Moong Thái Xuyên: tướng cướp khét tiếng trở thành bí thư xã (Phần 1)

Moong Thái Xuyên, tướng cướp khét tiếng vùng Tây Bắc xứ Nghệ của 30 năm trước đang nỗ lực hết mình giúp đỡ bà con quê hương để trả món nợ ân tình.

Bao đời qua, người Khơ Mú ở bản Huồi Cam (Nậm Nhóong, Quế Phong, Nghệ An) chỉ quen với làm nương, làm rẫy nên cái đói, cái nghèo cứ bám riết năm này qua tháng khác. Chính vì thế, những đứa trẻ sinh ra ở đây đều được cha mẹ kỳ vọng chúng sẽ trưởng thành như cây gỗ lớn trong rừng, tài giỏi và có cuộc sống ấm no.

Moong Thái Xuyên cũng là niềm hy vọng của gia đình. Dù cái áo không đủ ấm, cái bụng không đủ no nhưng cha mẹ của Xuyên vẫn cố gắng để 5 đứa con mình được học hành. Bởi, chỉ có cái chữ mới đưa người Khơ Mú thoát khỏi cái đói triền miên.

Nhưng sự đời chẳng được như người ta kỳ vọng, khi Moong Thái Xuyên 13 tuổi thì mẹ mất, một mình gồng gánh nhưng bố Xuyên vẫn động viên con tới trường. 5 năm sau, đói khổ, lao lực, ông cũng bỏ anh em Xuyên mà đi. Cũng trong năm đó (năm 1977) người anh cả Moong Văn Thu hy sinh ở mặt trận biên giới Tây Nam. Gác giấc mơ học hành, Moong Thái Xuyên về thay cha mẹ chăm sóc 3 em thơ dại.

Các em cứng cáp thêm một tý thì cũng là lúc Xuyên viết đơn tình nguyện vào bộ đội. Nhưng do nhà neo người, lại có anh là liệt sỹ nên được phân công vào một đơn vị quân sự địa phương. Năm 1980, đơn vị giải thể, Xuyên trở về bản. Không có công ăn việc làm, hạt gạo, hạt muối cũng trở nên đắt đỏ. Xuyên quyết chí đi làm giàu.

Vượt biên sang Lào tìm việc, nhưng chưa kịp tìm một công việc lương thiện thì Xuyên đã gia nhập một đường dây đưa thuốc phiện từ Lào về Việt Nam. Từ một chân rết, dần dần Xuyên thiết lập một đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia của riêng mình. Sống chết cùng ma túy và những vụ tranh giành lãnh địa, Xuyên trở nên hung hãn và liều lĩnh. Một thời gian sau, các băng nhóm buôn thuốc phiện lớn mạnh thì cũng lúc Xuyên và đám đệ tử mất thị trường tiêu thụ. Để tồn tại, Xuyên chuyển hướng đi cướp bóc, trấn lột. Ngày đó, tướng cướp Moong Thái Xuyên là nỗi kinh hoàng của người dân các bản làng khu vực biên giới hai huyện Quế Phong và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Vào một ngày đầu năm 1980, Xuyên vượt biên qua Lào, trong lúc đang tính kế qua Thái Lan thì bị bắt tại Viêng Chăn. Chỉ trong 2 năm 1980-1981, Xuyên bị bắt tới 3 lần. Những tháng ngày bị bắt, đối diện với 4 bức tường lạnh lùng Xuyên mới thấy tiếc nuối những khoảng thời gian để cuộc sống tự do trôi qua vô nghĩa.

Và rồi những ngày tháng nằm trong phòng giam, chính anh công an Lữ Văn Tường (lúc ấy là Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự huyện Quế Phong), nay là Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và người vợ trẻ đã kéo Xuyên ra khỏi bóng tối mịt mù để làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng.