức săn đón, rủ cùng tham gia. Để lực lượng thêm hùng hậu, Tuấn lôi kéo thêm Hà chanh, Tú sủi, Quang gà. Theo lệnh Trà hinh, băng sát thủ quần đảo khu vực Vườn Lài nhiều lần nhưng không tìm được Thắng chập. 21 giờ ngày 12-9-2000, Ánh thiệp nhận được cú điện thoại của Lý cai cho hay Thắng chập xuất hiện ở ga Hòa Hưng, bèn báo cho Tuấn con biết. Tuấn điều động Quang gà, Chung con, Tú sủi mang theo súng, dao phay và dao chọc tiết lợn khẩn trương lên đường. Tới ga, chúng phát hiện Thắng chập đi cùng Mão mèo, mỗi người một xe chạy về hướng quận Tân Bình. Cả bọn bám theo về đường Bình Giã. Tới một căn hộ, Mão vào gọi cửa, Thắng đứng ngoài chờ. Không bỏ lỡ cơ hội, Tú sủi trờ xe tới và Chung con cầm dao phay chém liền hai nhát vào đầu. Cùng lúc đó Quang gà lái xe áp sát, Tuấn con rút súng bắn thẳng hai phát vào người Thắng. Băng sát nhân rồ ga tháo chạy, Mão mèo đuổi theo, Tuấn con quay nòng súng bắn tiếp hai phát buộc anh ta phải dừng lại. Thắng chập quả là cao số, may mắn thoát chết nhưng bị thương tật tỷ lệ 63% vĩnh viễn.

Ngày hôm sau, Ánh thiệp đưa cho Tuấn con 9.000.000 đồng để Tuấn và đồng bọn làm lộ phí lẩn tránh ra Bắc. Về khẩu súng, Tuấn nói dối đã vứt bỏ nhưng thực chất giao Tú sủi cất giữ, sau đó được đưa ra Hà Nội và chuyển qua tay nhiều người như Nguyễn Đức Tấn, Hùng ngoạn, Nghiệp nhã, đến năm 2001 lại được mang vào TPHCM cho Tuấn con sử dụng trong vụ cướp tiền trên đường Cao Thắng. Sau phi vụ này, Tuấn con gửi Tuấn tiệp cất giữ khẩu K54, tên này lại giao cho em vợ là Nguyễn Văn Chuông cất giấu. Khẩu súng đã được thu hồi…

Mặc dù sau mỗi vụ án xảy ra, những hướng điều tra ban đầu đều rơi vào bế tắc nhưng lực lượng Công an TPHCM đã không chịu bó tay. Sau khi ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do chính Phó giám đốc CATPHCM làm trưởng ban, hướng điều tra đã tập trung dựng lại toàn bộ các băng nhóm, đối tượng ở các địa phương trong đó đặc biệt chú ý tới các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động. Qua việc trao đổi thông tin, tài liệu giữa Công an Hà Nội, Nam Định trong đó đáng kể nhất là việc Tuấn con thành khẩn khai báo đã giúp cho Công an TPHCM, Công an Hà Nội truy bắt và khởi tố 41 đối tượng trong ba băng nhóm giang hồ do Thắng chập, Ánh thiệp, Trà hinh cầm đầu. Sáng 18-11-2005, Toàn sáu ngón bị Hội đồng thi hành án tử hình của TAND TPHCM đưa đi xử bắn. Riêng Tuấn con vì đã lập công chuộc tội nên được giảm án từ tử hình xuống chung thân, hiện đang thi hành án ở một trại giam ở phía Nam. (hết)