Dũng ‘mặt sắt’ và đàn em phạm tội như thế nào?

Trước đó, đêm 5/5/2013, tại Km13 tỉnh lộ 340 trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, đột kích bất ngờ bắt giữ 15 đối tượng đang vận chuyển ô tô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Trong số các đối tượng trên thì có đến 12 đối tượng nằm trong băng nhóm của Dũng “mặt sắt”.

  toa-1461738665

Phiên xét xử vụ án Dũng mặt sắt và đồng bọn sáng 27/4.

Tại thời điểm đột kích, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt 9 xe ô tô, một số xe chưa vận chuyển kịp thì các đối tượng đưa vào khu vực Ban quản lý (BQL) cửa khẩu Bắc Phong Sinh cất giấu.

Số xe này là của Công ty TNHH Tuấn Đông (Công ty Tuấn Đông) 25 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương (Công ty Tân Đại Dương) 29 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế NC (Công ty NC) 1 xe, trong đó có nhiều xe đã lắp BKS Trung Quốc.

 Qua xác minh, cả 55 chiếc xe đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân thông quan theo hình thức kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất xe ô tô chưa qua sử dụng, chuyển Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh giám sát xuất sang Trung Quốc. Nhưng qua giám định, cơ quan chức năng đã kết luận cả 55 xe ôtô nói trên là xe đã qua sử dụng, số khung xe (số Vin) bị tẩy xóa…

Được biết, xe ôtô đã qua sử dụng là hàng hóa thuộc “danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất” kể từ ngày 30/9/2012 theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 7/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Phía Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu xe ôtô đã qua sử dụng từ năm 2007.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp tục làm rõ hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép xe ô tô qua biên giới của các đối tượng xảy ra ở 3 công ty: Tuấn Đông, Tân Đại Dương, NC.

Lợi dụng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất, các đối tượng đã tự tạo dựng, làm giả các hợp đồng, hóa đơn thương mại mua bán xe ô tô chưa qua sử dụng mang tên các công ty Hồng Kông, Trung Quốc. Nhưng thực chất, chúng buôn bán xe ô tô đã qua sử dụng đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, rồi đưa sang Trung Quốc.

Trong số 26 bị can bị khởi tố trong vụ án này, có 13 bị can thuộc Công ty Tuấn Đông. Theo điều tra, để dễ dàng trong việc làm ăn, làm Giám đốc công ty một thời gian, Dũng “mặt sắt” rút về phía sau để chỉ đạo, cho Bùi Tiến Quảng làm Giám đốc.

Xác minh tại các cơ quan hải quan cho thấy từ 13/3/2013 đến 3/5/2013, Bùi Tiến Quảng ký hợp đồng mua và bán 138 xe ô tô kiểu trên. Trong đó, 25 xe ô tô bị cơ quan công an thu giữ vào đêm 5/5/2013, còn lại đã thực xuất sang Trung Quốc.

Trong số các bị can thuộc Công ty Tuấn Đông, đáng chú ý có Bùi Thị Phương (tức Lỵ) – vợ của Dũng “mặt sắt”.

Từ 15/1/2013 đến 24/4/2013, Công ty Tuấn Đông đã làm giả hợp đồng để tiêu thụ 370 xe ôtô đã qua sử dụng. Để đưa được xe qua biên giới, các đối tượng đã chi tiền cho cán bộ hải quan và chi tiền “bao biên” cho Dũng “mặt sắt”.

Tổng số xe Công ty Tân Đại Dương đã giao trót lọt cho các đối tượng Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh là 338 xe (có 3 xe giao ở cửa khẩu Hoành Mô, 29 xe bị thu giữ).

Trong số nhóm bị can thuộc Công ty Tân Đại Dương có 2 đối tượng là người Trung Quốc. Đó là Dịp Hải Dương và Chu Phúc Lượng, được các đối tượng người Trung Quốc được thuê sang sửa chữa xe ôtô, lắp BKS Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam, sau đó để cho các đối tượng khác lái xe qua đường mòn sang Trung Quốc.

Có 3 bị can thuộc Công ty NC bị khởi tố là Hoàng Đào Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc; Hồ Quang Đoàn, nhân viên công ty.

Từ ngày 6/3/2013 đến 16/4/2013, các đối tượng đã buôn bán, vận chuyển trót lọt 99 xe ô tô đã qua sử dụng sang Trung Quốc với hình thức trên. Hiện cả 3 đối tượng này đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Đặc biệt, có 2 bị can là cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của các đối tượng thuộc 3 công ty trên. Đó là bị can Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh – cán bộ Đội dây chuyền nghiệp vụ

Trong vụ án này, ông trùm buôn lậu Dũng “mặt sắt” cùng 3 bị can của Công ty NC hiện đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can, đến khi bắt được sẽ xử lý sau.

Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong 4 ngày, từ 26/4 – 29/4.