Lưu ‘Hải Phòng’: tướng cướp gây 150 vụ cướp xuyên Việt

Có những vụ cướp, cả băng của Lưu hóa trang thành phụ nữ để đột nhập vào cửa hiệu vàng.

Khoảng 8h ngày 3/6, sau nhiều lần mật phục và theo dõi, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) và một số lực lượng chức năng khác đã truy bắt tướng cướp Bùi Đức Lưu (69 tuổi, quê gốc ở TP Hải Phòng) sau suốt mấy năm ròng trốn nã.

Chân tướng tên tướng cướp này có nhiều điều khiến người khác phải ngỡ ngàng.

Xưng hùng xưng bá, oanh tạc khắp miền Trung Bùi Đức Lưu sinh ra ở Hải Phòng nhưng lại lớn lên và hoạt động nghề trộm cướp ở các tỉnh miền Trung là chính chứ ít khi về nhà. Ngay khi tuổi còn thanh niên, Lưu đã có máu giang hồ và thích xưng danh mình là đại ca.Gã kể rằng, ngày ấy ngông cuồng nên cứ nghĩ xưng hùng xưng bá bằng cách đe nẹt và uy hiếp người khác là oai hùng rồi chứ không nghĩ điều đó là phạm pháp. Từ cái máu xưng hùng xưng bá đó, nên bước vào tuổi trưởng thành, Lưu sống cuộc sống ngoài vòng pháp luật.

Không chen chân và tạo uy thế được ở Hải Phòng trước các băng đảng khác nên Bùi Đức Lưu chuyển hẳn vào tỉnh Nghĩa Bình cũ (nay tách ra thành Quảng Ngãi và Bình Định).

Nhắc đến tên tướng cướp sừng sỏ và có nhiều chiêu trò manh động này, ông Nguyễn Hải Vân (cán bộ hưu trí ở Bình Định) cho biết, từ những năm 1980 ở dọc các tỉnh miền Trung này nhắc đến Lưu “Hải Phòng” ai mà không biết. Hễ gã đi đến đâu là có cướp bóc đến đó.

Lưu gom một băng nhóm toàn những kẻ bặm trợn để làm tay chân cho mình. Hầu hết những đàn em của Lưu đều không có công ăn việc làm. Chính vì thế nên khi được Lưu “dẫn dắt” vào con đường cướp bóc thì bọn chúng đều ngưỡng mộ và tôn sùng Lưu”.

Chân dung tướng cướp khét tiếng Bùi Đức Lưu.

Không cần thuê hay mua cố định một căn nhà nào nhưng đi đến đâu ở các tỉnh miền Trung băng cướp của Bùi Đức Lưu lại vào sống trong các nhà nghỉ trọ hạng sang rồi ăn chơi trác táng từ số tiền đi cướp bóc được. Đặc biệt, Bùi Đức Lưu huấn luyện cho đàn em của mình cách ngụy trang và tẩu thoát rất thành thạo nên chúng cướp vụ nào cũng thành cả. Có những vụ cướp, cả băng của Lưu hóa trang thành phụ nữ để đột nhập vào cửa hiệu vàng.

Cho đến năm 1984, băng cướp do Bùi Đức Lưu cầm đầu đã gây ra 150 vụ cướp bóc dọc các tỉnh miền Trung. Linh cảm được những hiểm nguy và sự vào cuộc ráo riết của lực lượng chức năng nên Bùi Đức Lưu quyết định mở rộng địa bàn sang Camphuchia.

Gã thú nhận, sang Campuchia đánh cướp là hết sức mạo hiểm nhưng đây chỉ là kế để làm lạc hướng của lực lượng chức năng mà thôi. Chính vì thế nên làm vài phi vụ ở Campuchia xong Lưu lại dẫn đầu băng cướp quay về tỉnh Nghĩa Bình định làm một vụ cướp bóc lớn rồi chuyển vào miền Nam.

Trốn trại để… tiếp tục đi cướp

Lúc này, Bùi Đức Lưu đinh ninh rằng sau một thời gian hoạt động ở Campuchia thì lực lượng chức năng trong nước đã lơ là với mình. Nhưng Lưu đã nhầm. Suốt ngày đêm các trinh sát Công an tỉnh Nghĩa Bình liên tục nắm bắt các tin tức về Lưu.

Khi Lưu vừa lên kế hoạch và tiến hành vụ cướp lớn ở Nghĩa Bình thì bị các trinh sát truy bắt. Bằng sự gian xảo của mình, Lưu ngụy biện và chống trả nhưng tất cả đều bất thành trước những chứng cứ sắc bén mà các trinh sát thu thập được.

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án về băng cướp và Bùi Đức Lưu thừa nhận mình đã dẫn đầu băng nhóm thực hiện 150 vụ cướp. TAND Nghĩa Bình đã tuyên phạt Lưu 12 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Tưởng rằng sau khi vào trại giam, Bùi Đức Lưu sẽ “cải tà quy chính”, ăn năn về những ngày tháng sống lang bạt và cướp bóc của mình nhưng ngược lại Lưu vẫn nung nấu ý định trở lại làm tướng cướp như xưa.

Gã kể lại cũng có lúc muốn hoàn lương nhưng bản tính thích phóng khoáng và hoạt động ngoài giang hồ đã quen nên không nghĩ đến những việc làm chân chính được nữa.

Với ý đồ này nên vừa vào trại giam được một thời gian, Bùi Đức Lưu liên tục bày ra các mánh khóe, khi thì kêu đau bụng, lúc thì kêu sốt cao, khi thì kêu bị đau nhức xương khớp… Nhất là những lúc lao động tập trung, Lưu càng dở nhiều mánh khóe hơn. Mục đích chính của gã là lợi dụng sơ hở của các cán bộ quản giáo để tẩu thoát.

Cuối cùng âm mưu của tên cướp khét tiếng này cũng được gã thực hiện. Sau khi trốn khỏi trại giam, Công an Nghĩa Bình đã phát lệnh truy nã toàn quốc với Lưu.

Ra khỏi trại, Lưu ẩn mình dưới những tên giả khác nhau và tiếp tục gây ra nhiều vụ trộm khác ở các tỉnh phía Nam. Lưu thuật lại: trốn khỏi trại là tôi nghĩ đến việc vào Nam hành nghề cũ ngay. Cũng nhờ những mánh khóe hóa trang nên không ai nhận ra.

Đội lốt “con ma bài bạc”

Sau một thời gian hoạt động cướp bóc, khi đã có tuổi Bùi Đức Lưu chuyển sang hoạt động khác đó là bài bạc và số đề. Suốt thời gian đi cướp, Lưu đã tích lũy được cho mình một số tài sản đáng kể nên Lưu tham gia bài bạc một thời gian rồi sau đó gã chiếm lĩnh vị trí cầm đầu một đường dây số đề ở TP HCM

Sau khi kiếm ăn bộn tiền từ số đề, gần đây, Lưu tiếp tục mở rộng ra thêm hoạt động phi pháp khác đó là cá độ bóng đá. Lệnh truy nã treo lơ lửng trên đầu gã ngỡ mọi người đã quên, nhưng các trinh sát vẫn miệt mài nắm bắt thông tin.

Và những ngày cuối cùng của tháng 5, các trinh sát phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Định nhận được thông tin có một người đàn ông đầu trọc, da ngăm đen thường qua lại các tụ điểm ghi số đề và giao du với nhiều con bạc khét tiếng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Tên này lúc xưng tên Thành, lúc tên Luân. Đối chiếu với các thông tin về tên tướng cướp Bùi Đức Lưu thì có nhiều đặc điểm trùng khớp.

Dù khi trẻ Lưu có để tóc dài nhưng khuôn mặt thì không có nhiều thay đổi. Các trinh sát theo dõi sát sao nghi can này. Hành tung của hắn cũng rất bí ẩn.

Sang đến ngày 1/6, tên này còn qua lại chỉ đạo một vài điểm cá độ bóng đá ở quận Bình Thạnh. Tiếp cận nhiều mối quen biết của nghi can, các trinh sát thu thập được thông tin đây không phải là dân chính gốc Sài Gòn như gã vẫn xưng.

Tiếp tục theo dõi đến ngày 3/6, tên này mang tiền đến một ngân hàng trên địa bàn phường 27, Bình Thạnh để gửi về cho người thân ở quê. Tên tuổi và quê quán những người thân mà người này chuyển tiền hoàn toàn trùng khớp với tên tuổi và người thân của tên tướng cướp Bùi Đức Lưu.

Vậy là mối nghi vấn đã rõ, được sự chỉ đạo và phối hợp của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an), các trinh sát đã triển khai lực lượng vây bắt Bùi Đức Lưu. Và tướng cướp đã phải khai nhận tưởng lực lượng công an đã “quên” mình nên Lưu không chỉ lao vào hoạt động bài bạc, số đề mà còn vươn lên làm ông chủ điều hành một đường dây vừa ghi số đề vừa cá độ bóng đá ở TP HCM.