Một vòng xem bói

Không chỉ hoạt động theo truyền thống, nhiều thầy bói hiện nay đã đưa địa chỉ, số điện thoại lên mạng, giở đủ chiêu “tiếp thị” để moi tiền người nhẹ dạ.

Rằm tháng Giêng vừa rồi, vài nhóm công nhân (CN) trọ tại P.Bình Hòa (TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) rủ nhau xem bói. Người thì bảo thầy ở chợ Nhỏ (P.Bình Hòa, TX.Thuận An) xem gia đạo, “phần âm” hay lắm. Người lại nói thầy ở chợ đêm Linh Trung II (P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TPHCM) xem chuyện làm ăn, tình duyên, bổn mạng… chuẩn hơn. Chỉ riêng xung quanh khu vực các khu công nghiệp: Đồng An (TX.Thuận An), Bình Chiểu, Linh Trung I, Linh Trung II (Q.Thủ Đức, TPHCM) có gần chục người hành nghề bói toán. Chúng tôi tìm đến một thầy bói gần chợ Linh Trung II xem thử.

7a-(3)-2785

Coi bói kết hợp cho số đề

“Thầy” mà nhóm CN giới thiệu là một phụ nữ trạc 55 tuổi, mập ú, đầu cạo trọc lốc, mặt trát đầy phấn son, mắt và lông mày tô đậm. Nhà “thầy” nằm mặt tiền Tỉnh lộ 43. Căn nhà vốn dĩ đã nhỏ nhưng được “thầy” bày biện bát nhang, tượng phật, ông địa… chi chít từ trong nhà ra đến mép đường lộ. Không cần hỏi khách muốn xem gì, “thầy” gọi một người tên Hải trong nhóm chúng tôi đến ngồi ở chiếc bàn đặt bên hông căn phòng, rồi cầm bộ bài tây cũ kỹ bảo xốc bảy cái. Hải rút xong một lá tùy ý, “thầy” lật ngửa những lá bài còn lại gieo quẻ. Trong khi Hải đã có vợ con, nhưng chỉ vào một số lá bài đã lật, “thầy” cho biết: “Năm nay tụi con chưa cưới được. Đầu năm, tụi con gặp nhau nói chuyện vài câu rồi cãi vã, chia tay”.

Đang nói chuyện tình duyên, “thầy” đột ngột chuyển “tông” sang cho số đề: “Hôm nay hữu duyên, cô cho con ba cái lộc: 2-8-3. Đánh: 28, 38, 84. Ví dụ hôm nay con chưa được hưởng thì ngày mai bỏ, mốt đánh đài Bến Tre, Vũng Tàu, chặn thẳng ba đầu, ba đuôi, bao luôn đầu đuôi, xỉu chủ. Ngày thứ tư bỏ, thứ năm con nắm ba con đuôi 84”.

7a-(1)-2785

Ngoài 70 tuổi, bà Huệ vẫn công khai hành nghề bói toán

Sợ Hải quên, “thầy” lấy miếng giấy nhỏ ghi các con số, bảo cậu ta đến chỗ đặt tượng ông địa lấy hai đồng tiền âm dương vái lạy xin lộc, chiều đánh. Đến lượt cả chục người khác, “thầy” cũng rập khuôn theo mô tuýp: xem tình duyên, bổn mạng và cho số đánh đề.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến một vị thầy bói khác tên Huệ, nhà ở hẻm 201 đường Lê Văn Việt (Q9). Khác với tưởng tượng của chúng tôi, “thầy” này là một bà cụ ngoài 70 tuổi, đầu bạc phơ. Tuy bộ dạng hom hem, nhưng trông “thầy” khá “mô-đen” khi diện chiếc váy dài quá đầu gối, môi tô son, xăm lông mày bén ngót. Bà kè kè cái túi nhỏ, bên trong đựng vài cuốn sách tử vi, tướng số, phong thủy… Bà lụm cụm bày chiếc bàn nhựa bên gốc sân, tay cầm bộ bài tây. Bà nhìn vào Hải và “phán”: “Năm nay tình cảm lẫn sự nghiệp của con như lục bình trôi sông”.

Về tình duyên, bà bảo Hải rút hai lá. Một cho người yêu và một cho… bồ?! Sau một hồi suy luận, bà khuyên Hải nên chọn bồ, bỏ người yêu vì “tuổi hai đứa khắc nhau. Chọn cô người yêu chẳng khác nào đâm đầu vào tàu hỏa, chỉ có bị thương đến chết”. Đối với chuyện công danh, Hải đã tốt nghiệp đại học cách đây ba năm, hiện là giám đốc nhân sự cho một công ty bất động sản ở Q2. Thế nhưng thầy bảo “phải chịu khó học kiếm cái bằng cao đẳng, đại học. Không có bằng cấp, con sẽ mãi mãi làm CN thế này thôi”. Ngoài cổng có vài người đến xem, bà nói qua loa vài câu cho xong chuyện rồi gọi những người mới đến.

Không chỉ gói gọn trong số khách hàng quen mặt, nhiều thầy bói còn đưa cả địa chỉ, số điện thoại lên mạng. Tại trang web xemboi88.blogspot… chúng tôi tìm thấy có ít nhất 29 địa chỉ, số điện thoại của các ông, bà bói. Có người sẵn sàng đón xe ôm đến tận nhà khách hàng để coi.

Hàng ngày, vẫn có nhiều người tin vào lời bói toán thiếu cơ sở để rồi nhận lấy kết cục buồn

Chọn một số điện thoại, chúng tôi tìm đến thầy bói tên Huy, ở đường Cô Giang (P.Cô Giang, Q1). Sau khi hỏi sơ qua về tuổi tác, công việc, ông Huy bảo Hải rút bài rồi cầm cây bút chỉ chỏ vào từng quân bài. Thi thoảng, ông dừng lại lấy tay vuốt mặt, rít vài hơi thuốc, mắt lim dim, đăm chiêu có vẻ huyền bí. Sau một hồi “tính toán”, ông phán: “Năm nay công việc làm ăn của cậu hơn năm trước, nhưng đề phòng dính líu tới pháp luật. Những chuyện đơn giản, cậu có thể tự quyết định được; chuyện phức tạp, cậu nên tham khảo ý kiến người thân”. Hải hỏi: “Thầy có thể nói rõ hơn không?”. Ông Huy ra vẻ nghiêm trọng: “Cậu ngồi yên nghe tôi nói. Không hỏi, không nói gì hết”. Ông tiếp tục huyên thuyên về những chuyện trên trời, dưới đất. Sau 15 phút bịa chuyện, ông “cứa” tiền công 200 ngàn đồng.

Cũng từ số điện thoại trên mạng, chiều 14-3-2015, chúng tôi gọi điện cho một bà bói tên Nguyện ở đường số 2 (P.Linh Tây, Q.Thủ Đức). Bà này nói: “Đúng 6 giờ sáng mai gọi đăng ký. Quá 6 giờ là hết chỗ”. Sáu giờ sáng hôm sau, chúng tôi gọi cho bà Nguyện. Bà hỏi gỏn lọn: “Tên gì? Mấy người?”. Chúng tôi nói xong tên, số người, cũng với giọng cộc lốc, bà Nguyện hẹn: “Một rưỡi”.

Chiều 15-3-2015 chúng tôi đến nhà, bà Nguyện đang xem dở cho một phụ nữ tên Thủy trạc 40 tuổi, xung quanh có gần chục người đợi. Không biết quẻ bài chị Thủy ứng thế nào, nhưng bà Nguyện xổ một tràng toàn chuyện xấu. Nào là nhà có tang, đau ốm bệnh tật, làm ăn thất bại, hai vợ chồng không hạp tuổi, chồng ngoại tình, chị đang có người khác theo đuổi…

Nghe bà Nguyện nói, chồng chị Thủy ngồi ở ghế chờ cạnh đó mặt hằm hằm. Để “giải hạn”, bà khuyên phải bỏ chồng, bước sang 40 tuổi thì lấy chồng khác mới khá lên được. Nghe tới đây, người chồng bực tức bỏ ra ngoài khiến chị Thủy phải vội vã đưa cho bà Nguyện 200 ngàn tiền công rồi chạy theo năn nỉ.
Xem bói, không chỉ mất tiền bạc, tình cảm, có người còn gánh cả nỗi bất an. Nghe thầy bói phán: “Tháng 4 này con nhớ đi lại cẩn thận, không thì mất mạng. Còn đường tình duyên lận đận, kẻo bị lừa dối”, Linh Chi (học viên một trường trung cấp ở TPHCM) luôn trong tâm trạng lo lắng, mất ăn, mất ngủ, sức khỏe giảm sút trầm trọng. Còn Hải, sau mấy ngày coi bói, đã thử vận may với vé số lẫn số đề. Kết quả là “bay” hết gần một triệu đồng mà không trúng được cắc bạc.

Điểm a Khoản 2 Điều 34 Nghị định 56/2006 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa – thông tin quy định: “Phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức khác có tính chất mê tín dị đoan”.