Dũng “mặt sắt”- ông trùm buôn lậu vùng biên được tại ngoại

Hai tháng gần đây, người dân Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng vô cùng ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của Dũng “mặt sắt” – đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu hàng trăm ô tô từng trốn nã.

Dũng “mặt sắt” (Hà Tuấn Dũng, ở Móng Cái, Quảng Ninh) một “đại gia giang hồ” khét tiếng ở Quảng Ninh. Năm 2004 Dũng vẫn chỉ là một doanh nghiệp buôn bán nhỏ, chưa có thế lực hay “số má” gì ở Móng Cái. Ít lâu sau, Dũng (và nhiều doanh nghiệp khác) đều nhận thấy miếng mồi béo bở khi tham gia thị trường tạm nhập tái xuất ở đây. Vậy là Dũng mon men xin làm “chân sai vặt” cho ông trùm Phương “ninh hột”-một ông trùm nổi tiếng về buôn hàng lậu đã bị bắt.

Dũng “mặt sắt” – kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu hàng trăm ô tô.

Bằng tài luồn lách của mình, Dũng dần dà được “lên số”. Đến thời điểm tháng 6/2009 (khi Phương “ninh hột” chưa bị bắt), Dũng được giới giang hồ xếp hàng số 3 (sau Phương và một ông trùm khác là C. “ngô”). Muốn vươn lên địa vị thống trị vùng biên, Dũng cùng với em rể là Nguyễn Hữu Vinh (tức Vinh “trắng” – Phó Giám đốc Công ty Hồng Kông) tương kế tựu kế để tiêu diệt anh em Phương “ninh hột”, Chung “ninh hột”. Đó chính là vụ án “Lục Chắn” từng một thời khiến đất Mỏ dậy sóng năm 2009.

Sau khi lên vị trí số 1, dưới danh nghĩa của một doanh nhân điều hành công ty TNHH Tuấn Đông, Hà Tuấn Dũng đã móc nối với một số cán bộ hải quan thực hiện hàng loạt vụ buôn lậu xe hơi kiếm lời bất chính.

 Trở lại vụ án, cuối tháng 4/2016, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử 22 bị cáo trong vụ án buôn lậu ô tô cũ qua biên giới do Hà Tuấn Dũng (tức Dũng “mặt sắt”) cầm đầu. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ hành trình liều lĩnh của các bị cáo khi tổ chức vận chuyển trót lọt 575 siêu xe qua ống cống.

Sau khi đường dây buôn lậu bại lộ, hàng loạt bị cáo đã bị truy tố vì hành vi “vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới”. Trong khi 22 bị cáo bị tuyên án, ông trùm Dũng “mặt sắt” và một số bị can khác vẫn đang bỏ trốn. Không lâu sau đó, Dũng đã về trình diện cơ quan điều tra.

Hai tháng gần đây, người dân Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng vô cùng ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của Dũng “mặt sắt” ở ngoài xã hội. Dư luận lo ngại với một tội phạm từng bị truy nã toàn quốc như Dũng “mặt sắt”, chỉ một thời gian sau khi về trình diện lại được tại ngoại.

Trước những lo ngại của người dân, trao đổi với báo Pháp luật & Xã hội, ông Đặng Đình Vang, Viện trưởng VKSND TP Móng Cái cho biết: Đúng là có việc Dũng đã được tại ngoại, hiện Dũng đang đợi TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, khi một đối tượng tội phạm đang bị giam giữ có thể được thay đổi biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, nếu được tại ngoại thì vẫn buộc phải áp dụng biện pháp ngăn chặn không được đi khỏi nơi cư trú. “Nếu đối tượng muốn đi khỏi nơi cư trú ở cấp phường thì phải xin phép và được phép của cơ quan đang áp dụng biện pháp ngăn chặn đối tượng” – luật sư Hoàng giải thích.