Nguyễn Thanh Tân: tướng cướp vụ Thanh Nga bị hạ gục tại giường ngủ

Bằng sự khẩn trương, quyết liệt của đội săn bắt cướp mà băng nhóm tội phạm khét tiếng Sài Gòn đã sa lưới. Riêng kẻ cầm đầu bị bắt ngay tại giường ngủ.

Nhóm tội phạm hàng loạt

Năm 1977, đất nước sau ngày giải phóng, Sài Gòn có rất nhiều băng nhóm sử dụng hàng nóng gây ra nhiều vụ cướp của giết người, bắt cóc tống tiền gây hoang mang dư luận.

Bọn tội phạm bắt cóc trẻ em thường nhắm vào những nhà giàu, những người nổi tiếng như nghệ sĩ, bác sĩ…

Thời điểm đó, tên tuổi của nghệ sĩ Kim Cương và đoàn kịch nói Kim Cương đang “làm mưa làm gió”  khắp trong và ngoài nước nên Nguyễn Thanh Tân, kẻ cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nổi cộm thời bấy giờ đã đưa vào tầm ngắm.

Ngày 26/6/1977, nghệ sĩ Kim Cương rời nhà hát Hưng Đạo sau ca diễn mà không hề biết mình bị Nguyễn Thanh Tân bám theo về căn nhà trên đường Hoàng Diệu (quận Phú Nhuận).

Chúng cũng theo dõi và biết được bé Trần Trọng Gia Vinh (Tô Rô, SN 1974, 4 tuổi, con trai nghệ sĩ Kim Cương) học ở nhà trẻ Vườn Hồng (đường Trương Công Định, quận 3).

Ngày 26/11/1977, Tân cùng đàn em vờ xưng là người nhà đón cháu  Tô Rô rồi rút súng Walther P-38 ra đe dọa bắt cóc cháu bé đi.

Bé Tô Rô thực nghiệm hiện trường nơi nhóm bắt cóc thả (Ảnh gia đình cung cấp)

Bé Tô Rô được đưa tới hiện trường nơi nhóm bắt cóc thả (Ảnh gia đình ông Hai Thành cung cấp)

Sau khi bắt cóc bé trai, bọn chúng  tự xưng là người của tổ chức Hải Phong, yêu cầu nghệ sĩ Kim Cương giao 100 lượng vàng để chuộc con trai.

Trời vừa chập tối, tại phòng làm việc của  đồng chí Võ Tấn Thành (Đại úy Hai Thành), nghệ sĩ Kim Cương nức nở báo tin với vị đội trưởng Đội Săn bắt cướp:

“Cháu Tô Rô bị bắt cóc chiều nay ở trường mẫu giáo, em chỉ có duy nhất một mình cháu, nếu mất nó chắc em không sống nổi, các anh cứu em với…”

Trong buổi họp ngày 27/11/1977, lãnh đạo công an yêu cầu bằng mọi giá phải đưa bé Tô Rô về nhà an toàn. Đội SBC do đại úy Hai Thành làm chỉ huy đã tung nhiều trinh sát tinh nhuệ lần theo mọi đầu mối nhưng suốt 2 ngày không phát hiện ra dấu vết nào.

Cuộc gọi tiếp theo, Tân đã hạ tiền chuộc xuống còn 20 lượng vàng nếu không sẽ ….nhận xác và được gia đình nghệ sĩ Kim Cương chấp nhận.

Đại úy Hai Thành đã cho trinh sát ém dọc đường đi đến điểm hẹn với bọn bắt cóc nhưng bọn chúng chỉ giao chiếc áo của cháu bé sau khi lấy tiền rồi trốn mất nên các trinh sát đã không bám theo để đảm bảo an toàn cho nạn nhân.

Vài ngày sau, một đêm, nữ nghệ sĩ nhận điện thoại của nhóm Tân kêu vợ chồng bà đến Bưu điện thành phố trước nhà thờ Đức Bà để đón con.

Nhiều trinh sát được tung đến điểm hẹn để giăng bẫy bắt nhóm này nhưng khi đến nơi họ chỉ thấy bé Tô Rô đang khóc sướt mướt trước Bưu điện thành phố còn bọn bắt cóc đã biến mất.

Mặc dù chưa bị bắt nhưng  những thủ đoạn và phương thức của băng nhóm bắt cóc này đã được các chiến sĩ săn bắt cướp lưu ý để tìm ra manh mối.

Kẻ cầm đầu sa lưới ngay tại giường

Hơn một năm sau, băng nhóm Nguyễn Thanh Tân lại gây ra vụ sát hại vợ chồng  nghệ sĩ Thanh Nga,  bắt cóc con trai bác sĩ Lã Hỷ, một bác sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ.

Nhận thấy những thủ đoạn, phương thức liên lạc và tống tiền có nhiều điểm giống với vụ bắt cóc con trai nghệ sỹ Kim Cương trước đó, các chiến sĩ săn bắt cướp đã quyết tâm không cho chúng thoát.

Ngày 6/2/1979, Đội trưởng Hai Thành tung nhiều trinh sát giả làm người đạp xích lô, công nhân vệ sinh để giăng bẫy bắt bằng được bọn chúng khi lấy tiền chuộc.

Sau khi lấy tiền, giao áo con tin cho phía gia đình nạn nhân như trong vụ nghệ sĩ Kim Cương, các cảnh sát đã đuổi theo, nổ súng bắn trúng Hóa, tên ngồi sau nhưng bị hắn ném lựu đạn rồi trốn mất.

Đoán được tình trạng thương nặng của đối tượng ắt sẽ phải đến bệnh viện, các trinh sát đã ngay lập tức lao đi mật phục ở khắp các bệnh viện để đón lõng bọn chúng.

ten-toi-pham-khet-tieng-sai-gon-bi-ha-guc-tai-giuong-ngu
Đối tượng bị bắt khi đang nằm ngủ trên gác (Ảnh gia đình đại úy Hai Thành cung cấp)

Đúng như dự đoán của các cảnh sát, Hóa bị bắt ngay tại phòng cấp cứu của  bệnh viện Chợ Rẫy. Hắn hoảng sợ khai không biết cháu bé ở đâu nhưng Tân nhà ở Ngan Rô, Sóc Trăng.

Bắt được thông tin quý, đại úy Hai Thành đích thân cùng các đồng nghiệp xuống thẳng Sóc Trăng nhưng chỉ tìm và giải cứu được cháu Phương, con bác sĩ Lã Hỷ còn tên Tân lại biến mất.

Lần theo những manh mối dù rất nhỏ, đến 0h ngày 9/4/1979, đại úy Hai Thành cùng nhiều trinh sát “cày” nát con hẻm trên đường Nguyễn Biểu, quận 5, nơi có căn nhà mà Tân đang trốn rồi hạ gục hắn ngay tại giường ngủ.