Italy thả trùm mafia nhằm ngăn Covid-19

Italia đã thả một số trùm mafia khét tiếng trong nỗ lực ngăn Covid-19 lây lan ở các nhà tù, động thái nhận phải nhiều ý kiến trái chiều.

Chính quyền Italy ủy quyền cho các thẩm phán chuyển những tù nhân đang phải thụ án ít hơn 18 tháng sang quản thúc tại gia. Những cái tên nổi bật nhất được thả gồm Francesco Bonura, ông trùm nhóm mafia Cosa Nostra ở Sicily, Vincenzo Iannazzo, thành viên nhóm Ndrangheta, và Pasquale Zagaria thuộc nhóm Casalesi, theo Federico Cafiero De Raho, công tố viên chống mafia Italy.

Các phạm nhân trèo lên mái nhà trong cuộc bạo loạn tại nhà tù San Vittore, Italy, ngày 9/3. Ảnh: AP.

Các phạm nhân trèo lên mái nhà trong cuộc bạo loạn tại nhà tù San Vittore, Italy, ngày 9/3. Ảnh: AP.

Cafiero De Raho cho hay ba tên tội phạm kể trên đã được áp dụng “các biện pháp cách ly bổ sung” để ngăn chúng tiếp xúc với bất kỳ ai bên ngoài nhà tù. “Khi chuyển chúng về nhà, rõ ràng là những biện pháp này sẽ không còn được thực hiện nữa”, ông nói.

Quyết định thả các trùm mafia đã nhận về hàng loạt ý kiến chỉ trích tại Italy. “Thật điên rồ”, Matteo Salvini, lãnh đạo đảng đối lập Lega, nói trong một video đăng trên Facebook. “Đây là hành động thiếu tôn trọng đối với người dân, quan tòa, nhà báo, cảnh sát và những nạn nhân của mafia”.

Bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede cho hay quyết định thả tù nhân được các thẩm phán đưa ra độc lập nhưng chính quyền đang xem xét lại đề xuất trên kết hợp cân nhắc những ý kiến từ bộ phận chống mafia quốc gia để đưa ra kết luận cuối cùng.

“Trong giai đoạn khủng hoảng này, các tổ chức mafia có thể làm phức tạp thêm đời sống kinh tế, đặc biệt là thông qua việc hỗ trợ hoặc thậm chí mua lại những doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính mà không thể tiếp cận viện trợ và do đó buộc phải chuyển sang những nguồn tín dụng thay thế từ các tổ chức tội phạm”, Cafiero De Raho lưu ý.

Italy đến nay ghi nhận hơn 195.000 ca nhiễm nCoV và hơn 26.000 ca tử vong vì Covid-19, đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Vũ Hoàng (Theo CNN)

Credit: Source link