Dấu hiệu quá tải vì Covid-19 ở tâm dịch của Ấn Độ

Ấn ĐộXác chết nằm cạnh bệnh nhân Covid-19, bệnh viện từ chối bệnh nhân vì không có giường, cho thấy tình cảnh khó khăn của hệ thống y tế Mumbai.

Video quay tại bệnh viện Sion ở Mumbai hôm 6/5 cho thấy tình cảnh khó khăn của hệ thống y tế tại trung tâm kinh tế tài chính của Ấn Độ khi chống chọi với đại dịch. Ít nhất 7 xác chết nằm trên giường, ngay cạnh đó bệnh nhân Covid-19 và người nhà đang đi lại.

Bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh các thi thể trong bệnh viện

Bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh các thi thể trong phòng bệnh viện ở Mumbai, Ấn Độ. Video: NDTV.

Người dân Ấn Độ sốc và phẫn nộ khi nhìn thấy video này, lo ngại hệ thống y tế một số bang sẽ quá tải nếu số người nhiễm gia tăng. Số liệu ca nhiễm nCoV mà chính phủ công bố thấp hơn so với quy mô dịch ở Mỹ và châu Âu, cũng như với quy mô dân số 1,3 tỷ người của Ấn Độ.

Pramod Ingale, giám đốc bệnh viện, đổ lỗi cho gia đình người chết không nhận lại thi thể người thân, buộc bệnh viện phải để xác lại ở khu điều trị vì nhà xác hết chỗ chứa. Ingale nói rằng bệnh viện không quy định rõ ràng nên xử lý thế nào với thi thể không người nhận.

Luật Ấn Độ quy định xác bệnh nhân Covid-19 phải được chuyển đi 30 phút sau khi xác nhận đã chết. Ingale bị giáng cấp. Giám đốc mới, bác sĩ Ramesh Bharmal, khẳng định “sẽ không để xảy ra chuyện tương tự”.

“Chìa khóa giải quyết vấn đề là giáo dục gia đình người bệnh. Nếu bệnh nhân trở nặng, chúng tôi sẽ gặp gỡ gia đình, khuyên họ chớ nên sợ hãi. Đây là vấn đề xã hội. Người ta cần được biết về Covid-19 và làm thế nào để đưa xác đi, thực hiện nghi thức tiễn biệt. Chúng tôi sẽ giáo dục họ”, ông nói.

Bharmal cho biết nếu gia đình từ chối nhận xác, bệnh viện sẽ tới nhà để giải thích cách tổ chức đám tang an toàn và nếu cần thiết, cung cấp đồ bảo hộ để mặc trong đám tang.

Một dấu hiệu nữa cho thấy hệ thống y tế ở Mumbai đang quá tải là vài ngày sau video ở bệnh viện Sion, những hình ảnh tương tự xuất hiện ở bệnh viện KEM tại Mumbai. Một người nhà bệnh nhân cho hay thi thể đã nằm đó một lúc. Video cũng cho thấy khu điều trị chật cứng bệnh nhân, nhân viên y tế và người nhà, không ai thực hiện giãn cách xã hội cũng như cách ly những người bị nghi ngờ nhiễm nCoV. Hai bệnh nhân còn nằm chung giường.

Cảnh sát Mumbai đứng gác trước cổng bệnh viện Sion. Ảnh: Hindustan Times.

Cảnh sát Mumbai đứng gác trước cổng bệnh viện Sion. Ảnh: Hindustan Times.

Một trường hợp khác là một bệnh nhân có triệu chứng nhiễm nCoV được gia đình đưa tới hai bệnh viện hôm 8/5 và bị từ chối nhập viện vì không có giường. Cuối cùng, ông được đưa vào viện KEM, qua đời tại phòng cấp cứu. Xét nghiệm cho thấy người này dương tính nCoV.

Mumbai là thủ phủ bang Maharashtra, nơi bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất tại Ấn Độ với hơn 22.171 ca nhiễm và 832 ca tử vong. Tỷ lệ lây không có dấu hiệu chậm lại. Chỉ riêng Mumbai đã ghi nhận 13.500 ca nhiễm, số ca nhiễm mới liên tục tăng trong tháng qua.

Uddhav Thackery, bộ trưởng bang Maharashtra, hôm 8/5 thừa nhận tỷ lệ nhiễm không giảm, bác bỏ tin đồn kêu gọi quân đội giúp đỡ.

“Quân đội sẽ không được triển khai. Các bạn và tôi đều là chiến sĩ trong cuộc chiến chống nCoV”, ông nói. Tuy nhiên, Thackery cho hay chính quyền bang có thể yêu cầu chính phủ điều động cảnh sát bổ sung vì lực lượng cảnh sát bang đang kiệt sức với nhiệm vụ chống Covid-19.

Cảnh quay từ các bệnh viện ở Ấn Độ cho thấy cái nhìn thoáng qua về chuyện có thể xảy ra tại hệ thống y tế ở những nước nghèo một khi nCoV tấn công về vùng nông thôn. Nỗi sợ kết thúc cuộc đời trong một bệnh viện quá tải khiến người dân nhiều ngôi làng không dám mạo hiểm rời nhà.

“Chúng tôi rất sợ. Mỹ còn không ứng phó nổi huống hồ là chúng tôi với cơ sở vật chất nghèo nàn này. Tôi tưởng bệnh viện ở Mumbai sẽ đủ thiết bị đối phó bởi thành phố rất giàu, nhưng tôi đã sốc khi nhìn thấy những hình ảnh đó trên tivi. Nếu chúng tôi đổ bệnh vì nCoV, chỉ thánh thần mới giúp được”, Prem Singh, trưởng hội đồng một ngôi làng gần Bhimtal, bang Uttarakhand, nói.

Ấn Độ ghi nhận hơn 67.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong. Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc từ cuối năm 2019, xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,1 triệu người nhiễm và gần 285.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Credit: Source link