“Sang sầu” : giang hồ THẤT SƠN

Như chúng tôi đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giam Trình Kim Sang (tự “Sang sầu”, SN 1979, ngụ khu vực Châu Thới 3, phường Châu Phú B, TP.Châu Đốc) cùng hàng chục đối tượng đàn em và một số đối tượng thuộc băng nhóm khác.

Băng tội phạm hết sức nguy hiểm, có tổ chức xuyên quốc gia với hơn 20 đối tượng này đang đối mặt với 11 tội danh như: giết người; đe dọa giết người; cố ý gây thương tích; hủy hoại tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; gây rối trật tự công cộng; chống người thi hành công vụ; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; lạm quyền và chống người thi hành công vụ…

9b-2710
Trình Kim Sang

GIANG HỒ THẤT SƠN

Những ngày này, nhiều người dân TP.Châu Đốc không giấu được mừng vui khi “Sang sầu” và đàn em bị bắt giữ. Ông T., người dân sống cạnh Bến xe Châu Đốc cho biết, hàng ngày Sang thường cho đàn em rảo quanh khu vực bến xe để thu tiền bến bãi. Những ngày đầu tuần, đầu tháng, nhiều thành phần bất hảo là đàn em của “Sang sầu” tìm đến thu hụi chết. Tuy tuổi đời còn trẻ, “Sang sầu” nổi tiếng ở vùng Thất Sơn nhờ tính liều lĩnh, thu phục được nhiều đàn em có tiền án, tiền sự. Xuất thân trong một gia đình lao động nghèo ở TP.Châu Đốc, từ nhỏ Sang bỏ lớp theo chúng bạn rảo quanh khu vực chùa Bà để lừa gạt khách thập phương. Bà L., ở cạnh nhà của Sang nói: “Người dân ở đây ai không biết nó, hết lấy đồ nhà lại chôm đồ hàng xóm. Tụi nó suốt ngày tụ tập ăn nhậu thâu đêm, rồi gây rối trật tự công cộng”.

Khi trường gà cặp biên giới tỉnh An Giang ồ ạt xây dựng, năm 2006, “Sang sầu” quyết định tìm đến trường gà do ông chủ gốc Hoa quản lý tại Campuchia. Ban đầu, Sang được giao cho việc thu tiền xâu. Dần dà Sang lấy lòng ông chủ, nhận nhiệm vụ quản lý sân. Thời gian này, nhiều đối tượng cạnh tranh mở trường gà cặp biên giới, Sang đã có cuộc thanh trừng nảy lửa bên nước bạn. Kết cục những tháng ở trường gà, trên người Sang chi chít những vết sẹo.
Đầu năm 2010, Sang nhận được tin Thái Công Mạnh, Trần Ngọc Phú (tự Tỷ hí) và các đối tượng khác đang sống vất vưởng ở TP.Châu Đốc, Sang liền quay về quê tập hợp hàng chục đối tượng thân tín để hoạt động phi pháp. Những người dân lao động khi cần vốn làm ăn đều được Sang “giúp đỡ” với mức lãi suất cắt cổ. Nhiều đại gia tìm đến Sang nhờ thu hồi món nợ khó đòi. Những vụ việc giải quyết bằng vũ lực được Sang ra giá cụ thể.

Địa bàn TP.Châu Đốc và các huyện lân cận là khu vực do Sang “quản lý”. Phát hiện các đối tượng khác tìm đến tranh giành, Sang tập hợp đàn em tỉ thí. Tuy nhiên, rất nhiều vụ thanh toán, gây rối mất an ninh trật tự do Sang và đồng bọn thực hiện vẫn không bị xử lý. Vì vậy, bọn chúng trở thành nỗi khiếp sợ của người dân địa phương.

SÁU THÁNG THỰC HIỆN CHUYÊN ÁN

Quá căm phẫn hoạt động trái pháp luật của “Sang sầu” và đồng bọn, nhiều đơn thư tố giác được gởi đến Ban giám đốc Công an tỉnh An Giang. Đầu tháng 5-2014, các trinh sát dày dặn kinh nghiệm được phân công xác minh băng nhóm hoạt động tội phạm xuyên quốc gia do Sang cầm đầu. Nhận thấy các đối tượng trên hoạt động hết sức phức tạp, Ban giám đốc Công an tỉnh An Giang đã báo cáo với Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an đề nghị xác lập chuyên án.

Hàng chục trinh sát âm thầm thu thập hồ sơ, bằng chứng về hoạt động của “Sang sầu” ở TP.Châu Đốc. Với tinh thần quyết tâm phòng chống tội phạm, được sự phối hợp nhịp nhàng của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Công an tỉnh An Giang quyết định kéo lưới. Tính đến nay, 17 đối tượng trong băng này đã bị bắt giam. Riêng “Sang sầu” đang đối mặt với 11 tội danh suốt thời gian hoạt động phi pháp.