Tàu sân bay Pháp trả giá vì chỉ huy quá tự tin

Chỉ huy nhóm tàu sân bay Charles de Gaulle quá tin tưởng vào khả năng đối phó Covid-19, khiến dịch lây lan mất kiểm soát trên soái hạm Pháp.

“Cuộc điều tra cho thấy các chỉ huy và cố vấn y tế đánh giá quá cao năng lực đối phó nCoV của tàu sân bay và hạm đội hộ tống. Đã có những sai lầm trong biện pháp kiểm soát dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hôm qua cho biết trong cuộc họp tại quốc hội.

Bộ trưởng Parly cho biết nCoV bắt đầu xuất hiện trên tàu sân bay Charles de Gaulle sau ngày 26/2, khi con tàu đang hoạt động trên biển. Virus một lần nữa xâm nhập lên tàu trong chuyến cập cảng ở thành phố Brest, phía tây nước Pháp, từ ngày 13/3 đến 16/3, nhưng mãi tới ngày 5/4, ca nhiễm đầu tiên mới được xác nhận.

Hạm trưởng tàu sân bay Charles de Gaulle đã thực hiện các biện pháp đề phòng như duy trì giãn cách giữa các thủy thủ. Tuy nhiên, ông ra lệnh dỡ bỏ các biện pháp này vào cuối tháng 3, khi nhận thấy tinh thần của các binh sĩ bị sa sút.

Hậu quả là 1.046 trong tổng cộng 1.760 thủy thủ trên soái hạm của hải quân Pháp đã bị nhiễm nCoV. Phần lớn họ đến nay đã bình phục, chỉ còn một thủy thủ vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle buộc phải đình chỉ nhiệm vụ và nằm yên ở cảng Toulon từ ngày 12/4 đến nay.

Binh sĩ chuẩn bị khử trùng tàu Charles de Gaulle hồi tháng 4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp.

Binh sĩ chuẩn bị khử trùng tàu Charles de Gaulle hồi tháng 4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp.

Charles de Gaulle là soái hạm của hải quân Pháp và là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới không thuộc Mỹ. Trước khi nhận lệnh về căn cứ, chiến hạm được triển khai tại Đại Tây Dương trong khuôn khổ diễn tập của NATO, sau khi tham gia Chiến dịch Chammal truy kích tàn dư tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 4,2 triệu ca nhiễm, gần 287.000 người chết và hơn 1,5 triệu người bình phục. Pháp đã ghi nhận 177.423 ca nhiễm nCoV, trong đó 26.643 người đã chết.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Credit: Source link