Nhóm tín dụng đen ở miền Tây sa lưới

Điều tra vụ tạt sơn vào nhà dân, cảnh sát đã bắt giữ 2 băng nhóm cho vay nặng lãi ở miền Tây.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Nam Anh, Bùi Văn Điệp, Đàm Văn Hải điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Liên quan vụ án này, cơ quan chức năng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thế Anh, Đàm Văn Hải về tội Đánh bạc. Riêng bị điều tra thêm về hành vi Cho vay lãi nặng.

Nhom tin dung den o mien Tay sa luoi hinh anh 1 IMG_1579752993183_1579754445403_1_.jpg

Đặng Nam Anh. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cảnh sát, gia đình anh P.T.D. cho một doanh nghiệp thuê căn nhà trên đường 3/2 để kinh doanh nệm cao su. Sáng 5/1, nhân viên phát hiện cửa chính và bảng hiệu bị tạt chất bẩn.

Vào cuộc điều tra, công xác định khuya hôm trước Nam Anh và Hải gây ra việc này. Nam Anh có tiền án về tội Cố ý gây thương tích, còn Hải có tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Cả hai có biểu hiện cho vay lãi nặng, sống tại chung cư trên địa bàn quận Cái Răng. Cảnh sát xác định từ tháng 6 đến tháng 12/2019, anh D. vay tiền của Nam Anh với lãi suất từ 30-60%. Anh D. sau đó mất khả năng trả nợ nên bị nhóm của Nam Anh hăm doạ.

Sau khi bắt, khám xét Nam Anh và những người liên quan. Cảnh sát mời làm việc với Nguyễn Thế Anh, người cũng cho vay nặng lãi. Trong điện thoại của Thế Anh, công an phát hiện có tin nhắn ghi số đề với Hải.

Theo điều tra, nhóm của Nam Anh, Hải và Điệp cho vay lãi từ tháng 7/2019. Trần Viết Dũng là người cung cấp tiền, yêu cầu Nam Anh vào Cần Thơ mở rộng địa bàn.

Nhom tin dung den o mien Tay sa luoi hinh anh 2 chovaynanglai.jpg

Điệp và Hải. Ảnh: Công an cung cấp.

Nam Anh sau đó gọi Hải, Điệp vào TP cần Thơ hỗ trợ hoạt động cho vay tiền tại Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Phong Điền, Hậu Giang, với lãi suất từ 30-150%/tháng.

Nam Anh được xác định là người cầm đầu việc cho vay, đúng ra lo chi phí ăn ở cho cả nhóm, chốt tiền lãi thu được hàng ngày để chuyển cho Trần Viết Dũng. Hải và Điệp có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu vay vốn, kiểm tra thông tin và khả năng trả nợ của người vay, giao tiền và thu tiền lãi hàng ngày.

Tài liệu thu giữ cho thấy nhóm của Nam Anh đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi hơn 370 triệu đồng. Nam Anh và Hải thừa nhận tạt nước sơn căn nhà trên đường 3/2 để buộc anh D. phải trả số tiền đã vay.

Còn nhóm Thế Anh thừa nhận đã thành lập Công ty TNHH Mạnh Tuấn Phát tại quận Ninh Kiều để cho vay tiền tại quận Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Cái Răng, Phong Điền và tỉnh Hậu với lãi suất từ 15-20%.

Hai nhóm này trao đổi thông tin, hoạt động cho vay lãi với nhau. Người vay nếu chậm trả hoặc không đóng lãi sẽ bị hăm dọa, tạt chất bẩn vào nhà.