Cuộc chiến ma túy tàn khốc tại Trung Mỹ (Kỳ 3) – Chết theo kiểu trùm ma túy

Jonathan chỉ mới 15 tuổi, thích chụp ảnh với một khẩu súng ngắn bán tự động. Sở thích đã dẫn hắn xuống… mồ, được chôn tại Jardines del Humaya, nghĩa địa của dân buôn ma túy tại Culiacan. Chân dung hắn, một ông nhóc, ở cạnh các “ông trùm” và những tên giết mướn khét tiếng trong vùng.

Lăng mộ của các “ông trùm” ma túy tại nghĩa trang Culiacan

Tại Jardines del Humaya, những kẻ “hy sinh” cho ma túy được chôn trong lăng mộ và giáo đường xây bằng đá cẩm thạch, to và quý hiếm. Mộ của chúng được các kiến trúc sư lừng danh xây dựng, chăm sóc hàng tuần là các công ty chuyên nghiệp bảo quản các địa điểm khảo cổ của người Mayas. Có mộ cao đến 3 tầng với cầu thang, phòng ăn, phòng nghỉ ngơi và cả điện thoại!

Người ta nói những tên trùm ghê gớm nhất là bọn kín đáo nhất. Nhưng khi dư luận ở vùng đông bắc kháo rằng: “ông trùm” tối cao El Chapo Guzman sắp cưới một cô gái 18 tuổi ở Durango, người ta có thể nghi ngờ. Rõ ràng, hắn đã quyết định xuất hiện trước ánh sáng. Sự sang trọng của hắn sẽ còn tiếp diễn cho đến khi xuống mồ.

Trên nấm mồ của Benjamin Herrera, với biệt danh Charmin, người ta nhìn thấy một bức ảnh ở vào thời kỳ mà hắn thích thú nhất: đầu đội nón kết, áo sơmi và quần jeans xắn cao cùng khẩu AK-47. Chung quanh hắn là một ngọn đồi với những cây cần sa khổng lồ. Hắn chết vào ngày 28-4. Dòng chữ “Que me entierren cantando” (hãy vừa chôn tôi vừa ca hát), trích ra từ một bài thơ của Chalina Sanchez đi kèm theo bức ảnh.

Tiểu sử trên bia mộ của José Inés Calderon Quintero nói rằng hắn là một trong những kẻ đầu tiên đưa heroin và cocain vào Hoa Kỳ! Nổ súng và bắn chết người là chuyện bình thường, cũng như bị bắt và trả tự do vì thiếu chứng cớ. Hắn kiểm soát toàn bang Sinaloa với sự trợ giúp của các “cận thần” như Ismael Zambada và Baltazar Diaz, bị giết chết năm 1995. Hắn chết vào tháng 3-1988 trong một cuộc đọ súng, sau khi giết 2 cảnh sát. Ngôi mộ của hắn là một giáo đường gắn kính, dù hơi nhỏ hơn những cái khác một chút nhưng lại là nơi đầu tiên tạo cho Jardines del Humaya sự danh tiếng về nghĩa trang của các “ông trùm” ma túy!
Những ngôi mộ hoành tráng không phải đều của các “ông trùm”. Gần khu hầm mộ Calderon Quintero còn có mồ của Manuel Clouthier, người sáng lập Đảng hành động quốc gia (PAN – bảo thủ). Cũng có các giáo sư và nông dân quyết định xây nhà thờ trước khi chết. Cũng giống như mọi thế lực độc đoán, bọn buôn lậu ma túy buộc những kẻ sợ hãi mình, chẳng những phải chấp nhận mà còn bắt chước theo.

Bernardina, nhà ở Progresso, một khu vực gần nghĩa trang Culiacan, cho biết, khi nói về Jardines del Humaya, người ta thích xem những nấm mồ này như là nhà mình. Bà biết rõ trong khu nghĩa địa có nhiều nấm mồ trị giá đến 2 triệu peso (125.000 euro). Theo bà, nhiều kẻ chết còn… sướng hơn cả người sống!
Trong 2 năm qua, có ít nhất 15 ca sĩ hay nhạc sĩ Mexico bị giết chết bằng súng đạn, hay thiêu sống và siết cổ, bởi vì họ chuyên hát nhạc narco corridos – dành cho thế giới buôn lậu ma túy. Những bài hát rất phổ biến đi kèm tiếng đàn accordeon và guitar 12 dây, mà lời lẽ mô tả trắng trợn bọn buôn lậu ma túy cùng những vụ giết người chớp nhoáng với tên thật của chúng và nơi chốn xảy ra. Dù bị cấm phổ biến trên đài phát thanh và truyền hình, narco corridos (rất giống với nhạc rap gangster tại Hoa Kỳ) trở thành một dòng nhạc được công chúng ưa thích nhất tại Mexico.

Trong số các nạn nhân, có nhiều nhạc sĩ trẻ nổi tiếng như Sergio Gomez thuộc nhóm K-Paz de la Sierra, từng được đề cử giải Grammy cho bản nhạc Pero te vas a repentir (Anh sẽ phải hối hận), một bản nhạc tình gây ảnh hưởng rất lớn đến nỗi phân nửa dân số Mexico đều thuộc lòng. Anh ta bị bắt sau buổi trình diễn, bị đánh suốt 2 ngày liền cùng những trò tra tấn dã man khác trước khi bị siết cổ bằng một sợi dây nylon. Đôi khi cả một nhóm nhạc trở thành mục tiêu của bọn buôn lậu ma túy. Chẳng hạn 4 thành viên của băng nhạc Los Padrinos de la Sierra đã bị bắn hạ vào tháng 6-2008, 4 tháng sau khi những kẻ vũ trang và bịt mặt lừa họ vào một cuộc mai phục trong thành phố Puruaran.