‘Bố già’ Mafia Nga hối lộ ‘thầy cãi’ của tập đoàn nhà nước Rosneft

Trong vụ này còn có sự dính líu của một quan chức Cơ quan điều tra liên bang Nga (như FBI của Mỹ), cụ thể là ông ta ra lệnh hủy các chứng cứ liên quan đến Shakro Trẻ.

Luật sư Kramarenko từng là đặc vụ Cơ quan điều tra liên bang Nga, trước khi làm việc cho Rosneft từ tháng 3. 2017. Người phát ngôn của Rosneft khẳng định vụ bắt giữ này không liên quan công việc của ông ta ở tập đoàn.

 

Theo hãng tin RIA-Novosti, Kraremenko nhận hối lộ của Shakro Trẻ, để giúp trả tự do cho Andrei Kochuikov  Người Ý, một trùm tội phạm khác dính líu vụ đấu súng tại một nhà hàng ở thủ đô Moscow ngày 14.12.2015.

Shakro Trẻ hiện cùng các đồng phạm gồm Người Ý, các bảo vệ và một số cựu và đương kim sĩ quan cảnh sát chịu xét xử vì dính líu vụ đấu súng này.

Shakro Trẻ tên thật là Zakhary Kalashov, và theo Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), bọn đàn em của hắn đã bày trò đòi tiền bảo kê với các chủ nhân nhà hàng.

Sau đó, 3 đặc vụ Cơ quan điều tra an ninh liên bang bị đưa vào danh sách bị cáo, liên quan vụ Shakro Trẻ đưa hối lộ 500.000 USD để họ giúp Người Ý được tự do.

Một trong 3 đặc vụ là Denis Nikandrov, phó trưởng cơ quan điều tra trọng án. Một nguồn tin từ cơ quan bảo vệ pháp luật giấu tên nói với RIA Novosti rằng một lý do để bắt Nikandrov, là vụ làm mất những tài liệu liên quan Shakro Trẻ, thể theo chỉ đạo của Nikandrov.

Hồi tuần trước, chính quyền Mỹ đưa Shakro Trẻ  cùng 9 tên tội phạm mafia khác vào danh sách đen.

Ngày 13.10.2016, báo Kommersant nêu lần đầu tiên trong lịch sử pháp lý Nga, nhân viên Cơ quan điều tra liên bang Nga gọi Shakro Trẻ là “trùm tội phạm Nga”. Hắn chiếm ngôi vị này sau khi Ông nội Hassan (biệt danh của trùm mafia Nga Aslan Usoyan) bị giết chết hồi tháng 1.2013.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)