Cu Lý : anh em sống chết của Cu Nên

Tin số 4 của 5 tin về Cu Nên

Với khá nhiều người lớn và cả trẻ em ở Hải Phòng thời đó, “cu” Nên là một con người cực kỳ đáng sợ. Theo bác xích lô già, biết xem tướng số gần nhà Nên, thì y có đôi mắt rất dữ. Mỗi khi gặp chuyện, mắt Nên vằn đỏ, ai thấy cũng phải tránh xa. Tính Nên hung hãn, tàn bạo và khó lường, không chỉ kẻ thù, mà ngay cả đàn em nếu không vừa ý cũng “dính đủ”. Không những chửi, mắng mà Nên còn dùng lê, dao đâm đệ tử vì tội “ươn hèn”.

biet_danh_trum_giang_ho_giaoduc.net.vn  1

Cu Nên

Tại Hải Phòng, khi nói đến “cu” Nên, người biết chuyện thường gắn với “cu” Lý. “Cu” Lý cũng là giang hồ, nhưng khác hoàn toàn so với “cu” Nên. Giang hồ biết đến “cu” Lý bởi cái tài đánh bạc “dọc ngang, tung hoành”. Dù là em nhưng giới giang hồ vẫn khẳng định rằng, không có thằng em Lý thì không có tên tuổi “cu” Nên trong “lịch sử” tội phạm Việt Nam.

Giang hồ truyền nhau giai thoại sau: Thời “cu” Nên đang là một tên cướp vặt, chưa có số má trong giới giang hồ, bị một đám thanh niên du đãng ở vỉa hè xông vào đánh. Cao to là thế mà Nên không chống nổi mấy thằng du đãng quèn. Thấy “bất bình”, một mình một dao, “cu” Lý xông vào đám du đãng, đánh, chém… lôi được “cu” Nên ra khỏi trận đòn hội đồng ấy. Họ kết nghĩa anh em từ đó.

Lúc còn sống, Lý là một trong những con bạc khét tiếng, cả về độ máu me và cách chơi. Một điều đặc biệt khác làm dân cờ bạc luôn thích được cu Lý ghé sòng. Bởi không kẻ nào gan to tới mức, dám cướp sòng Lý đang chơi. Nhưng đã xảy ra ngoại lệ. Hôm đó, Lý đang say sưa sát phạt ở một sòng nhỏ nhỏ, 3-4 tên bịt mặt, tay dao tay kiếm đạp cửa xông vào. Chưa kịp hành động, nhìn thấy Lý, các “con giời” cuống… Tay vẫn cầm bát, lắc, ngước mặt lên, Lý buông câu: “Đi đi, anh tha!”.

Nên được “ăn sái” cờ bạc của Lý rất nhiều. Chính Lý dạy cho Nên cách đánh bạc, quản lý sòng bạc, thu tẩy, thu “xâu”… Tức là cách làm ăn quân tử. Lý khuyên Nên đừng ngông cuồng, đừng dao kiếm… để khỏi phải trả giá. Nên không nghe. Theo Nên chỉ có “huyết chiến” mới độc tôn địa vị trong giang hồ. Chán, Lý bỏ đi và sa đà cờ bạc, dùng thuốc phiện để “giải khuây”… Trong lúc Nên bị bắt thì Lý đi cai nghiện. Lý “chơi” lại ma tuý và sốc thuốc rồi chết. Thế là giang hồ Hải Phòng mất đi một con bạc có cái uy hơn cả ông trùm.

“Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”, đó là dáng vẻ chung của đàn anh giang hồ đất Bắc – Cu Lý và “partner” của mình – Dũng “Bắc Cạn” cũng vậy.

Phapluat_hoangtrung_08

Dũng “Bắc Cạn”

Đầu những năm 1990, giang hồ cả nước bỗng dưng tập hợp ở TPHCM và hoạt động kín đáo, tránh va chạm với giang hồ địa phương.

Tôi đến tiệm hớt tócThìn trên đường Hai Bà Trưng để cắt tóc, đây là tiệm cắt tóc nổi tiếng với những vị khách lịch lãm sang trọng và nhất là “chi” rất đẹp.

Hoa hậu, diễn viên điện ảnh thường đến đây để anh Thìn tạo mẫu tóc mới.

Một hôm, tôi được xếp ngồi cạnh ghế một người đàn ông trung niên nói giọng Bắc, đẹp như tượng khiến cả khách và nhân viên đều phải tìm cách lén nhìn.

Nhìn cái đồng hồ Patek Philippe sang trọng tôi đoán ông này phải là thương gia cỡ bự ở nước ngoài về.

Thấy tôi nhìn đồng hồ, vị khách đó lịch thiệp bắt chuyện và tự giới thiệu là Cu Lý.

– Anh Lý đi với ai vậy, sao không thấy?

– Mình đi cùng Dũng Bắc Cạn, cậu ta là partner của mình

Tôi không biết “partner” là gì, về tra tự điển mới biết đó là người hùn hạp, cộng sự nhưng ý nghĩa thường được sử dụng nhất là bạn nhảy (trong khiêu vũ). Mặc ý nghĩa của nó, tôi không quan tâm lắm.

Đồng hồ Patek Philippe là hàng sản xuất hạn chế có giá cực đắt.

Sau này nghe nói Cu Lý đã tặng chiếc đồng hồ này cho Năm Cam nhưng tôi chưa thấy Nam Cam đeo nó lần nào. Lúc đó, Năm Cam đeo đồng hồ khác, chiếc đồng hồ này chuyển chủ nhiều lần và ai đeo nó đều có kết thúc bi thảm.

Cu Lý là ông trùm của những ông trùm và thể hiện đúng đẳng cấp của mình trong việc bảo bọc em út.

Khi Khánh “Trắng”, trùm giang hồ Đồng Xuân Bắc Qua nổi tiếng hung hãn chèn ép kẻ yếu thế hơn mình, Cu Lý đã cảnh cáo và  làm cho Khánh “Trắng” ngoan ngay với một ca acid!

Dung Hà cũng  đánh giá cao và thu nạp Dũng “Bắc Cạn” sau khi Cu Lý chết.

Khuyết điểm chết người của Cu Lý là ma túy, tay này nghiện ma túy nặng, biết hạn chế này nên Cu Lý rút khỏi giang hồ và đóng vai trò hòa giải khi các băng nhóm có mâu thuẫn.

Theo lời Dũng “Bắc Cạn” thì Cu Lý chết trong tiệm cắt tóc sau khi chơi ma túy quá liều, giống như vẻ lịch lãm của người Tràng An, khi chết ông trùm vẫn thơm tho sạch đẹp.

Tin Cùng Chủ Đề<< Chuyện ngã ngựa của “ông trùm” giang hồ đất Cảng Cu NênCu Nên: giang hồ ra luật giới nghiêm dân trong xóm ra vào sau 7 giờ tối >>