Lãnh đạo NATO bị bắt gặp chế giễu Trump

Lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan bị camera ghi cuộc hội thoại chế giễu Trump vì các cuộc họp báo dài trước thềm hội nghị NATO.

Video do nhóm quay phim của nước chủ nhà Anh ghi lại tối 3/12 tại tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham và được đài truyền hình CBC của Canada đính phụ đề đăng trên Twitter hôm nay.

Trong video, Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng “đó có phải lý do ông ấy đến trễ?”, ám chỉ đến các phiên hỏi đáp dài tổng cộng hơn hai tiếng với giới truyền thông của Trump hôm qua, trước thềm hội nghị lãnh đạo NATO.

“Ông ấy trễ vì có cuộc họp báo dài 40 phút trước đó nữa”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngắt lời, nhắc đến cuộc họp báo khi Trump và Macron gặp mặt.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ hai từ trái sang), Thủ tướng Anh Boris Johnson (bìa phải), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ phải sang) và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong  tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham, Anh. Ảnh: Video của CBC.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ hai từ trái sang), Thủ tướng Anh Boris Johnson (bìa phải), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ phải sang) và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham, Anh. Ảnh: Video của CBC.

“Đội ngũ của ông ấy há hốc mồm vì kinh ngạc”, Trudeau nói trong một cảnh khác trong video.

Macron cũng tham gia phụ họa trong cuộc trò chuyện, nhưng ông quay lưng về phía camera và bình luận của ông không được nghe rõ, trong khi Thủ tướng Anh mỉm cười.

Không ai trong số các lãnh đạo này đề cập trực tiếp tên Trump và dường như họ không nhận ra cuộc trò chuyện được ghi hình.

Giới lãnh đạo NATO bị bắt gặp chế giễu Trump

Camera ghi lại hình ảnh lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan chế giễu Trump về cuộc họp báo kéo dài hai tiếng. Video: CBC/Twitter.

Tương tự cuộc họp NATO năm ngoái, Trump bỏ qua nghi thức và sử dụng lần xuất hiện cùng các lãnh đạo đồng minh để trả lời câu hỏi của giới truyền thông.

Trump dành 52 phút trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg, khoảng 40 phút trong cuộc gặp với Macron, và khoảng 30 phút trong cuộc gặp với Trudeau sau đó.

Trong cuộc gặp với Macron, Trump bị đưa vào thế phòng thủ. Macron đã thách thức tầm nhìn của Tổng thống Mỹ về NATO và việc ông xử lý cuộc xung đột quân sự liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Với Trump, đó dường như là lần đối thoại hiếm hoi với một nguyên thủ khác mà ông không phải là người dẫn dắt.

Trump dự định tiến hành cuộc họp báo khác hôm nay, sau khi 29 lãnh đạo NATO họp kín trong ba tiếng và đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Nhật Duy (Theo AFP)

Credit: Source link