Dịch viêm phổi tạo 125 tấn rác thải y tế mỗi ngày ở Hồ Bắc

Trung QuốcDịch viêm phổi khiến Hồ Bắc phải chịu 125 tấn rác thải y tế mỗi ngày và cơ sở xử lý khẩn cấp có thể được đưa vào hoạt động.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) hôm nay công bố dữ liệu cho thấy tỉnh Hồ Bắc, nơi virus corona bùng phát đầu tháng 12, đã tăng năng lực xử lý rác thải y tế từ 180 tấn lên 317,5 tấn mỗi ngày để đối phó với dịch bệnh. Hồ Bắc chịu 187 tấn rác thải y tế mỗi ngày, trong đó có 125 tấn liên quan đến virus corona.

“Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp để cải thiện năng lực xử lý chất thải y tế ở Hồ Bắc, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình ở những khu vực khác để ngăn chặn nguy cơ môi trường và hỗ trợ cuộc chiến chống virus corona”, MEE cho hay.

Công nhân thu gom rác thải y tế tại một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV ở Vũ Hán hôm 22/1. Ảnh: AP.

Công nhân thu gom rác thải y tế tại một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV ở Vũ Hán hôm 22/1. Ảnh: AP.

Theo MEE, các cơ sở xử lý khẩn cấp với công suất 55,8 tấn mỗi ngày có thể được đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào vì số lượng bệnh nhân liên tục tăng và ngày càng nhiều nhân viên y tế được điều đến tỉnh.

Hình ảnh xuất hiện trên truyền thông gần đây cho thấy những túi rác chất đống trong bệnh viện, làm tăng lo ngại của công chúng về nguy cơ nhiễm trùng thứ phát. Sự bùng phát dịch bệnh đang đặt hệ thống xử lý chất thải tương đối thô sơ của Trung Quốc vào thử thách lớn. Khả năng xử lý chất thải không đầy đủ ở một số vùng cùng phí xử lý cao từng tạo ra ngành xử lý chất thải y tế bất hợp pháp.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12 lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.369 người chết, 60.374 người nhiễm, 8.219 người trong tình trạng nguy kịch và 6.079 người được chữa khỏi trên toàn thế giới. Riêng Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.367 ca tử vong, 59.805 ca nhiễm và 6.002 người được chữa khỏi.

 Huyền Lê (Theo Reuters)

Credit: Source link