Dũng trọc Hà Đông: vụ án bắn chết bảo vệ Next Top năm 2012

“Bị cáo mua súng của một người không quen biết từ trước đó và mang theo chỉ nhằm mục đích tự vệ” – Vũ Tấn Cường ráo hoảnh khai báo với tòa. Thế nhưng đó chỉ là những lời lấp liếm, bởi thực tế đối tượng đã vô cớ bắn thẳng vào một bảo vệ của quán bar.


Vũ Tấn Cường (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Vô cớ bắn người

Tại phiên tòa xét xử hôm qua (20-3), Vũ Tấn Cường (SN 1986, trú ở xóm 4, xã Gia Minh, Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị cáo buộc cùng lúc phạm vào 2 tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Dính líu đến vụ án, Nguyễn Thế Cường (SN 1989), trú xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và Nguyễn Văn Dũng (SN 1968), ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông cùng bị quy kết phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1969), trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa thì bị xem xét về hành vi “Không tố giác tội phạm”. Bị hại trong vụ án là anh Trần Văn Nghiêm (SN 1984, trú ở Hưng Yên) – bảo vệ câu lạc bộ Next Top.

Nội dung vụ án thể hiện, tối 5-1-2012, Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng trọc) mời một số bạn bè, trong đó có Tấn Cường và Tuấn Anh đến câu lạc bộ Next Top ở quận Cầu Giấy uống rượu nhân dịp quán này kỷ niệm 1 năm ngày khai trương. Đến 22h30, hai nhóm thanh niên ở những bàn bên cạnh bàn Dũng trọc xảy ra xô xát, ẩu đả. Thấy vậy, những người ngồi ở bàn Dũng trọc vội chạy ra chỗ khác. Ngay lúc đó, lực lượng bảo vệ của Next Top có mặt can thiệp, khiến cuộc xô xát lắng dịu.

Vào thời điểm đó, Dũng trọc nhìn thấy một người quen đang đứng ở gần quầy thu ngân nên tiến lại hỏi chuyện. Tấn Cường, Tuấn Anh và một số thanh niên trong nhóm Dũng trọc cũng theo sau. Ngỡ tưởng nhóm Dũng trọc đang tìm những thanh niên vừa tham gia cuộc ẩu đả để đánh, anh Trần Văn Nghiêm cùng đồng nghiệp chạy đến đẩy một người trong nhóm Dũng trọc ra. Bực tức, Dũng trọc vơ luôn chiếc cốc thủy tinh trên bàn định choảng vào đầu bảo vệ, song bị người khác ngăn lại. Cùng lúc này, Nguyễn Thế Cường (tức Cường Cun, quen biết Dũng trọc) từ bên ngoài xộc vào tìm bạn gái cũng bị nhóm bảo vệ ngăn lại. Ấm ức, đối tượng liền co chân đá liên tiếp vào người anh Nghiêm. Đứng ở phía sau, Tấn Cường thò tay vào trong áo rút súng dạng colt xoay ra bắn một phát vào bụng người bảo vệ này.

Không thể trốn thoát

Sau vụ lộn xộn, nhóm Dũng trọc quay về bàn tiếp tục uống rượu cho đến khuya mới chịu ra về. Về phần Tấn Cường, sau khi bắn bảo vệ câu lạc bộ Next Top, đối tượng viện cớ bị “trúng gió” nên lỉnh ra ngoài, mò về nhà Tuấn Anh. Tại đây, sau khi được bạn gái của Tuấn Anh dẫn vào phòng nằm nghỉ, hung thủ vội vàng cất giấu khẩu súng gây án vào tủ quần áo. Sáng hôm sau, Tấn Cường gọi điện thông báo cho Tuấn Anh biết về việc đối tượng đã cất giấu hung khí giết người như thế nào. Tuấn Anh tìm cách cất giấu khẩu súng gây án một cách kỹ lưỡng hơn. Sau khi Dũng trọc cùng một số đối tượng được mời lên cơ quan điều tra làm việc, Tấn Cường mới chịu thú nhận chính là hung thủ bắn vào bụng anh Nghiêm. Ít hôm sau, đến nhà Tuấn Anh lấy lại khẩu súng, Tấn Cường hứa với Dũng trọc sẽ ra đầu thú và khai nhận tội lỗi. Vậy nhưng hung thủ vẫn cố tình bỏ trốn cho đến ngày 27-5-2012 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Anh Trần Văn Nghiêm do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã may mắn thoát chết, nhưng bị tổn hại tới 47% sức khỏe. Đối với khẩu súng Vũ Tấn Cường dùng để bắn nạn nhân, cơ quan công an xác định đó là súng tự chế, bắn đạn thể thao. Tuy nhiên, căn cứ vào khả năng sát thương của công cụ gây án cũng như quy định của pháp luật, các cơ quan tiến hành tố tụng có đủ cơ sở để cáo buộc ngoài tội “Giết người” theo điểm n, khoản 1, Điều 93, Vũ Tấn Cường còn phạm vào khoản 1, Điều 230-BLHS.

Tại phiên tòa, Vũ Tấn Cường thành khẩn khai nhận các hành vi tội phạm với diễn biến nêu trên, đồng thời khẳng định không hề dính líu đến vụ ẩu đả ở câu lạc bộ Next Top vào thời điểm trước khi xảy ra vụ án này và cũng không có bất kỳ mâu thuẫn, hiềm khích gì với bị hại. Trả lời HĐXX, bị cáo thủng thẳng: “Bị cáo mua súng của một người không quen biết từ trước đó. Bị cáo mang theo súng chỉ nhằm mục đích tự vệ”. Liên quan đến hành vi của Tấn Cường, các bị cáo còn lại cũng đều thừa nhận cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Sau khi đánh giá mức độ, tính chất hành vi phạm tội của từng bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Tấn Cường 15 năm tù về tội “Giết người”, 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt là 16 năm 6 tháng tù giam. Dũng trọc, Cường Cun và Tuấn Anh lần lượt phải nhận từ 24 – 30 tháng tù, theo các tội danh tương ứng.