El Mayo: trùm ma túy ghê gớm nhất Mexico, hơn cả El Chapo

Sau một thời gian dài xét xử, trùm ma túy Mexico El Chapo mới đây bị kết tội vận chuyển trái phép chất ma túy, rửa tiền cùng nhiều tội danh khác. Vụ xét xử El Chapo thu hút sự chú ý lớn của báo giới nhưng hắn không phải là tên trùm ma túy khét tiếng duy nhất đến từ Mexico.

Trùm ma túy Joaquin Guzman, biệt danh El Chapo, đã bị tòa án Mỹ kết tội hồi tháng 2. Trong quá trình xét xử, luật sư bào chữa của El Chapo nói rằng hắn chỉ là nạn nhân trong một âm mưu lớn của thủ lĩnh thực sự của băng đảng ma túy Sinaloa: El Mayo.

Ismael Zambada Garcia, biệt danh El Mayo, là đối tác lâu năm của Guzman và là lãnh đạo hiện tại của băng đảng khi Guzman bị giam ở Mỹ. Luật sư của Guzman nói rằng El Mayo làm việc với cả chính phủ Mexico và Mỹ, mua chuộc các quan chức để tránh xa rắc rối pháp lý trong khi Guzman thất thủ.

Các công tố viên liên bang Mỹ có hàng trăm ngàn trang bằng chứng cũng như một loạt các nhân chứng chứng minh Zambada là lãnh đạo thực sự của Sinaloa, băng đảng chịu trách nhiệm về nhiều thập kỷ bạo lực và buôn lậu hàng tỷ USD ma túy trên thế giới .

Nhưng Zambada là ai? Và làm thế nào người đàn ông 70 tuổi này thống trị băng đảng ma túy khét tiếng nhất thế giới?

Zambada góp phần xây dựng băng đảng Sinaloa

Ảnh chụp trùm ma túy El Mayo

Vào những năm 1980, Miguel Ángel Félix Gallardo – còn được gọi là El Padrino (Bố già) – điều hành băng đảng Guadalajara. Đây là tổ chức tội phạm khét tiếng nhất Mexico thời điểm đó, kiểm soát gần như tất cả các vụ buôn bán ma túy giữa Mexico và Mỹ.

Gallardo bị chính quyền Mỹ bắt giữ vào năm 1989 và bị kết án tù 37 năm, hiện vẫn đang thụ án.

Sau khi Gallardo bị bắt, băng đảng Guadalajara bị chia thành hai phe chính: băng đảng Tijuana, được thành lập bởi các cháu trai của Gallardo, và băng đảng Sinaloa, được thành lập bởi một nhóm nhỏ các thủ lĩnh khác. Cả Guzman và Zambada đều nằm trong số những người sáng lập Sinaloa từ đống đổ nát của Cartajaraajajara.

Củng cố quyền lực trong những năm 1990

Sinaloa phát triển mạnh vào những năm 1990. Nguyên nhân một phần là nhờ kỹ năng của Zambada trong việc hình thành đồng minh và phối hợp với các thành viên cũ khác trong băng đảng Guadalajara.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Zambada cũng là thành viên chính của Tổ chức Amado Carrillo-Fuentes tàn bạo, còn được gọi là băng đảng Juárez. Cùng với Guzman, ông ta đã giúp băng đảng Sinaloa thu nhận nhiều thành viên từ Juárez khi Fuentes qua đời vào năm 1997.

Quá trình này không hề diễn ra trong hòa bình.

“Từ năm 1992 đến năm 2000 là những ngày khó khăn và đẫm máu và xảy ra một cuộc chiến vô nghĩa ngu ngốc, nơi nhiều gia đình bị phá tan và với rất nhiều nỗi đau”, vợ của Zambada nói, theo tờ The Union-Tribune.

Nhưng đến cuối thập kỷ, Zambada trở thành người dẫn đầu.

“Vào cuối những năm 1990, Zambada trở thành một trong những kẻ buôn bán ma túy quyền lực nhất Mexico, có khả năng vận chuyển nhiều tấn cocaine, cần sa và nhiều kg heroin”, Bộ Ngoại giao Mỹ từng viết.

Văn phòng tổng chưởng lý của Mexico đã truy tố Zambada năm 1998 nhưng hiện ông ta vẫn chưa bị bắt.

Zambada xây dựng một mạng lưới buôn bán ma túy từ Colombia vào Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Zambada đã thành lập một chiến dịch chuyên chở cocaine từ Colombia đến Mexico bằng thuyền và có thể là tàu ngầm, sau đó sử dụng xe tải, ô tô và máy bay để đưa vào New York. Ông ta bị cáo buộc có các hầm chứa ma túy lớn ở Arizona, California, Chicago và New York.

Không phải El Chapo, đây mới là trùm ma túy ghê gớm nhất Mexico – 3

Số tiền mặt quân đội Mexico tịch thu từ băng đảng Sinaloa năm 2008

Ngoài ra, Zambada cũng sử dụng lợi nhuận hàng tỷ USD từ buôn lậu ma túy để có chỗ đứng trong các doanh nghiệp hợp pháp.

Ông ta nắm giữ nhiều bất động sản và đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp ở Mexico, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Băng đảng Sinaloa thậm chí còn phát triển hơn nữa khi Mexico chiến đấu chống ma túy.

Năm 2006, Tổng thống Mexico Felipe Calderon đẩy mạnh cuộc chiến chống các băng đảng ma túy.

Nhưng hầu hết các nỗ lực của chính phủ đều nhằm vào đối thủ chính của Sinaloa: băng đảng Tijuana.

Zambada nhận ra cơ hội “vàng”. Ông ta lợi dụng điểm yếu của Tijuana và gây chiến với băng đảng này để chiếm hữu các vùng lãnh thổ do Tijuana kiểm soát.

Trong thập kỷ qua, Tijuana dần suy yếu và Sinaloa là băng đảng ma túy thống trị ở Mexico. Nó mang lại doanh thu hàng năm ước tính 11 tỷ USD, theo Bloomberg.

Sau khi Guzman bị dẫn độ về Mỹ, Zambada nắm quyền tối cao.

Trong một thời gian dài, Zambada đã làm việc cùng với Guzman để biến Sinaloa thành tổ chức tội phạm lớn nhất và giàu nhất ở Mexico.

Không phải El Chapo, đây mới là trùm ma túy ghê gớm nhất Mexico – 4

Guzman bị dẫn độ về Mỹ năm 2017

Nhưng sau khi Guzman bị bắt và dẫn độ về Mỹ năm 2017, một khoảng trống quyền lực xuất hiện.

Ba phe giành quyền kiểm soát băng đảng, hậu quả là để lại hàng loạt thi thể đẫm máu. Ba phe này dẫn đầu bởi Damaso Lopez Nunez, người đã giúp Guzman vượt ngục hai lần, Jesus Alfredo và Ivan Archivaldo, các con trai của Guzman và Aureliano Guzman, anh trai của Guzman.

Cuộc tranh chấp đẫm máu giữa ba phe vẫn tiếp diễn. Nhưng Zambada là người giữ cho mọi việc ổn thỏa.

Mặc dù tranh giành quyền lực, ba phe vẫn điều hành các hoạt động buôn lậu ma túy. Zambada làm trung gian giữa ba phe và giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát mà không đứng về phía nào.

Rất khó bị bắt

Zambada được cho là đang ẩn náu ở vùng núi thuộc vùng Sinaloa của Mexico. Mặc dù đang điều hành băng đảng, người đàn ông nay đã 70 tuổi và mắc bệnh tiểu đường nên không thể “cai trị” mãi mãi.

“Tôi đã đi lên những ngọn núi đó và rất khó để bắt được ai ở đó”, Mike Vigil, cựu giám đốc điều hành hoạt động quốc tế thuộc Lực lượng Chống Ma túy Mỹ, nói với Bloomberg News. “Zambada là một trong những kẻ buôn bán ma túy sắc sảo nhất từng xuất hiện ở Mexico”.

Không phải El Chapo, đây mới là trùm ma túy ghê gớm nhất Mexico – 5

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới bị tố ”dùng” thiếu nữ…

Trùm ma túy Joaquin “El Chapo“ Guzman coi các thiếu nữ tuổi vị thành viên như “vitamin” mang lại “sự sống” cho mình.

Theo Trà My – Tổng hợp (Dân Việt)