Cường ghen: Độc chiêu “thạch sùng lẩn trốn” của trùm giang hồ Sài Thành

Lúc các trinh sát ập vào, Cường đang nằm dán mình phía dưới mấy chiếc thang giường, tay chân bấu vào các góc giường theo kiểu thạch sùng bám tường.

Đỗ Tiến Cường (tức Lượm, SN 1971, ngụ quận 4, TP. HCM) là người đã lĩnh án tới 5 lần trong vòng 16 năm (từ 1990 – 2006). Trong mắt đàn em, gã là một “ông trùm” khét tiếng của Sài thành.

Lật lại những thông tin về Cường, hồ sơ phạm tội của gã đi từ cướp giật, buôn ma túy, giết người, chăn dắt gái mại dâm cho đến gây rối, “sưu tầm” súng, giả điên để thoát án…

Được biết, cha mẹ của Cường cũng là cũng có tên tuổi trong giới giang hồ ở quận 4, TP.HCM. 15 tuổi, Cường đã phải vào trường giáo dưỡng nhưng vẫn không tu tỉnh mà còn ngạo mạn ngông cuồng tuyên bố với đám đàn em: “Giang hồ là chốn ăn chơi, nhà tù là chốn nghỉ ngơi khi cần”. Khi chưa tròn 20 tuổi, gã đã là thủ lĩnh của mấy chục đàn em.

Năm 2006, khi vừa thi hành án xong, Cường vẫn “ngựa quen đường cũ”. Gã tập hợp đàn em lập đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và nhiều hoạt động tội phạm khác trong “thế giới ngầm”. Tháng 4/2009, Cường ra biên giới mua được một khẩu súng, đi đâu cũng giắt theo bên mình.Thời gian này, nghi ngờ một tay đàn em là Bùi Công Trung (SN 1965, quận 7, TP. HCM, còn gọi là Trung “mặt quỷ”) léng phéng với vợ bé của mình, gã đã cắt gân chân đàn em và tiếp tục truy sát bằng súng nhưng bất thành. Tháng 6/2009, Cường tiếp tục tham gia vào một cuộc truy sát nhóm giang hồ khác.

Một điều được báo giới trong nước khai thác nhiều ở Gã là quãng thời gian triền miên lẩn trốn cơ quan chức năng. Tuy nhiên, không để gã có cơ hội gây thêm tội ác, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo lập chuyên án truy bắt Đỗ Tiến Cường và đàn em.

Độc chiêu “thạch sùng lẩn trốn” của Đỗ Tiến Cường đã được báo giới trong nước thuật lại trong một lần Cường chui gầm giường trốn công an.

Các trinh sát mật phục nhiều ngày, giả dạng thợ điện để bắt tội phạm nguy hiểm Đỗ Tiến Cường.(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, đêm 4/8/2009, khi gã có mặt ở nhà vợ cả trên đường Tôn Đản (quận 4, TP.HCM ), một tổ trinh sát ngay lập tức được cử đến bao vây ngôi nhà. Báo giới trong nước miêu tả, khi cánh cửa bật mở, ngôi nhà trống trơn, không có bóng dáng của Cường. Các trinh sát thấy ngôi nhà tồi tàn không có chỗ nào có thể ẩn nấp, chỉ có một chiếc giường nhỏ, thấp đặt giữa nhà. Các trinh sát xác định Cường đang ở dưới gầm giường. Hai trinh sát nâng miếng nệm lên và thấy “ông trùm” từng hại người không ghê tay đang nằm dán mình phía dưới mấy chiếc thang giường, tay chân giang ra bấu víu vào các góc giường theo kiểu thạch sùng bám tường.

Giữa tháng 5/2011, TAND TP. HCM mở phiên xử sơ thẩm Cường và đàn em về tội “giết người”, “không tố giác tội phạm”, “che giấu tội phạm”. Tuy nhiên, Cường được xác định do dùng ma túy tổng hợp trong thời gian dài đang bị rối loạn tâm thần, có biểu hiện hoang tưởng nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra và áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.

Ngày 18/11/2011, cơ quan điều tra nhận được tin Cường đã bỏ trốn. Đây là khoảng thời gian mà Cường được đưa đi điều trị bắt buộc tại Phân viện giám định pháp y tâm thần Trung ương – Phân viện phía Nam (TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngày 1/12/2011 một lần nữa Lệnh truy nã Đỗ Tiến Cường lại được phát ra trên toàn quốc. Báo giới trong nước viết: “Khi lẩn trốn lần thứ hai, do đã có “kinh nghiệm” từ lần bỏ trốn đầu nên Cường vật vờ khắp nơi, không về nhà mà liên tục thay đổi chỗ ở, thậm chí khi thuê phòng ở các khách sạn, hắn cũng dùng tên giả. Các trinh sát của P52 đã vất vả lần theo dấu vết của Cường ở khắp nơi trong suốt nhiều tháng”.

“Nhiều chi tiết nhỏ nhặt đã được chú ý và lần ra đối tượng truy nã khi tháng 2/2012, anh em nhận “tin vàng” ở ngoại ô TP.HCM có căn nhà luôn đóng chặt cửa, bên trong có người giống Cường. Các trinh sát liền mai phục ngày đêm chờ cơ hội. Biết Cường đào hoa, mũi trinh sát khác săn tin liên quan đến các người tình của Cường để nhận dạng những phụ nữ ra vào nhà và một chi tiết quan trọng khi trinh sát núp trên cây phát hiện trong nhà có quần áo nam mới giặt.

Trưa 28/2/2012, các “thợ điện” (trinh sát nhập vai – PV) nhận lệnh cắt khóa thâm nhập khám xét nhưng chỉ thấy bốn cô gái. Trung tá Võ Văn Nhật ngước lên trần nhà, dùng cây kiểm tra cảm nhận âm thanh như có vật nặng đè lên laphông nên bố trí đội hình kêu gọi đầu hàng. Mãi đến khi các trinh sát bắn chỉ thiên, Cường mới chịu lên tiếng, thò hai chân ra cho mọi người kéo xuống bắt giữ”, tờ Tuổi Trẻ thuật lại sự việc Cường bị bắt giữ lần hai.

Ngày 21/11/2012, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Đỗ Tiến Cường13 năm tù về hai tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.