Hà Nội: Mất mạng vì gặp dân anh chị để xin “khất nợ” giúp em

Chủ động đến gặp dân anh chị để xin “khất nợ” giúp em họ vì chơi cá độ bóng đá thua. Thế nhưng anh này còn chưa kịp nói chuyện với đối phương thì đã bị sát hại.

Trong một vụ án mạng xảy ra cách đây 7 năm liên quan đến đòi nợ, bị hại là anh Nguyễn Linh H. (SN 1981, ở phường Liễu Giai, cùng quận Ba Đình, Hà Nội) đã chết một cách tức tưởi để lại mẹ già, vợ con bơ vơ. Những kẻ thủ ác cũng lần lượt phải chịu sự trừng phạt của pháp luật là những án tù dài trong trại giam.

 

img0281-1549

Bị cáo Cường trước vành móng ngựa – Ảnh: báo Pháp luật Plus

Riêng Vũ Quốc Cường (SN 1990, ở cùng phường với bị hại) đến nay mới bị đưa ra xét xử sau 6 năm dài trốn truy nã.

Tuổi đời còn rất trẻ, khác hẳn với thân hình to lớn, đầu cạo nhẵn thín, khuôn mặt già dặn sau nhiêu năm sống chui lủi, lẩn trốn pháp luật. Cường đứng cúi gằm mặt trước vành móng ngựa và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như với tài liệu, chứng cứ mà viện kiểm sát đã truy tố bị cáo.

 Theo đó, cái chết của anh Nguyễn Linh Hiệp bắt nguồn từ việc em họ anh này là Nguyễn Trung Thắng (ở phường Cống Vị, cùng quận Ba Đình) chơi cờ bạc. Thắng nhận một tài khoản cá độ bóng đá của Mai Văn Sơn (tức Sơn Đào, SN 1986, ở phường Liễu Giai) với số tiền quy ước là 20 triệu đồng/ngày.

Ngày đầu tiên thắng đậm, Thắng càng ham mê lao vào chơi tiếp nhưng hai ngày sau tất cả tiền bạc của Thắng đều đã bị thua hết sạch. Do không có tiền trả nợ Sơn Đào nên Thắng nhờ một người bạn khất nợ hộ, rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, chủ trang mạng cá độ bóng đá không đồng ý nên liên tục truy tìm “con bạc”

Biết em họ đụng phải “giang hồ”, anh Hiệp xin số điện thoại của Sơn Đào với ý định chủ động gặp và xin giãn nợ giúp Thắng. Thế nhưng tối 19/9/2009, Sơn Đào tiếp tục dẫn theo đàn em đến nhà Thắng đòi tiền.

Không nể nang, trước mặt mẹ Thắng, nhóm đối tượng trên còn dọa giết chết Thắng nếu không nhanh chóng trả tiền. Rời nhà “con nợ”, Sơn Đào gọi điện ngay cho Vũ Hùng (SN 1982, trú ở phố Thụy Khuê, Tây Hồ), Nguyễn Thành Dũng (SN 1988, ở phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, Quảng Ninh) và một số đàn em khác chuẩn bị hung khí.

Cùng thời điểm Sơn Đào rút đi, anh Hiệp cũng tìm đến nhà Thắng hỏi han tình hình và ngồi chơi tại đây. Khoảng 20h30 cùng ngày, Sơn Đào dẫn theo nhiều đối tượng, trong đó có Vũ Quốc Cường quay lại nhà Thắng.

Khi nhóm đối tượng côn đồ trên quay lại, thấy anh Hiệp cùng một số thanh niên đang ngồi trước cửa nhà Thắng với tuýp sắt trong tay nên lập tức lao đến dùng bình hơi cay xịt thẳng vào mặt, đồng thời vung dao bầu chém đối phương.

Anh Hiệp bỏ chạy vào bãi trông giữ phương tiện ở gần đó nhưng vẫn bị Hùng, Sơn Đào và một số đối tượng đuổi theo đâm, chém nhiều nhát. Sau ít phút đứng ngoài trông xe, Cường cũng chạy tới khu vực đàn anh đánh chém đối phương để hỗ trợ nhưng lại quay ra ngay vì Sơn Đào đã giải quyết xong chuyện.

Gây án xong, Cường điều khiển xe máy chở đồng bọn bỏ trốn. Về phần anh Hiệp, mặc dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu, song vẫn bị tử vong do đa thương tích trên cơ thể, trong đó có vết đâm thấu tim. Nguyên nhân bị hại chết do mất máu cấp không thể hồi phục.

Cuối phiên xét xử ngày 18/5 thấy hành vi của Cường là hết sức nguy hiểm cho xã hội, coi thường tính mạng của người khác, gây hoang mang, phẫn nộ trong dân cư.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Cường bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra, càng làm cho không khí gia đình bị hại thêm tang thương, đau đớn.

Xét thấy, Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS với vai trò giúp sức tích cực. Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Vũ Quốc Cường 14 năm tù về tội danh trên.