HSBC bị nghi giúp khách giấu hơn 100 tỷ USD

Trong nhiều năm, thông qua chi nhánh tại Thụy Sĩ, HSBC đã giúp rất nhiều khách hàng được cho là những kẻ buôn lậu vũ khí, trốn thuế, các nhà độc tài và người nổi tiếng… che giấu số tài khoản trị giá hơn 100 tỷ USD.

HSBC là một trong rất nhiều nhà băng lớn phải đối mặt với cáo buộc hình sự những năm gần đây, vì vai trò trong hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ. Theo tài liệu Hiệp hội Phóng viên Điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công bố hôm qua (8/2), HSBC đã sử dụng hệ thống ngân hàng bí mật của Thụy Sĩ để che giấu danh tính các chủ tài khoản, và trong nhiều trường hợp, là giúp người gửi tiền trốn thuế. Hoạt động này đã giúp họ thu khoản lời khổng lồ trong nhiều năm.

Nghiên cứu của ICIJ dựa trên số liệu được cựu nhân viên HSBC – Hervé Falciani nộp lên giới chức Pháp năm 2008, châm ngòi cho cuộc điều tra trốn thuế tại hàng loạt quốc gia, từ Argentina đến Pháp, Bỉ và Hy Lạp. Dù một số cái tên trong danh sách đã được tiết lộ trước đó, báo cáo hôm qua mới công bố đầy đủ các tài khoản liên quan đến hơn 100.000 người và thực thể pháp lý từ hơn 200 quốc gia.

HSBC-4360-1423477055

HSBC đã kiếm lời lớn từ việc giúp khách hàng che giấu tài sản. Ảnh: AFP

Gửi tiền ở nước ngoài không phạm pháp. Nhưng rất nhiều người đã dùng cách này để trốn thuế. Sau khi nghiên cứu số tài liệu trên, năm 2013, giới chức Pháp kết luận 99,8% công dân nước họ trong danh sách có thể có mục đích trốn thuế.

Theo CNN, các tài liệu này sau đó đã được tờ Le Monde tiếp cận và chia sẻ với ICIJ với điều kiện tổ chức này tập hợp một đội phóng viên từ nhiều quốc gia để nghiên cứu vấn đề này trên mọi khía cạnh. Đây là lần đầu tiên tài liệu này được công bố

Các tài liệu rò rỉ cho thấy HSBC “thường xuyên đảm bảo với khách hàng rằng họ sẽ không tiết lộ chi tiết các tài khoản cho cơ quan chức năng” và thậm chí “thảo luận với khách hàng về các biện pháp cho phép họ trốn thuế ở quê nhà”, ICIJ cho biết.

Theo ICIJ, HSBC đã cung cấp dịch vụ cho những khách hàng thân thích với giới chức các nước, như cựu Tổng thống Ai Cập – Hosni Mubarak, cựu Tổng thống Tunisia – Ben Ali và lãnh đạo Syria – Bashar al-Assad. Trong danh sách tài khoản được công bố, Thụy Sĩ đóng góp nhiều nhất với hơn 11.000 tài khoản trị giá hơn 31 tỷ USD. Theo sau là Pháp, Anh và Brazil. Việt Nam cũng có tên với 26 tài khoản và hơn 37 triệu USD.

Dù vậy, trong một thông báo hồi tháng 1, HSBC cho biết chi nhánh của họ tại Thụy Sĩ đã thực hiện “cải tổ toàn diện những năm gần đây”, trong đó có các biện pháp giúp khách hàng khó trốn thuế hoặc rửa tiền. “Chúng tôi thừa nhận việc tuân thủ quy định tại HSBC Thụy Sĩ, cũng như trong toàn ngành nói chung trước đây không cao như bây giờ”, thông báo cho biết.

HSBC cũng tiết lộ đã giảm mạnh số tài khoản tại Thụy Sĩ, từ hơn 30.000 năm 2007 xuống còn 10.000 hiện tại. Năm 2012, HSBC từng phải nộp phạt 1,9 tỷ USD cho giới chức Mỹ để giải quyết những cáo buộc liên quan đến vấn đề rửa tiền của các trùm ma túy Mexico và khủng bố tài chính ở Trung Đông.