Khai quật mộ thủ lĩnh mafia tại Vatican

Các nhà điều tra Ý đã khai quật hầm mộ nạm kim cương của một thủ lĩnh mafia tại Vatican hôm 14-5 nhằm làm sáng tỏ vụ mất tích bí ẩn cách đây 29 năm.

Quan chức điều tra Ý cho phép mở hầm mộ trùm mafia
Enrico De Pedi tại nhà thờ Sant’Apollinare. Ảnh: AP
Enrico De Pedis là một tay gangster lãnh đạo băng đảng mafia giết người khét tiếng được biết tới với cái tên Banda della Magliana. Một thành viên trong băng đảng đã bắn chết tay trùm xã hội đen này năm y 38 tuổi.
Bé gái mất tích bí ẩn là Emanuela Orlandi – con gái một nhân viên Tòa thánh Vatican. Năm 1983, cô gái 15 tuổi đã biến mất trên đường về nhà sau giờ học nhạc.
Các nhà điều tra khi đó tin rằng sự mất tích bí ẩn này dính líu tới tay chân của De Pedis và liên hệ vụ bắt cóc với mưu đồ liên quan đến mật vụ Ý, thậm chí có thể dính đến âm mưu ám sát Giáo hoàng John Paul II. Tuy nhiên, cô bé Orlandi chưa bao giờ được tìm thấy dù còn sống hay đã chết.
Tháng trước, các nhà điều tra quyết định cho phép mở ngôi hầm mộ của De Pedis tại nhà thờ Sant’Apollinare, gần quảng trường Piazza Navona ở trung tâm Rome, theo mong muốn của gia đình Orlandi.
Vào năm 2005, một kẻ nặc danh đã gọi điện thoại đến chương trình truyền hình nói rằng “bí mật vụ bắt cóc Orlandi sẽ được làm sáng tỏ nếu mở ngôi mộ De Pedis”.
Thêm vào đó, người tình của trùm mafia nói trên cũng khẳng định hắn ta dính líu đến vụ mất tích của Orlandi.
Kể từ đó, gia đình Orlandi đã xúc tiến các thủ tục pháp lý nhằm mở cửa hầm mộ của De Pedis với hy vọng tìm thấy manh mối. Cuối cùng, ngày 14-5, các nhà chức trách đã cho khai quật ngôi mộ De Pedis.
Vụ khai quật có sự chứng kiến của các chuyên gia giám định pháp y, luật sư và gia đình Orlandi. Các luật sư nói hài cốt được tìm thấy nằm trong bộ quần áo màu xanh đậm và cavat đen, phù hợp với tướng mạo De Pedis.
Bên cạnh bộ hài cốt, người ta còn tìm thấy một hộp xương lạ , nghi là xương của những người đã được chôn cất ở đây.
Cảnh sát và các chuyên gia pháp y sẽ kiểm tra hầm mộ và khám nghiệm các hài cốt khả nghi ở đây để tìm “chìa khóa” cho vụ mất tích bí ẩn của Orlandi.
Khu hầm mộ – nơi trùm De Pedis được chôn cất – thuộc sở hữu của nhà thờ, đã tồn tại khoảng 200 năm.
Khi De Pedis bị bắn chết vào năm 1990, gia đình hắn đã xin được chôn trong hầm mộ của nhà thờ vì lo sợ thi thể hắn sẽ bị các băng nhóm đối địch “quấy nhiễu”.
Ban đầu, các chức sắc giáo hội từ chối, song đã đổi ý sau khi gia đình trùm mafia đóng góp 1 tỉ lire, số tiền tương đương khoảng 500.000 euro hiện nay.