Pháp sẵn sàng đáp trả đòn thuế Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.

“Trong trường hợp Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới, Liên minh châu Âu sẽ sẵn sàng đáp trả”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire ra tuyên bố hôm nay, gọi đề xuất áp thuế tới 100% với 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp của Mỹ là “điều không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố của Maire được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 1/2020. Mỹ cho biết đây là động thái đáp trả việc Pháp áp thuế “phân biệt đối xử” với các công ty công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu tại Paris hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu tại Paris hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Chính phủ Pháp năm nay đã phê duyệt “thuế dịch vụ kỹ thuật số mới”, trong đó áp thêm 3% thuế với các công ty có doanh thu hơn 27 triệu USD ở Pháp và 830 triệu USD toàn cầu.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết hôm 2/12 rằng họ đã điều tra và kết luận mức thuế này của Pháp không phù hợp với nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế và là gánh nặng bất thường với các công ty bị ảnh hưởng.

Thứ trưởng Tài chính Pháp Agnes Pannier-Runacher hôm nay cũng tuyên bố Pháp sẽ “ăn thua đủ” với Mỹ về vấn đề này và Paris sẽ không nhượng bộ trong chính sách thuế của mình.

Nhiều đời tổng thống Mỹ trước đây luôn xem châu Âu là đồng minh kinh tế thân thiết, song chính quyền Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần tố đồng minh châu Âu thao túng tiền tệ và lợi dụng các điều khoản thương mại để xuất siêu sang Mỹ, đồng thời cảnh báo áp nhiều loại thuế để chặn hàng hóa châu Âu khỏi thị trường trong nước.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Credit: Source link