Đau đầu chuyện xử lý tài sản tịch thu từ Mafia

Chính phủ Ý đang đối mặt với một nhiệm vụ khó nuốt trong cuộc chiến chống mafia: làm sao quản lý số tiền mặt và tài sản tịch thu trong những đợt truy quét các tay găngxtơ giàu sụ.

mafia-taisan_vuov
Một bất động sản của mafia đã lọt vào tay chính phủ Ý – Ảnh: AFP

Trong cuộc chiến gian nan và trường kỳ chống mafia, Rome đã tịch thu được một khối lượng tài sản khổng lồ, gồm 3.000 công ty, 12.000 bất động sản và 2 tỉ euro tiền ngân hàng, chưa kể các tài sản khác từ những tổ chức tội phạm.

Tuy nhiên, đối với chính phủ Ý, chuyện không chỉ đơn giản là thu gom tài sản và bổ sung chúng vào các hạng mục đầu tư chính thức của ngân sách.

Tịch thu dễ, quản lý khó

“Ở Ý, chuyện quản lý tài sản của mafia còn phức tạp và nhiêu khê hơn nhiều so với quá trình tịch thu và sung công quỹ”, theo tờ Guardian ngày 10.7 dẫn lời ủy viên công tố Michelangelo Patane ở Sicily.

Bên cạnh đó, nhà chức trách bị đẩy vào tình trạng phải lo lắng cho các nhân viên làm việc ở các sản nghiệp của mafia, chính xác là 684 người thuộc dạng người lao động “từ trên trời rơi xuống” trong 6 năm qua.

Từ năm 2010, chính phủ Ý đã phải thiết kế một cục riêng chuyên quản lý các tài sản tịch thu từ các tổ chức tội phạm, viết tắt là ANSBC.

Và có vẻ như Rome thật sự đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều cuộc chuyển giao, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế khá ảm đạm của Ý.

Tuy nhiên, phía ngân hàng không hề sốt sắng muốn tham gia vào quá trình này.

Một ví dụ điển hình là tại thị trấn Catania của vùng Sicily, nơi ANSBC quản lý một khu resort cao cấp với những bãi biển và vườn tược tuyệt đẹp.

“Phía ngân hàng không tin vào các doanh nghiệp bị tịch thu từ tay mafia, và nếu chúng tôi muốn vay tiền để kinh doanh, họ từ chối”, theo Salvatore Piggioli, hiện vẫn làm việc tại công ty quản lý khu resort này.

Trả thù lặt vặt từ mafia

Theo luật Ý, một khi chuyển giao cho phía nhà nước, các doanh nghiệp sẽ bị thanh lý trong trường hợp bị vỡ nợ; còn nếu tình trạng tài chính hoàn hảo, phía chính phủ sẽ cố gắng duy trì hoạt động cho đến thời điểm bán.

Tổng cộng ANSBC đã bán 33 siêu thị, một khu trung tâm mua sắm, và chuyển giao hơn 33 xe tải cho các đội cứu hỏa.

Các tổ chức địa phương như Chữ Thập Đỏ thường là phía hưởng phần ngon lành nhất trong số các tài sản tịch thu, chẳng hạn như những con xe đắt tiền mới cáu được gắn biển “xe tịch thu từ mafia” và trở thành xe công vụ.

Đôi khi không phải lúc nào chuyện tịch thu cũng xuôi chèo mát mái. Có lúc các nhân viên chính phủ cũng dính đòn trả thù từ phía găngxtơ.

Ví dụ, khi 2 người của ANSBC đến tịch biên một ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của một thành viên mafia địa phương ở Naples, cả hai bị dòng điện 380 volt giật văng vào tường trong lúc tra chìa khóa vào ổ.

May mắn là dù thỉnh thoảng vẫn gặp những trò trả thù lặt vặt, mafia chưa từng cố ý thử giết những người thi hành công vụ.