Kỳ lạ những con lợn được xăm mình

Không có quá khó để bắt gặp những hình xăm tattoo độc đáo trên cơ thể con người, nhưng bạn sẽ tưởng tượng ra sao nếu các nhân vật hoạt hình Walt Disney, thậm chí logo của hãng thời trang nổi tiếng Louis Vuitton được xăm nghệ thuật lên lưng các chú lợn.

Nghệ sĩ người Bỉ Wim Delvoye là người đã thực hiện những ý tưởng táo bạo này ngay trên mình của những con lợn. Ông Wim bắt đầu xăm nghệ thuật trên lợn vào năm 1997 tại Mỹ, trước khi làm việc này tại Trung Quốc từ năm 2004-2008, nơi mà các luật pháp về bảo vệ động vật còn lỏng lẻo.
bxamlon-xam2

Ông Wim đến Trung Quốc năm 2004, xây dựng trang trại nuôi lợn và thực hiện hoạt động nghệ thuật táo bạo của ông

Để có một hình xăm đẹp trên da lợn, ông Win cho biết cần đến 3 người làm công việc này, mặc dù con lợn đó đã được gây mê. Sau đó, những người này phải thường xuyên chăm sóc và làm ẩm da cho chúng.

Trang trại của ông Win có khoảng 20 chú lợn được xăm mình

Trong khi nghệ sĩ người Bỉ khẳng định loài vật này sẽ không hề bị thương hay chết vì xăm, thì những người dân địa phương ở Bắc Kinh và Yang Zhen lại vô cùng ngạc nhiên trước việc những con lợn được xăm lên mình những hình thù độc đáo.

3 người Trung Quốc đang xăm mình cho một con lợn sau khi gây mê, trong trang trại của ông Wim.
awuwon-xam5

Một con lợn được xăm nhân vật hoạt hình của Walt Disney 

Tuy nhiên, các nhà hoạt vệ động vật lại bày tỏ lo ngại rằng, những con vật đang phải chịu đau đớn một cách không cần thiết và bị lạm dụng vì mục đích thương mại hóa. Một nhà hoạt động cho biết: “Nghệ sĩ có tài năng và tầm nhìn sẽ không dựa vào sự tàn ác với động vật để gây sự chú ý. Động vật đều có cảm xúc và biết đau trước hành động của con người, chúng ta nên coi trọng cuộc sống của chúng”.

Ông Win trong một buổi triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại Nice ở Pháp, năm 2010


Được biết, sau khi được xăm,một mảnh da lợn sẽ được bán với giá 55.000 bảng Anh, những mảnh da có hình nhân vật hoạt hình Walt Disney sẽ được bán cho hãng Chanel để sản xuất túi xách.

Các nhà bảo vệ động vật đã bày tỏ lo ngại về hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ người Bỉ

 

Kể từ khi những bức ảnh về hoạt động xăm lên lợn được chụp, nghệ sĩ Wim Delvoye đã chuyển sang làm các dự án khác về đá cẩm thạch theo kiến trúc Gothic. Trong một phát biểu vào năm ngoái, ông nói với tờ Wall Street Journal rằng: “Nghệ thuật là phải mê hoặc con người, làm mọi việc dễ dàng không phải là cách để tìm kiếm niềm đam mê”.