Những mánh gian lận cần đề phòng khi đi thuê nhà

MỹNgười đi thuê nhà cần cảnh giác nếu chủ nhà quá nhiệt tình và chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Dưới đây là một vài thủ đoạn của kẻ gian do Reader’s Digest khuyến cáo.

Yêu cầu đặt cọc ngay

Kẻ lừa đảo có thể là người thuê nhà, tới lúc gần hết hạn hợp đồng thì tìm người có nhu cầu, rồi tự xưng là chủ. Nếu “con mồi” thích ngôi nhà, chủ nhà dỏm sẽ yêu cầu đặt cọc giữ chỗ. Khi nhận được tiền, kẻ này cắt liên lạc và rời đi.

Quá nhiệt tình

Bạn có thể cảm thấy thật may mắn nếu chủ nhà đồng ý cho thuê ngay mà không yêu cầu thông tin cơ bản. Trên thực tế, hầu hết chủ nhà sẽ muốn biết bạn là người thế nào, ít nhất ở những phương diện có bản như làm gì, có khả năng thanh toán hay không…?

Nếu chủ nhà bỏ qua quy trình này nhưng lại yêu cầu trả tiền ngay, bạn hãy từ chối vì đây có thể là kẻ lừa đảo.

Tiền đặt cọc quá cao hoặc quá thấp

Chủ nhà thường yêu cầu khoản tiền cọc (1-2 tháng tiền nhà) để đảm bảo bù đắp các thiệt hại có thể xảy ra với tài sản. Nếu chủ nhà yêu cầu số tiền cọc quá cao, bạn nên thận trọng bởi kẻ lừa đảo có thể đang cố gắng kiếm càng nhiều tiền càng tốt trước khi chúng biến mất.

Ngược lại, nếu biết bạn có ngân sách eo hẹp, kẻ lừa đảo có thể chỉ yêu cầu một khoản tiền cọc thấp để làm mồi nhử. Nếu nhẹ dạ, bạn sẽ rơi vào bẫy và khó có thể đòi lại tiền.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh bị lừa khi đi thuê nhà

Không dùng tiền mặt

Kẻ gian thích dùng tiền mặt vì cách thanh toán này sẽ không để lại dấu vết. Chủ nhà nào chỉ khăng khăng nhận tiền mặt nhiều khả năng là kẻ lừa đảo, vì vậy bạn luôn nhớ không dùng cách thanh toán này khi đặt cọc cũng như trả tiền thuê hàng tháng.

Đi xem và gặp trực tiếp 

Bạn phải đi xem nơi định thuê, gặp chủ nhà và nếu yêu cầu này không được đối tác đáp ứng, bạn có thể bỏ qua căn nhà đó. Hơn nữa, khi đến tận nơi, bạn có thể đánh giá căn nhà có giống với hình ảnh quảng cáo hay không.

Ký hợp đồng bằng văn bản

Bạn cần cụ thể hóa những thỏa thuận miệng bằng văn bản để tránh tranh chấp sau này. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên yêu cầu các tài liệu chứng minh rằng đang giao dịch với bên cho thuê hợp pháp.

Trường hợp bên cho thuê là người được ủy quyền cũng cần có các tài liệu chứng minh. Nếu ngôi nhà có thể có hai chủ sở hữu, bạn nên yêu cầu xác nhận bằng văn bản từ chủ sở hữu thứ hai để đảm bảo người còn lại biết và đồng ý cho thuê nhà.

Bạn không nên bỏ sót nội dung nào trong hợp đồng thuê nhà bởi có thể sẽ khiến mình gặp rắc rối.

Trò chuyện với người thuê 

Một trong những cách để kiểm tra xem chủ nhà có phải là người đáng tin cậy hay không là liên hệ với người đang thuê hoặc người từng thuê gần nhất. Một số chủ nhà sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn thông tin tham chiếu nhưng bạn vẫn cần xác thực chúng.

Bảo Trung (Theo Reader’s Digest)

Theo: Nguồn