Bloomberg, tỷ phú đi lên từ nhân viên đếm tiền

MỹMichael Bloomberg từng là nhân viên đếm tiền ở ngân hàng trước khi phất lên trong sự nghiệp kinh doanh và dấn thân vào chính trị.

Michael Rubens Bloomberg sinh ngày 14/2/1942 tại Boston, Massachusetts, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật điện tại đại học Johns Hopkins năm 1964, Bloomberg nhận thạc sĩ ngành kinh tế tại đại học Havard năm 1966.

Công việc đầu tiên của Bloomberg tại Phố Wall là nhân viên đếm tiền tại ngân hàng đầu tư Solomon Brothers với mức lương 9.000 USD/năm. Bloomberg nhanh chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn và trở thành một nhà giao dịch trái phiếu và đối tác góp vốn ở Salomon Brothers vào năm 1972 khi mới 30 tuổi.

Vào thời điểm đó, ông làm việc 12 giờ mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần. Vào cuối thập niên 1970, ông đảm nhiệm vị trí người đứng đầu bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1976, ông kết hôn với Susan Brown và có hai người con là Emma và Georgina. Tuy nhiên, ông ly dị vợ vào năm 1993.

Năm 1979, CEO John Gutfreund của Salomon Brothers yêu cầu Bloomberg chuyển sang bộ phận hệ thống máy tính đang còn non trẻ của ngân hàng. Đây bị coi là một sự giáng chức đối với Bloomberg, nhưng ông có lẽ phải cảm ơn Gutfreund vì những kinh nghiệm mà ông đã nhận được ở vị trí mới này.

Sau khi Solomon Brothers bị mua lại năm 1981, Bloomberg được bồi thường 10 triệu USD. Nhận thức được rằng các nhà đầu tư ở Phố Wall sẵn sàng trả nhiều tiền để có những thông tin tài chính nhanh nhạy và chất lượng, Bloomberg đã thành lập một công ty công nghệ thông tin ban đầu có tên là Innovative Market Solutions.

Michael Bloomberg tại trung tâm tin tức Thị trường Tài chính Bloomberg hồi tháng 5/1994. Ảnh: AP.

Michael Bloomberg tại trung tâm tin tức Thị trường Tài chính Bloomberg hồi tháng 5/1994. Ảnh: AP.

Đến năm 1982, Innovative Market Solutions đổi tên thành Bloomberg LP. Bloomberg LP cung cấp các công cụ phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp như phân tích và nền tảng giao dịch vốn, dịch vụ dữ liệu và tin tức cho các công ty tài chính và tổ chức thông qua phần mềm Bloomberg Terminal, “con gà đẻ trứng vàng” của Bloomberg.

Sau những thành công rực rỡ từ dịch vụ tài chính, Bloomberg nhanh chóng mở rộng sang mảng truyền thông. Năm 1990, ông và Matthew Winkler thành lập hãng tin Bloomberg News để cung cấp tin tức tài chính cho các thuê bao của Bloomberg Terminal.

Khi đã trở thành tỷ phú, Bloomberg bắt đầu dấn thân vào chính trị khi tranh cử thị trưởng thành phố New York với tư cách thành viên đảng Cộng hòa năm 2001. Sau khi đắc cử, ông được cho là đã góp công lớn giải quyết các thách thức của thành phố sau vụ khủng bố 11/9. Kể từ khi Bloomberg nhậm chức thị trưởng vào năm 2002, tỷ lệ người xin trợ cấp xã hội của New York giảm 25%, tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông trung học tăng 40%, tội phạm giảm 35%.

Bloomberg cũng nổi tiếng với kế hoạch loại bỏ phần lớn các phòng làm việc biệt lập trong Tòa thị chính New York, ông thường ngồi trong phòng làm việc chung với các nhân viên để có thể theo sát hoạt động thường ngày của họ hơn.

Sau khi làm thị trưởng New York hai nhiệm kỳ, Bloomberg quyết định rời đảng Cộng hòa vào năm 2007. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bùng nổ hồi năm 2008, Bloomberg quyết định rằng ông cần phải thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông tranh cử nhiệm kỳ ba vào năm 2009 như một chính trị gia độc lập.

Bloomberg, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đã trở thành thị trưởng New York đầu tiên nắm quyền liên tục ba nhiệm kỳ sau khi ra bỏ ra số tiền kỷ lục gần 90 triệu USD cho chiến dịch tranh cử. Tỷ phú này chỉ nhận mức lương 1 USD/năm trong suốt 12 năm làm thị trưởng New York, và đã tài trợ 2,4 tỷ USD cho các hoạt động y tế, giáo dục, môi trường và nghệ thuật của thành phố.

Kể từ tháng 10/2009 đến nay, số việc làm mới được tạo thêm trong khu vực tư nhân ở New York nhiều gần gấp đôi so với 10 thành phố lớn ở Mỹ gộp lại.

Bloomberg giã từ chính trường hồi tháng 1/2014 và dành một năm để tập trung vào các hoạt động từ thiện trước khi trở về vị trí CEO của Bloomberg LP. Người kế nhiệm ông làm thị trưởng New York là Bill de Blasio, một thành viên đảng Dân chủ.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Bloomberg từng cân nhắc ra tranh cử như một ứng viên trung lập, nhưng từ bỏ kế hoạch này vào tháng 3/2016.

Tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ hôm 27/6/2016, Bloomberg tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử. “Tôi từng có những bất đồng với Hillary Clinton, nhưng dù có mâu thuẫn như thế nào, chúng ta phải gạt chúng sang một bên vì lợi ích quốc gia”, Bloomberg nói. “Chúng ta phải đoàn kết bên cạnh ứng  viên, người có thể đánh bại một kẻ mị dân nguy hiểm”, ông tuyên bố khi đề cập đến Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa khi đó.

Tỷ phú Bloomberg tuyên bố bà Hillary Clinton đại diện đảng Dân chủ tranh cử hồi tháng 7/2016. Ảnh: USA Today.

Tỷ phú Bloomberg phát biểu ủng hộ bà Hillary Clinton đại diện đảng Dân chủ tranh cử hồi tháng 7/2016. Ảnh: USA Today.

Mặc dù Bloomberg không thể ngăn Trump đắc cử, ông đã tìm được tiếng nói chung với những người phản đối các quyết định của Tổng thống. Sau khi Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định Paris về chống biển đổi khí hậu hồi tháng 6/2017, cựu thị trưởng New York đã thành lập một liên minh các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và tuyên bố rằng tổ chức từ thiện Bloomberg sẽ tài trợ 15 triệu USD để thực hiện các cam kết của Mỹ theo hiệp định.

Hồi tháng 4/2018, Bloomberg tuyên bố tài trợ thêm 4,5 triệu USD nhằm thực hiện những cam kết tài chính mà đáng lẽ Mỹ phải trả trong năm đó theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khi hậu. Theo thông báo của tổ chức từ thiện Bloomberg, tỉ phú này sẽ tiếp tục bỏ tiền túi để đóng góp nếu như Mỹ không tham gia hiệp định trở lại.

Hồi tháng 3, Bloomberg công bố kế hoạch triển khai Beyond Carbon, một nỗ lực nhằm “từ bỏ mọi nhà máy nhiệt điện than trong 11 năm tới” và “chuyển đổi nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt sang sử dụng 100% năng lượng sạch sớm nhất có thể”.

Bloomberg ban đầu tuyên bố không tham gia vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, song ông đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại bang Alabama vào giờ chót ngày 8/11 và sau đó nộp tiếp ở bang Arkansas và Texas.

Với khối tài sản ước tính 54,1 tỷ USD, Bloomberg được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ. Nếu trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ, Bloomberg sẽ là đối thủ đáng gờm của Trump khi sở hữu khối tài sản nhiều hơn của Tổng thống Mỹ và các ông trùm truyền thông nổi tiếng khác cộng lại.

Quốc Hưng (Theo Business Insider, Biography)

Credit: Source link