Chiêu siết nợ cướp trắng gia sản của trùm xã hội đen Tuấn “thần đèn”: mượn 2 tỷ phải trả hơn 11 tỷ.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức về Nguyễn Anh Tuấn hay còn gọi là Tuấn “thần đèn” (SN 1974), trú tại phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa – trùm xã hội đen tại xứ Thanh – vừa bị công an bắt giữ.

Thu nạp đệ tử cộm cán

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tình hình tội phạm băng nhóm có tổ chức diễn biến phức tạp. Trong đó nổi lên là băng nhóm do Tuấn “thần đèn” cầm đầu.

Tuấn đã thu nạp hàng chục đối tượng hình sự cộm cán có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động manh động, côn đồ, liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn đối phó với các cơ quan chức năng về làm “đàn em” dưới trướng của mình.

Hoạt động chủ yếu của băng nhóm tội phạm do Tuấn “thần đèn” cầm đầu là: Cho vay lãi cao, tổ chức siết nợ, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích, huỷ hoại tài sản, can dự vào các hoạt động kinh tế… Băng nhóm này đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an TP.Thanh Hóa lập chuyên án để tập trung đấu tranh, triệt xóa. Vào 22h ngày 18/3, tại khu vực cầu Đông Hương, Đại lộ Lê Lợi (thuộc phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa) xảy ra vụ việc hàng chục đối tượng sử dụng súng bắn nhau trên đường phố.

Mặc dù không có thiệt hại về tính mạng, sức khỏe nhưng tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ việc đã gây tâm lý bất ổn trong quần chúng nhân dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng khẩn trương vào cuộc, tổ chức khám nghiệm hiện trường và tập trung lực lượng tổ chức các hoạt động điều tra truy xét; đồng thời khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng để điều tra, xử lý.

Quá trình điều tra, tiến hành thu thập, tài liệu chứng cứ, ngày 23/3, ban chuyên án quyết định phá án, bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) và Nguyễn Ngọc Tuyên (tức Tuyên Mo), sinh năm 1987, trú tại phòng 1111 – CT3, Chung cư Phú Sơn, phường Phú Sơn, TP.Thanh Hóa. Đây là 2 đối tượng cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo đàn em gây ra vụ án nêu trên. Đồng thời, tiến hành khám xét nơi ở của 5 đối tượng tham gia gây án.

Hiện, Công an TP.Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Ngọc Tuyên. Đồng thời tiếp tục truy bắt và kêu gọi các đối tượng tham gia gây án hiện đang bỏ trốn ra đầu thú.

Tuấn “thần đèn” bị công an bắt giữ năm 2012. Ảnh: Người Đưa Tin

Từ tên trộm vặt thành giang hồ khét tiếng

Tuấn “thần đèn” sinh năm 1974, trú ở phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa. Tuấn thường giao lưu với những thành phần ngổ ngáo ở Thanh Hóa và sau đó Tuấn trở nên có “số” hơn sau mỗi lần vào tù thụ án.

Những ngày đầu bước chân vào giới “xã hội đen”, Tuấn “thần đèn” kết nối với nhiều đối tượng ở các tỉnh khác để hoạt động một đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe máy mà nhóm của mình lấy trộm được. Sau các phi vụ, số xe máy trộm cắp được ở Thanh Hóa sẽ được Tuấn đưa đi các tỉnh khác “luộc đồ”.

Còn ở Thanh Hóa, Tuấn tiếp nhận các xe máy được đồng bọn lấy cắp ở các tỉnh khác. Khi có nguồn vốn kha khá trong tay, Tuấn “thần đèn” bắt đầu mở rộng lĩnh vực kiếm tiền của mình sang các hoạt động tín dụng đen, bảo kê các nhà hàng, cơ sở kinh doanh.

Ở Thanh Hóa, nghe đến tên Tuấn “thần đèn” là nhiều người dân, kể cả những kẻ trong giới giang hồ phải khiếp sợ bởi tính côn đồ, hung hãn, sẵn sàng thanh toán bất cứ ai khiến hắn không vừa lòng.

Riêng hành vi cho vay nặng lãi, không cần bất cứ tài sản thế chấp nào, nhưng Tuấn có thể cho vay tới hàng trăm triệu, thậm chí nhiều tỷ đồng với lãi suất từ 9-15%/tháng. Đến hạn, nếu người vay chưa trả, lập tức Tuấn sai đồng bọn đến viết giấy vay tiền mới bao gồm cả gốc và lãi.

Cứ như thế, “lãi mẹ đẻ lãi con” khiến người vay ngày càng không có khả năng trả nợ. Đến lúc đó, Tuấn cho đàn em đến đe dọa, chửi bới, thậm chí khống chế, đánh đập, gây thương tích rồi ép nạn nhân phải bán nhà, cầm cố tài sản cho hắn với giá rẻ mạt.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, để đối phó với lực lượng chức năng, Tuấn thường không trực tiếp ra mặt mà đứng sau chỉ đạo đàn em, đồng thời có nhiều cách thức, thủ đoạn đối phó, che giấu hành vi phạm tội. Chính vì vậy, nhiều lần Công an Thanh Hóa tổ chức đấu tranh với Tuấn nhưng đều không thành công.

Điển hình cho cách “làm tiền” kiểu xã hội đen của Tuấn là vụ việc anh Bùi Hữu Th., Giám đốc công ty Sao Khuê (Thanh Hóa) vay chị gái của Tuấn là Nguyễn Thị Hương số tiền 2 tỷ đồng vào năm 2009.

Hai bên thỏa thuận, anh Th. sẽ phải trả lãi cho Hương 3.000 đồng/1 triệu/ngày, không cần thế chấp tài sản, nhưng cứ sau 30 ngày thì phải trả lãi. Anh Th. đã nhiều lần trả lãi cho Hương nhưng sau đó, do làm ăn khó khăn, không trả được đủ lãi nên Hương tính lãi gốc và lãi của lãi cộng thành món vay mới.

Cứ như thế, “lãi mẹ đẻ lãi con” khiến số nợ của anh Th. ngày càng chồng chất. Hương cùng chồng nhiều lần đe dọa, đốc thúc anh Th. trả nợ. Không còn cách nào khác, anh Th. phải bán nhà và vay mượn thêm trả cho Hương hơn 3,33 tỷ đồng, trong đó trả 1,4 tỷ tiền gốc và gần 2 tỷ tiền lãi, nợ lại 600 triệu gốc. Đến tháng 5/2011, Hương cộng cả lãi vào gốc, tiếp tục nâng tổng số nợ của anh Th. lên thành 3,16 tỷ nữa.

Một năm sau, đến tháng 4/2012, số nợ đã được Hương tính thành hơn 8 tỷ đồng. Ngày 15/9/2012, Tuấn “thần đèn” gọi điện chửi bới, đe doa anh Th. rồi cho đàn em đến nhà chửi bới tiếp. Thấy chưa có kết quả, Tuấn “thần đèn” cùng với Hương và Tuấn (chồng Hương) đến nhà Th. làm ầm ĩ, túm áo lôi anh Th. từ tầng 2 xuống tầng 1 đánh đập, đe dọa không cho bảo vệ vào can ngăn.

Yếu thế, vợ chồng anh Th. xin khất nợ nhưng Hương không nghe, yêu cầu nạn nhân phải bán công ty Sao Khuê cho chúng với giá 25 tỷ đồng. Anh Th. không đồng ý vì đã đầu tư vào công ty gần 40 tỷ đồng. Cùng lúc đó, lực lượng công an đã có mặt kịp thời, giải cứu nạn nhân.

Năm ngày sau, khi có đủ chứng cứ và được VKSND phê chuẩn, Công an Thanh Hóa đã tổ chức bắt giữ Tuấn “thần đèn” cùng vợ chồng chị gái Tuấn. Được biết vào tháng 10/2014, Tuấn từng bị TAND tỉnh Thanh Hóa xử phạt án tù về tội Cố ý gây thương tích.

Mãn hạn tù, Tuấn lại có những hoạt động gây thanh thế trở lại. Gần đây nhất, Tuấn “thần đèn” bỗng chuyển hướng sang hoạt động vận tải và “cướp” khoáng sản.

Thủ đoạn của Tuấn là nơi nào được cấp mỏ khai thác đất, cát, Tuấn liền chỉ đạo đàn em đến thăm dò rồi mua lại các phần đất của người dân xung quanh các mỏ.

Tiếp đó, Tuấn đưa máy móc đến khai thác tài nguyên rồi đem đi bán. Khi các chủ mỏ có thái độ phản ứng lập tức bị Tuấn cho đàn em đến nhà đe dọa, phá máy móc của chủ mỏ nếu không để yên cho Tuấn “làm ăn”.

N.P.V