Đại ca Tuấn Em: khóc khi nhận án tử

Do có mâu thuẫn với một thanh niên từ trước, Sơn chủ động mua súng và lên kế hoạch trả thù. Thấy đạn không nổ, Sơn đi đổi một khẩu súng khác. Giắt khẩu súng trong người khi đến quán bar, Sơn phát hiện kẻ mâu thuẫn với mình cũng đang ở đó nên huy động người đến trả thù. Thấy đối thủ bỏ chạy, Sơn giơ súng bắn theo, không may khiến một người vô tội tử vong. Đối thủ của Sơn cũng không may mắn gì hơn. Cũng vì hành vi giết người đặc biệt nghiêm trọng này, Sơn và 7 bị cáo khác đều phải trả giá…

Kẻ cầm đầu nhận tội

Một ngày cuối tháng 3/2016, hàng trăm người dân TP.Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động nhóm nổ súng bắn chết người trong quán bar Lion Garden (KP 7, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) gây chấn động dư luận suốt một thời gian dài. VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố 8 bị cáo trong vụ án gồm: Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em) và Nguyễn Trọng Nghĩa bị truy tố tội Giết người. Các bị cáo Phan Thanh Giang, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Nhật Hoàng Khương bị truy tố về tội Che giấu tội phạm. Bị cáo Tôn Văn Nhân bị truy tố tội danh Không tố giác tội phạm. Ông Minh Phụng (tự Sáu Phụng) bị truy tố 2 tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm. Bị cáo Nguyễn Văn Chưởng (nguyên cán bộ công an nghỉ hưu) bị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Là kẻ cầm đầu nhóm nổ súng giết người này, Đỗ Thanh Sơn còn bị truy tố về các tội Giao cấu với trẻ em; Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Với từng đó tội danh, những người đến dự khán chắc chắn rằng Sơn sẽ phải nhận mức án cao nhất.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Sơn thừa nhận cả 4 tội danh bị truy tố. Sơn khai: “Trước đó, bị cáo có mâu thuẫn với anh Nguyễn Quốc B. (SN 1996) và nuôi ý định trả thù. Sau đó vì muốn giảng hòa nên bị cáo tìm anh B. để nói chuyện. Khi gặp B. ở quán bar, bị cáo chủ động mời bia anh B. nhưng lại bị B. đâm nên mới rút súng ra bắn vào bụng anh này. Anh B. chạy, bị cáo rượt theo bắn thêm một phát thì trúng phải chị Thái Thị Thanh M. (SN 1984) nhưng bị cáo không biết. Đến khi đọc tin tức trên mạng, bị cáo mới biết chị M. trúng đạn tử vong”.

Nói đến đây, Sơn chùng giọng xuống và bất ngờ bật khóc xin lỗi người nhà bị hại bởi Sơn cho rằng mình không cố ý. “Việc đạn lạc và trúng vào chị M. là ngoài ý muốn. Tôi biết tôi có lỗi vì đã gây ra cái chết của chị M., mong người nhà chị tha lỗi”, Sơn trình bày. Sơn cũng thừa nhận có quan hệ với Ngân (người tình của Sơn) trong khoảng một năm trước khi gây án. Khi đó, Sơn hoàn toàn không biết Ngân chưa đủ 16 tuổi. “Tôi và Ngân ở chung nhà trọ và sống với nhau như vợ chồng. Sau khi gây án và bị bắt, Ngân được đưa đi giám định tuổi thì tôi mới biết Ngân chưa đủ tuổi thành niên”, Sơn nói.

Đáp lại lời khai của Sơn, bị hại Ngân cho biết, Ngân rất yêu Sơn. Ngân trình bày: “Khi đi trốn và phát hiện công an đã bao vây, anh Sơn có kêu con ra đầu thú nhưng con không chịu”. Chủ tọa hỏi: “Vì sao không chịu?”. Ngân đáp: “Vì con yêu ảnh, nếu ảnh chết thì con còn sống làm gì? Con chủ động kêu anh Sơn bắn chết cả hai người, nên anh Sơn mới bắn”. Khi được chủ tọa phân tích việc Sơn quan hệ với Ngân khi Ngân chưa đủ 16 tuổi là vi phạm pháp luật và Sơn phải bồi thường cho Ngân, Tòa hỏi Ngân có yêu cầu gì không, Ngân đáp: “Con không yêu cầu bồi thường. Con chỉ mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho ảnh, để ảnh có cơ hội làm lại cuộc đời”.

 Nghe Ngân xin giảm án cho mình, hai vai Sơn run lên. Những người đến dự khán không hiểu vì sao Sơn lại có ảnh hưởng lớn đến cô bé mới chỉ hơn 16 tuổi như thế?

Untitled-2-2-2-2-2-2

Các bị cáo tại tòa.
Kẻ giết người khóc, xin được sống

Sơn tiếp tục khai nhận đã đổi khẩu súng K59 mua trước đó lấy khẩu rulô từ Sáu Phụng. Trong khi đó, Sáu Phụng lại khai khẩu ru lô và hai khẩu súng còn lại mà mình có là được Chưởng tặng. Còn Chưởng lý giải việc tặng súng cho Sáu Phụng là vì trước đó đã mua của Phụng một miếng đất giá rẻ tại Phú Quốc nên đã tặng ba khẩu súng này làm kỷ niệm trong một lần Phụng tới chơi nhà. Tỏ ra ân hận và tiếc nuối khi đã tặng súng cho người khác, để khẩu súng này trở thành vật chứng của vụ án chấn động, Chưởng nói: “Tôi đã sai lầm khi tặng súng cho Phụng. Tôi cũng không lường trước được Phụng sẽ đổi súng cho Sơn, để Sơn gây ra cái chết cho người khác. Đây là sai lầm lớn không bào chữa được, tôi xin lỗi gia đình các nạn nhân”.

Luật sư bào chữa cho Sơn đề nghị HĐXX cân nhắc lại tình tiết giết người mang tính chất côn đồ của bị cáo, tuy nhiên vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã bác bỏ đề nghị này. VKS cho rằng Sơn phạm tội Giết người với 4 tình tiết tăng nặng là giết nhiều người, giết trẻ em (khi Sơn bắn Nguyễn Thị Kim Ngân, cô này mới được 14 tuổi 7 tháng 2 ngày).

Nói lời sau cùng, Sơn xin lỗi gia đình người bị hại và xin HĐXX tha cho tội chết, để Sơn có cơ hội trở về nuôi hai con còn nhỏ. Các bị cáo còn lại cũng tỏ ra ân hận và mong được khoan hồng.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thanh Sơn tử hình về tội Giết người, 5 năm tù về tội Giao cấu với trẻ em, 4 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, 10 năm tù về tội Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Nghĩa nhận 13 năm tù về tội Giết người. Các bị cáo Giang, Khương, Nhân nhận mức án 2 năm tù cho tội Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. Bị cáo Phúc nhận 18 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm. Bị cáo Chưởng lãnh 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Phụng lãnh 4 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Hành vi phạm tội của các bị cáo

Nội dung vụ án thể hiện, Sơn có mâu thuẫn từ trước với Nguyễn Quốc B. (SN 1996) nên nuôi ý định trả thù. Sơn đã mua 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 7 viên đạn, nhưng bắn thử thì không nổ. Biết Sáu Phụng có súng nên Sơn mang khẩu K59 đến đổi cho Sáu Phụng lấy 1 khẩu ru lô nòng dài cùng 1 hộp chứa 42 viên đạn. Khoảng 21h ngày 1/8/2015, Sơn mang theo dao và súng đến quán bar Lion Garden. Thấy B. ngồi trong quán, Sơn gọi điện cho Nhân và Nghĩa tới. Khoảng 15 phút sau, khi B. đi ngang bàn của Sơn thì xảy ra vụ chém nhau giữa Sơn, Nghĩa và B.. Lúc này Sơn dùng súng bắn trúng lưng làm B. bị thương bỏ chạy.
Sơn tiếp tục bắn 1 phát đạn lạc trúng ngay vùng đầu của chị Thái Thị Thanh M. (31 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) khiến chị M. tử vong. Riêng B. chạy ra tới cửa quán thì té ngã, bị Sơn và Nghĩa lao vào truy sát. Gây án xong, Sơn, Nghĩa, Ngân được Phan Thanh Giang dẫn tới nhà bà con của Giang tại xã Bãi Thơm trốn.
Sau đó, Nguyễn Hữu Phúc và Nguyễn Nhật Hoàng Khương chở nhóm của Sơn đến nhà chị bà con của Phúc để trốn tiếp. Trong lúc này, Sơn có gọi điện cho Sáu Phụng nhờ tìm đường cho Sơn trốn. Phụng kêu Sơn ném khẩu súng và hứa sẽ giúp Sơn. Ngày 4/8/2015, lực lượng cảnh sát phát hiện và tiến hành bao vây nơi Sơn và Ngân đang lẩn trốn. Trong lúc này, Ngân ôm Sơn từ phía sau để Sơn dùng súng tự bắn vào ngực xuyên qua người Ngân, làm cả hai bị thương nặng. Lúc đầu, Ngân được xác định là đồng phạm không tố giác tội phạm, nhưng sau đó được đình chỉ điều tra và đến dự phiên toà với tư cách là người bị hại.