Đòi nợ theo kiểu xã hội đen

Huỳnh Ngọc Trọng (SN 1993, ở thôn Tri Thiện, xã Phước Quang, H.Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cá độ bóng đá qua internet, nợ tiền các con bạc ở tỉnh Gia Lai, bị chúng bắt giữ và cưỡng đoạt tài sản. Công an huyện Tuy Phước đã kịp ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng và đang mở rộng điều tra để xử lý trước pháp luật .

BẮT CON, CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN CỦA MẸ

Trưa 5-1-2015, chiếc ôtô con BS: 81A- 053.62 chạy trên Quốc lộ 19 từ hướng Gia Lai xuống, dừng trước quán cà phê Gia Bảo ở thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc, Tuy Phước. Bốn thanh niên vừa bước xuống xe đã nhanh chân đi vào trong quán, đến thẳng bàn Trọng đang ngồi. Một người gằn giọng hỏi Trọng: “Sao! Lần này mày không hẹn nữa chứ?”. “Anh thông cảm! Tôi đã cố gắng nhưng vẫn chưa mượn được tiền”. Trọng vừa dứt lời liền bị một thanh niên khác dùng ghế nhựa đánh vào người và chửi tục”. Bị 4 thanh niên mặt mày bặm trợn, hung hăng bao quanh, Trọng sợ hãi nói không ra tiếng. Cuối cùng Trọng phải làm theo họ, gọi điện thoại cho mẹ bảo đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ.

Nhận điện thoại của con trai, bà Lê Thị Trúc Liên (SN 1967) đứng ngồi không yên. Ngay sau đó chiếc ôtô trên dừng trước ngõ nhà bà Liên và Trọng bị 4 thanh niên lạ mặt đẩy từ trên xe xuống. Vừa thấy bà Liên, Trọng run rẩy nói: “Mẹ lấy sổ đỏ để con đi vay tiền trả cho họ. Nay mai con kiếm tiền chuộc lại…”. Bà Liên không chờ con trai dứt lời đã vội vàng lắp bắp: “Sổ đây, sổ đây” và tay run rẩy cầm sổ đỏ ra đưa. Giật lấy sổ đỏ trên tay bà Liên, 4 thanh niên lạ mặt chụm đầu vào xem. Vừa lúc đó, tổ công tác Công an huyện Tuy Phước xuất hiện.

4 thanh niên bắt ép mẹ con bà Liên đưa sổ đỏ để cầm lấy tiền là Đàm Như Huyền (SN 1992, ở thị trấn K’Bang, huyện K’Bang), Nguyễn Thái Nguyên (SN 1988, ở xã Đắk Tơ Pang, huyện Kông Chro), Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1992) và Nguyễn Bảo Đức (SN 1988, cùng ở phường An Phú, thị xã An Khê) được tổ công tác đưa về trụ sở. Đến chiều hôm đó, với tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phước đã ra lệnh bắt khẩn cấp cả đám do có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

9a1-2756
Đàm Như Huyền

9a2-2756
Từ trái qua: Nguyễn Bảo Đức, Nguyễn Thái Nguyên, Nguyễn Tuấn Vũ

Hai đối tượng khác là Vương Tuấn Hùng (SN 1995, ở thị trấn K’Bang, H.K’Bang) và Lê Minh Hải (SN 1989, ở phường An Phú, thị xã an Khê) là đồng bọn với Huyền, hôm đó không xuất hiện. Đến ngày 13-1, biết không thể lẩn trốn nên cả hai đến Công an huyện Tuy Phước trình diện. Ngày 14-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phước khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 đối tượng trên về tội cưỡng đoạt tài sản.

ĐÒI NỢ BẰNG “LUẬT RỪNG”

Theo kết quả điều tra bước đầu, trước khi có hành vi phạm tội cưỡng đoạt tài sản bị Công an Tuy Phước bắt quả tang, nhóm đối tượng trên đã từng bắt giữ và đánh Huỳnh Ngọc Trọng gây thương tích. Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 29-12-2014, Trọng đang ở nhà thì Huyền điện thoại bảo mang tiền đến quán cà phê để trả nợ. Mặc dù không có tiền nhưng nếu không đến khó có thể yên thân, nên Trọng nhờ người quen chở đi. Đến nơi, Trọng thấy Huyền, Nguyên, Vũ, Hải, Đức và Hùng ngồi chờ sẵn. Không đợi nhóm Huyền lên tiếng, Trọng vội nói: “Các anh thông cảm. Ngày mai tôi xuống Quy Nhơn mượn tiền để trả”. Nghe vậy, Huyền nói ngay: “Mầy cứ lên xe bọn tao chở đi Quy Nhơn ngay bây giờ”.

Bị Huyền cùng đồng bọn bức ép, buộc Trọng phải điện thoại cho mẹ và bà ngoại là Huỳnh Thị Mười (SN 1943), bảo họ ra đứng trước ngõ chờ ôtô đến, để cùng xuống Quy Nhơn mượn tiền. Mẹ và bà ngoại Trọng làm theo, nhưng không mượn được tiền nên bị chúng chở đến quán nhậu Mộng Mơ trên đường Xuân Diệu, TP.Quy Nhơn. Bà Liên và bà Mười tiếp tục bị buộc phải chạy tiền trả nợ thay Trọng.

Tại đây, một đối tượng trong nhóm Huyền ném ly thủy tinh vào trán của Trọng gây thương tích. Huyền sai Vũ và Hùng cùng tài xế chở Trọng vào bệnh viện khâu vết thương. Khoảng 22 giờ, khi chở Trọng quay lại quán, bọn chúng gọi taxi đưa bà Liên và bà Mười về nhà. Còn Trọng bị bọn chúng giữ lại, bảo khi nào trả tiền thì mới thả về. Đêm đó, Huyền cùng đồng bọn đưa Trọng vào nhà nghỉ Phương Mai thuê phòng ngủ, thay nhau canh giữ.

Sáng 30-12-2014, sau khi buộc Trọng gọi điện cho mẹ và được biết bà Liên chưa có tiền trả nợ, chúng đưa Trọng lên canh giữ tại nhà của Lê Minh Hải ở phường An Phú, thị xã An Khê. Cả bọn tiếp tục gọi điện bảo bà Liên mang tiền lên trả nợ, mới thả Trọng về. Khoảng 22 giờ ngày 31-12-2014, bà Liên cùng anh Lê Hữu Hậu (là cậu ruột của Trọng) mang 1 triệu đồng và 5 chỉ vàng 24k lên thị xã An Khê đưa cho Huyền. Trước khi cho Trọng về, Huyền bảo bà Liên ngày 5-1-2015 phải chuẩn bị 38 triệu đồng để bọn chúng đến nhà lấy, nếu không Trọng sẽ không được yên thân.

Trưa 5-1, sau khi điện thoại cho Trọng, Huyền cùng đồng bọn xuống Tuy Phước để đòi nợ. Không lấy được tiền, chúng buộc Trọng gọi điện cho mẹ bảo đưa sổ đỏ để mang đi cầm. Trong lúc Huyền cùng đồng bọn thực hiện hành vi trên thì bị công an bắt giữ. Đây cũng là bài học cho những ai mê trò cá độ.