Hàng nghìn người tố cáo băng nhóm Minh ‘Sâm’ cưỡng đoạt tài sản

Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) đánh giá, chuyên án Minh Sâm là một chuyên án rất phức tạp. Riêng tội “cưỡng đoạt tài sản” đã có tới hàng nghìn người đứng ra tố cáo Minh “Sâm” và đồng bọn.
minh_sam_VCTO.jpg.ashx
Ông trùm Minh “Sâm” bị bắt giữ cách đây tròn 1 năm.
Cách đây tròn 1 năm, tối ngày 13/8/2014, các đơn vị nghiệp vụ (Bộ Công an) do Cục C47 làm chủ công đã bất ngờ đánh án, bắt giữ 9 đối tượng trong băng nhóm xã hội đen do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Cty TNHH Đại An và Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”) – Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh cầm đầu.

Theo nguồn tin từ Cục C47, vụ án Minh “Sâm” là vụ án rất phức tạp. Hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ các hành vi phạm tội của ông trùm Minh “Sâm” và đồng bọn.

Nguồn tin cho biết, khoảng 3 tháng nữa sẽ kết thúc điều tra chuyên án Minh “Sâm”, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ một số tội danh của Minh “Sâm” và đồng bọn; trong đó riêng tội danh “cưỡng đoạt tài sản” đã có vài nghìn người tố cáo Minh “Sâm” và đồng bọn.

Trước đó, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Tổng cục 6, Bộ Công an) cho biết, trong chuyên án đấu tranh với ổ nhóm tội phạm xã hội đen tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh do Nguyễn Ngọc Minh cầm đầu, cơ quan điều tra đã bắt giữ nhiều đối tượng về hành “vi cưỡng đoạt tài sản”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ được 2 cây gỗ sưa trị giá hàng chục tỉ đồng tại kho gỗ của Minh “Sâm”. Thu giữ 1 lựu đạn, 6 khẩu súng (hai súng ngắn, hai súng Somblex, hai súng bắn đạn hoa cải), 7 xe ô tô, trong đó có một xe Maybach 57s trị giá ngót nghét triệu đô; ba xeLexus, 1 xe Mercedes, một xe BMW, một xe Toyota; 6 tỷ đồng và 50 nghìn USD cùng sổ tiết kiệm và nhiều thẻ tín dụng trị giá hàng tỷ đồng; 8 ổ cứng máy tính, 1 laptop; niêm phong các kho gỗ và thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, sổ sách liên quan hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hàng nghìn người tố cáo băng nhóm Minh 'Sâm' cưỡng đoạt tài sản - ảnh 1
Dàn xe sang của băng nhóm Minh “Sâm”, Hưng “sóc” bị thu giữ.

Cơ quan điều tra cho biết, từ đầu tháng 5/2013, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức điều tra, xác minh những vụ việc có liên quan đến băng nhóm Minh “Sâm”.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức hoạt động với nhiều hành vi phạm tội: “cưỡng đoạt tài sản”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “cố ý gây thương tích” và có dấu hiệu của tội buôn lậu, trốn thuế…