Iran treo cổ trùm ma túy ‘Cá sấu Vịnh Ba Tư’

Iran phá đường dây buôn bán ma túy quốc tế và xử tử kẻ cầm đầu có biệt danh “Cá sấu Vịnh Ba Tư” cùng với một đồng phạm, hãng thông tấn bán chính thức ISNA cho biết hôm 25/1.

Giới chức Iran không công bố chính thức danh tính của tên trùm ma túy này, chỉ gọi hắn là “A.Z.” với biệt danh “Cá sấu Vịnh Ba Tư”, trong khi tên đồng phạm bị xử tử được gọi là M.H.”.

“Tên ‘Cá sấu’ hoạt động dưới những vỏ bọc cùng bí danh khác nhau. Hắn đã bị bắt trong khi vận chuyển hơn 100 tấn ma túy trên vùng biển quốc tế”, Công tố viên trưởng của tỉnh Hormozgan, ông Ali Salehi, cho biết.

“Các hoạt động tình báo được tiến hành trong 4 đến 5 năm để bắt giữ tên trùm ma túy 36 tuổi… tên này cầm đầu một trong những mạng lưới buôn bán ma túy lớn nhất và tàn độc nhất ở Iran và khu vực”, ông nói thêm.

Iran không công bố con số thống kê chính thức số người bị xử tử, song theo tổ chức Ân xá Quốc tế, có ít nhất 253 người bị xử tử năm 2018. Ảnh: Alamy.

Tên “A.Z.” đã vận chuyển lậu tổng cộng hơn 400 tấn ma túy vào Iran và rửa tiền 20 nghìn tỷ rial (tương đương 147,3 triệu USD) qua lĩnh vực bất động sản của quốc gia Trung Đông này, công tố viên cho biết.

“Các thành viên khác của đường dây buôn lậu ma túy bị kết án tổng cộng 420 năm tù và phạt tiền 21 tỷ rial (154.753 USD).

Trang Mizan Online đưa tin tổng cộng 18 bị cáo cáo bị kết tội trong vụ án.

Iran không công bố con số thống kê chính thức số người bị xử tử, song theo tổ chức Ân xá Quốc tế, có ít nhất 253 người bị xử tử năm 2018.