Chung chón: cướp củ khoai lang cũng dùng đến súng

Cướp con gà cũng sử dụng đến hàng “nóng”, những băng cướp do Hoàng Văn Chung (tức Chung “chón”) cầm đầu lúc nào cũng như một kho súng di động. Băng cướp này manh động và nguy hiểm đến độ cướp củ khoai lang cũng dùng đến súng, sẵn sàng nã đạn vào bất cứ nạn nhân nào để cướp.

Đại tá Triệu Văn Điện (Trưởng phòng Cảnh sát truy nã – Công an tỉnh Lạng Sơn) kể về hành trình truy bắt tên cướp Hoàng Văn Chung (Chung chón)

Một gà, ba khẩu, bốn tên

Hoàng Văn Chung quê ở Cao Lộc, Lạng Sơn. Nếu phải có một cái trích ngang theo kiểu kết bạn cho hắn thì cũng không khó lắm: “Nam, ưa cướp bóc, ghét lương thiện, sở thích súng đạn”.

Cho đến ngày ra pháp trường đền tội, có lẽ tài sản lớn nhất của hắn là vài khẩu súng và đây dường như cũng chính là cần câu cơm của nhân vật này.

Cả cuộc đời, hắn cướp được 9 vụ, trong đó có vụ ai biết cũng không nhịn được cười, dù có nổ súng, có đổ máu. Ngày 31.3.1992, Chung gọi em trai là In cùng Trị, Long đến nói là hết tiền, phải đi cướp để lấy tiền tiêu.

Hắn bảo: “Ra ngoài đường quốc lộ 1A, có xe nào đi qua thì cướp ngay, không kén cá chọn canh, nhiều lấy nhiều, ít lấy ít vì đang bí tiền”.

Chung đưa cho In súng K59, đưa cho Long K54, đưa cho Trị quả lựu đạn rồi khoác súng AK, túi đút lựu đạn ra khu vực Phú Xá chờ cướp.

Nhưng lúc đó đã về đêm, không ai dám qua lại nên bọn chúng vào nhà người quen gần đó ngủ nhờ để mai cướp tiếp.

Sáng hôm sau, ăn sáng xong, cả bọn lại ra chỗ cũ rình cướp, đến 8h, anh Lưu Văn Thời (trú tại ngã tư Hồng Phong, Cao Lộc) đi xe máy đến.

Cả bọn nhảy ra khỏi chỗ nấp bắn súng thị uy, anh Thời bị đạn bật vào đùi bị thương. Cả bọn cướp của anh ví tiền và 1 con gà anh mang đi góp giỗ.

Cướp xong, cả bọn về nhà Chung đếm thì thấy có 300.000 đồng. Chúng chia nhau, ba tên In, Long, Trị – mỗi tên được 66.000 đồng còn Chung vì có súng đưa cho đồng bọn, góp cổ phần nhiều hơn, nên “lợi tức” được 100.000 đồng.

Riêng con gà thì không chia mà làm thịt uống rượu liên hoan mừng thắng lợi. Sau đó một tuần, cơ quan điều tra đã phát hiện, bắt giữ Hoàng Văn In, Đoàn Văn Trị, còn Chung “chón” và Long trốn khỏi địa phương để tiếp tục đời “cướp rong”.

Hơn 10 năm đã trôi qua nhưng các chiến sĩ điều tra của Công an hình sự tỉnh Lạng Sơn hồi ấy vẫn còn phải phì cười khi kể lại câu chuyện Trị khai khi bị bắt: Ngày 30.2.1992, ba tên mang theo 6 băng đạn AK đi ra đường 1.

Gặp chiếc xe khách không chịu dừng khi chúng giơ súng, cả bọn vác ba khẩu AK bắn thẳng vào đuôi xe. Cả ba khẩu súng chỉ còn có súng của Chung “chón” nổ được hai phát thì hết đạn.

Các điều tra viên hoảng hồn hỏi về lý do “tiêu tốn” ba băng đạn trước đó, Trị ngơ ngác: “Bắn hết đạn để cướp, nhưng không cướp được gì nên không tính”.

Hắn kể: Cả bọn vác súng đi nửa ngày, không cướp được gì, đói mờ mắt nên vào một ruộng khoai lang ở dốc Quýt (cách TP.Lạng Sơn 5km) nhổ trộm khoai lang.

Chủ nhà ra đuổi, cả bọn điên tiết nã súng, chủ vườn chạy mất, chui tọt vào lều. Chưa đã tức, cả băng hè nhau lấy túp lều tội nghiệp của chủ vườn nã đạn.

Lúc vào trong lều, chỉ thấy “chổi cùn, rế rách”, có mỗi chiếc xoong gang là giá trị nhất nên sau khi luộc khoai ăn no nê, tên In mang chiếc xoong ấy về nhà.

6 băng đạn để đổi lấy xoong khoai lang, câu chuyện kì khôi ấy có lẽ chỉ có một, nhưng qua chuyện ấy mới thấy sự manh động của băng cướp này là cực kì nguy hiểm.

nhung-bang-cuop-quai-dan-noi-diem-dau-dat-nuoc-quy-mon-quan-bang-cuop-ki-khoi-nhat

Đại tá Triệu Văn Điện (Trưởng phòng Cảnh sát truy nã – Công an tỉnh Lạng Sơn) kể về hành trình truy bắt tên cướp Hoàng Văn Chung (Chung “chón”).

Chạm là nổ

Không chỉ nhiều vũ khí, các băng cướp do Chung thành lập đều cực kì manh động, chạm là bắn, giết, hơi tí là nổ súng, có vụ chúng bắn nạn nhân như để giải trí.

Sau khi phải trốn khỏi địa phương, Chung “chón” đã đến nơi khác tổ chức băng cướp mới, băng cướp mới thành lập gồm Chung, Vi Văn Lâm (người huyện Cao Lộc), Lương Đình Hùng (huyện Văn Quan), hai anh em Lăng Văn Báo, Lăng Văn Hình (ở Phú Xá, Cao Lộc). Đêm 26.12.1992, Chung khoác súng AK, Lâm cũng vác súng AK, Báo cầm khẩu Col ra cầu Khánh Khê, Văn Quan để chặn xe cướp, cả bọn chui vào bụi cây ven đường nấp.

Rạng sáng 27.12, có xe đi qua, cả bọn ào ra bắn chặn rồi lên xe lục soát. Khi lục soát đến chị Nguyễn Thị Hương (trú tại Phai Làng, Bình Gia), thấy chị “tác phong” lề mề nên Vi Văn Lâm “ngứa mắt” chĩa súng bóp cò làm chị bị thương nặng.

Sau này, y khai nhận là: “Súng cũ nhưng anh Chung bảo bắn vẫn tốt nên em bắn thử súng xem sao”. Vụ này chúng cướp được 15 triệu đồng.

Trong cả 9 vụ cướp do mình cầm đầu, Chung và đồng bọn đều nổ súng, có vụ kẻ cướp và nạn nhân đã có cuộc đấu súng quyết liệt như một cuốn phim miền Tây nước Mỹ…

Ngày 24.4.1993, Hoàng Văn Chung lại tổ chức một băng cướp mới cùng Hoàng Văn Long, Đồng Văn Eng, Lăng Văn Nhàn.

Chung mở kho vũ khí của mình đưa cho Nhàn 1 khẩu AK, Eng 1 khẩu K59, Long 1 khẩu Col rồi 4 tên, 4 súng ra Dốc Quýt gác súng ngồi chờ.

Khoảng 19h, cả bọn thấy 1 chiếc xe máy dừng lại, đỗ ngay sát gần chúng. Anh Lý Văn Tiệp – cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn – chở chị vợ là chị Trịnh Thị Út đến đây thì dừng lại nghỉ.

Bọn Long, Eng chĩa súng lên trời bắn chỉ thiên nhằm uy hiếp để cướp. Lợi dụng lúc nòng súng của bọn cướp chĩa lên trời, ngay tức thì, anh Tiệp lăn mình, rút súng bắn trả làm tên Eng ngã xuống.

Không ngờ, khẩu AK số hiệu 1706511 do tên Nhàn cầm đã đặt vào lưng anh Tiệp từ bao giờ. Hắn vọt ra từ bụi rậm, bắn xối xả làm anh Tiệp chết ngay tại chỗ. Cả bọn rút chạy. Tên Eng bò được 20m rồi gục xuống, sau đó bị bắt.

Sau vụ án này, Chung đã được đưa vào “Bảng đen: Tiêu diệt tại chỗ”. Không chỉ công an mà cả lực lượng quân đội Lạng Sơn hồi ấy cũng có hồ sơ của Chung để phát lệnh tác chiến khi cần thiết.

Xin nói thêm rằng, với những tên mang án “Tiêu diệt tại chỗ”, việc hạ chúng cực kỳ khó khăn và nguy hiểm, nhất là tại Quỷ Môn Quan, nơi có vô vàn hang động.

Rất nhiều vụ, lực lượng công an đã phải nhờ đến sự phối hợp của quân đội với hỏa lực mạnh B40, B41, súng phun lửa. Đã có cả một biệt đội sử dụng hỏa lực mạnh của quân đội để dành riêng cho tên cướp kì khôi này.

Con ma giữa những dãy núi

Sau khi gây ra một loạt vụ cướp khét tiếng, Chung “chón” biết mình đã có sẵn cái án “Tiêu diệt tại chỗ” nên cực kì khôn ngoan và ranh ma.

Hầu như tất cả đồng bọn của hắn, hơn 10 tên, đã bị bắt và tiêu diệt nhưng hắn vẫn thoắt ẩn thoắt hiện trong những hang núi đá vôi, vai vác bao tải đựng kho vũ khí của mình.

Từ khi gây ra vụ cướp đầu tiên cùng em trai Hoàng Văn In và đồng bọn Lò Văn Tuyên, Nguyễn Văn Vĩnh (quê Chi Lăng) cướp 2.800.000 đồng của bà Nông Thị Sao (ở thị trấn Đồng Đăng) đến khi bắn chết anh Tiệp trên đỉnh Dốc Quýt, Chung đã tổ chức 9 vụ cướp, giết gần chục mạng người, máu đã chảy quá nhiều, dương khí ngày dần co lại như miếng da lừa…

Vòng vây của cảnh sát ngày càng khép chặt. Ngày 10.8.1993, Chung về nhà. Sau khi thuyết phục Chung cho vợ ra ngoài, lực lượng chức năng đã chĩa thẳng hai khẩu B40 nhằm hướng căn nhà Chung chuẩn bị khai hỏa.

Giọng đồng chí Hà Đông Dương vang lên sang sảng trong loa: “Hoàng Văn Chung nghe đây, những tên cướp Vi Văn Cường, Trường, Minh, Dinh… bị tiêu diệt tại chỗ liệu có phải là tấm gương tày liếp.

Hoàng Văn Chung! Hãy đầu hàng để được vẹn toàn thân thể, để giữ lại nhà cửa cho vợ con đặt bàn thờ thắp hương sau này”.

Sau vài loạt đạn yếu ớt, Chung “chón” – con ma đoạt hồn khét tiếng – buộc phải đầu hàng với khẩu AK trên vai và trái lựu đạn trong túi.

Cũng đúng như sở nguyện lúc sống thích chơi súng đạn, tiễn hắn đi là một loạt đạn CKC của đội thi hành án tỉnh Lạng Sơn. Thôi cũng là một an ủi cuối cùng!

Từ khi gây ra vụ cướp đầu tiên cùng em trai Hoàng Văn In và đồng bọn Lò Văn Tuyên, Nguyễn Văn Vĩnh (quê Chi Lăng) cướp 2.800.000 đồng của bà Nông Thị Sao (ở thị trấn Đồng Đăng) đến khi bắn chết anh Tiệp trên đỉnh dốc Quýt, Chung đã tổ chức 9 vụ cướp, giết gần chục mạng người, máu đã chảy quá nhiều, dương khí ngày dần co lại như miếng da lừa…